วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงยึดทรัพย์ 'ปู' ไม่ได้นิ่ง ภาษี 'แม้ว' อยู่อุทธรณ์ ยึดไม่ได้

"วิษณุ" แจงคืบยึดทรัพย์ "ปู" ปมข้าว บอกไม่ทราบ พูดรายละเอียดไม่ถูก แต่เรื่องไม่นิ่ง โยนเป็นหน้าที่กรมบังคับคดี ส่วนปมเก็บภาษีหุ้นชินฯ "ทักษิณ" ระหว่างอุทธรณ์ ยึดไม่ได้

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเกี่ยวกับการยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โครงการรับจำนำข้าวว่า ส่วนตัวนั้นไม่ทราบ แต่คนที่สืบทรัพย์เขาก็สืบอยู่ ปลัดกระทรวงการคลังออกมาบอกว่าเป็นหน้าที่ของกรมบังคับคดีในการยึดหรืออายัดทรัพย์ แต่ต้องมีคนนำยึด ซึ่งเป็นเรื่องของหน่วยงานต่างๆ เช่น ถ้าเป็นที่ดินก็กรมที่ดิน บัญชีเงินฝากเป็นเรื่องของธนาคาร ซึ่งตนไม่รู้รายละเอียด เรื่องนี้ไม่ได้นิ่งไป แต่บอกรายละเอียดไม่ถูก

เมื่อถามถึงการยึดทรัพย์มีกรอบเวลาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปตามอายุความบังคับคดีที่มี 10 ปี เช่นเดียวกับคดีต่างครบ 10 ปี ไม่มีอะไรก็ไม่มี มีเท่าไรก็เท่านั้น ปีที่ 11 งอกขึ้นมาก็ทำอะไรไม่ได้

เมื่อถามว่า มีการรายงานถึงการถ่ายเททรัพย์สินหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่รู้ เขาไม่จำเป็นต้องรายงานมาที่ตน ส่วนจะต้องรายงานใครหรือไม่นั้นอาจจะรายงาน รมว.ยุติธรรม เพราะคนยึดเป็นกรมบังคับคดี

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการเรียกเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ป จำนวน 1.76 หมื่นล้านบาท จาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ กรมสรรพากรไม่มีอะไรต้องมารายงานตน ตนยังไม่ได้ถามอะไรไป เพราะอยู่ในช่วงเวลาที่เขาจะพิจารณาอุทธรณ์ ซึ่งกรอบเวลายาว พอชี้ขาดอุทธรณ์จะเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ แล้วเข้าสู่กระบวนการศาลจะร้องอะไรก็ว่ากันไป ระหว่างนี้ไม่สามารถยึดทรัพย์ไปพลางก่อนได้

"วิษณุ" แจงคืบยึดทรัพย์ "ปู" ปมข้าว บอกไม่ทราบ พูดรายละเอียดไม่ถูก แต่เรื่องไม่นิ่ง โยนเป็นหน้าที่กรมบังคับคดี ส่วนปมเก็บภาษีหุ้นชินฯ "ทักษิณ" ระหว่างอุทธรณ์ ยึดไม่ได้ 23 มิ.ย. 2560 15:21 ไทยรัฐ