วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้เหงื่อแทนเงิน! เปิดใจพี่ ตร.สั่งนร.โดดตบแทนค่าปรับไม่สวมหมวกกันน็อก(คลิป)

ลงโทษแบบน่ารัก.. รองสารวัตรจราจร ลงโทษนักเรียนไม่สวมหมวกกันน็อก โดยการให้กระโดดตบพร้อมเตือนถึงอันตราย พิจารณาแล้วว่าเหมาะ หากปรับไปก็จะเดือดร้อนพ่อแม่เด็กอยู่ดี

กรณีตำรวจรายหนึ่ง ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านทางเฟซบุ๊ก เป็นคลิปลงโทษเด็กนักเรียนทั้ง 4 คน ที่ขี่จักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกกันน็อกพร้อมอบรมตักเตือน ระบุข้อความว่า ‘ตั้งจุดตรวจวันนี้ เจอเด็กๆ นักเรียนขี่รถมอเตอร์ไซค์ไม่ใส่หมวกกันน็อก ไม่ได้เปรียบเทียบปรับ เพราะไม่อยากให้ลำบาก เดี๋ยวเด็กๆ จะไม่มีตังค์กินขนม เลยต้องมีการอบรมและว่ากล่าวตักเตือนกันนิดหน่อย ก่อนจะปล่อยตัวไป...’ เป็นการสร้างรอยยิ้มแก่ชาวเน็ตเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง ร.ต.อ.นเรศร์ ศรีคุณ รองสารวัตรจราจร สภ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ว่า สาเหตุที่ให้นักเรียนกระโดดตบ เป็นการตักเตือนให้รู้ว่าขับรถมาแล้วไม่ใส่หมวกมันอันตราย และมีโทษปรับ แต่โทษปรับอันนี้คือเป็นการว่ากล่าว มองว่าเขาเป็นเด็กนักเรียน จะปรับเงินก็ไปขอพ่อแม่อยู่ดีก็เลยไม่ปรับ แต่ให้ออกกำลังกาย

“ถามเขาว่าจะทำไหม เขาก็โอเคยินยอม ก็คงพอใจด้วย ที่เราไม่ปรับเพราะว่าถ้าปรับไปเขาไม่มีเงิน แล้วเราจะไปบังคับเขาก็ลำบากพ่อแม่ ไม่ได้เหมือนอยู่ในเมือง เพราะบ้านเราบ้านนอก พ่อแม่ส่วนมากก็เป็นชาวไร่ชาวนา”

หากถามว่าผิดไหม ก็คงผิด แต่มันมีอำนาจว่ากล่าวตักเตือนได้ ใช้มาตรา พ.ร.บ.จราจร 140 ตามกฎหมาย เรียกว่า ดุลพินิจ ดูจากสภาพเหตุการณ์คือตอนนั้นไม่มีรถอื่นมา จะได้ไม่มีข้อเปรียบเทียบว่าทำไมคันนี้ปรับ คันนี้ไม่ปรับ แล้วเขาเป็นเด็กด้วย พิจารณาแล้วว่าเหมาะสม

สำหรับครั้งนี้เป็นครั้งแรก เพราะมากันเยอะ 4 คน จึงให้ทำเป็นกิจกรรมเล่นๆ สนุกๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก เมื่อก่อนถ้าจะว่ากล่าวก็คือว่ากล่าวไปเลย โดยมีมาคันเดียวหรือคนเดียว แต่ครั้งนี้มาเยอะก็เลยทำให้มันสนุกๆ ไป ไม่ใช่การลงโทษ ไม่ใช่การว่ากล่าว แต่เป็นการทำกิจกรรมสนุกๆ เฉยๆ ถามว่ายินยอมไหม เขาก็ยินยอมทำ

หลักจากนั้นก็มีชาวบ้านจำเราได้บ้าง เราก็ทำตัวปกติไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ในเฟซบุ๊กก็มีคนแอดเรามาเยอะขึ้น ยังรับแอดไม่หมดเลย โทรศัพท์จะพังแล้ว ยิ่งเก่าๆ อยู่ มีทั้งคนทักมาขอบคุณแล้วก็ชื่นชม.

ลงโทษแบบน่ารัก.. รองสารวัตรจราจร ลงโทษนักเรียนไม่สวมหมวกกันน็อก โดยการให้กระโดดตบพร้อมเตือนถึงอันตราย พิจารณาแล้วว่าเหมาะ หากปรับไปก็จะเดือดร้อนพ่อแม่เด็กอยู่ดี 23 มิ.ย. 2560 15:36 ไทยรัฐ