วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองสองแควเตรียมสถานที่รับร่าง น้องโจ ฮีโร่ช่วยเพื่อนจนจมน้ำดับ

หลายฝ่ายร่วมกันจัดเตรียมสถานที่รับร่างน้องโจฮีโร่เมืองสองแคว ที่ลงน้ำทะเลช่วยเหลือเพื่อนจนรอดชีวิต แต่ตนเองจมน้ำเสียชีวิต ในสหรัฐอเมริกา กลับสู่บ้านเกิดเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ที่ศาลาธรรมสังเวช วัดธรรมจักร จ.พิษณุโลก...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวได้รายงานบรรยากาศที่ศาลาธรรมสังเวช วัดธรรมจักร เขตเทศบาลนครพิษณุโลก นายเจษฎา จันทบุรานันท์ นายก อบต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี นางวรวิจิตร จันทบุรานันท์ ผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด สาขาพิจิตร บิดา และมารดา สมาชิกโรตารีพุทธชินราช พร้อมคณะครูโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ได้ร่วมกันจัดเตรียมสถานที่จัดงานศพของ นายสิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ หรือน้องโจ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เยาวชนแลกเปลี่ยนจากสโมสรโรตารีพุทธชินราช ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการลงน้ำทะเลช่วยเหลือเพื่อนจนรอดชีวิต แต่ตนเองจมน้ำหายไป ที่ทะเลฟริสโก บีช นอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างไปท่องเที่ยวกับครอบครัวอุปถัมภ์ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2560 ก่อนที่จะพบศพในเวลาต่อมา

บริเวณด้านหน้าศาลามีการติดป้ายประกาศว่า "ขออภัยทุกท่านในความไม่สะดวก เนื่องจากพิธีภายในศาลา วันที่ 23/06/60 นายสิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ (โจ) ขออนุญาตเป็นพิธีภายในครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดเท่านั้น ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้" และอีกหนึ่งป้ายเขียนว่า "เรียนเชิญ ทุกท่าน ร่วมพิธีรดน้ำศพและสวดอภิธรรม นายสิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ (โจ) วันที่ 24 - 30 มิถุนายน 2560 และร่วมงานฌาปนกิจศพในวันที่ 1 กรกฎาคม 2560" ส่วนภายในศาลามีการติดป้ายไวนิลและประวัติการศึกษาทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และคำไว้อาลัยและยกย่องน้องโจไว้ โดยสรุปว่า "น้องโจได้เข้าช่วยเหลือเพื่อนระหว่างเล่นน้ำทะเลในสหรัฐฯ ช่วยเหลือเพื่อนได้ แต่ตัวน้องโจได้จบชีวิต น้องโจได้ทำหน้าที่ของลูกผู้ชายจนวินาทีสุดท้าย ตอนมีชีวิตอยู่น้องโจทำสิ่งมีความหมายมากมายตราบจนจากไปแบบมีคุณค่า น้องโจไม่ได้อยู่ในใจพ่อแม่น้องโจแค่สองคน น้องโจอยู่ในใจของทุกคนบนโลกที่รู้จักเขา..He is The Hero.”

ด้าน นายมานพ เกตุเมฆ ผู้อำนวยการโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 17.00 น. วันนี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก มอบหมายให้ทางจังหวัดร่วมกับโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม และกองบิน 46 จัดขบวนรอรับร่างของนายสิรวิชญ์ ที่จะเคลื่อนศพมาจากกรุงเทพมหานครถึงบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร จากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปสู่วัดธรรมจักร เขตเทศบาลนครพิษณุโลก ซึ่งกำหนดให้เป็นสถานที่บำเพ็ญกุศลและสวดพระอภิธรรมศพ ในส่วนของโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมจะมีขบวน 5 ขบวน คือ 1.นักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) 2.นักเรียน EP (English Progarm) ซึ่งน้องโจได้เรียนทั้ง นศท.และ EP ด้วย 3.ลูกเสือ 4.วงดุริยางค์ และขบวนที่ 5.คือ คณะผู้บริหาร ครู-อาจารย์ โดยจะรดน้ำศพในวันที่ 24 มิถุนายน เวลา 16.00 น. และโรงเรียนจะจัดครูและนักเรียนไปช่วยดูแลงานด้านบริการตลอดงาน.

หลายฝ่ายร่วมกันจัดเตรียมสถานที่รับร่างน้องโจฮีโร่เมืองสองแคว ที่ลงน้ำทะเลช่วยเหลือเพื่อนจนรอดชีวิต แต่ตนเองจมน้ำเสียชีวิต ในสหรัฐอเมริกา กลับสู่บ้านเกิดเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ที่ศาลาธรรมสังเวช วัดธรรมจักร จ.พิษณุโลก... 23 มิ.ย. 2560 15:12 ไทยรัฐ