วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 24/06/60

โดย กระสุนทอง


ถ้าคนไม่ซื่อ ระบบก็ไม่มีความหมาย .... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2560 ............

วันนี้ ครบ 85 ปีเต็ม เปลี่ยนแปลงการปกครอง จาก 24 มิถุนายน 2475 แต่ยังน่าใจหาย ทำไมประชาธิปไตยที่ เคยเต็มใบแล้ว จึงหดกลับไปเหลือไม่เต็มใบ ขณะที่ประเทศชาติ ยังติดหล่ม การเมืองวิกฤติ ประชาชน รวยกระจุก จนกระจาย ช่องว่าง ความเหลื่อมล้ำ ห่างกันลิบลับ............

ที่ได้แน่ๆในรอบ 85 ปีคือจำนวน รัฐธรรมนูญ เพิ่มขึ้นเป็น ฉบับที่ 20 ขณะนี้ ไทยแลนด์ ใช้รัฐธรรมนูญเปลืองเป็น อันดับ 4 ของโลก 20 ฉบับเท่ากับ เอกวาดอร์ อันดับ 1 คือ สาธารณรัฐโดมินิกัน 32 ฉบับ อันดับ 2 เวเนซุเอลา 26 ฉบับ อันดับ 3 เฮติ 24 ฉบับ............

ตอกย้ำประชาธิปไตยยังไม่ฟื้นไข้ แม้วันนี้เป็นวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง ผ่านมาตั้ง 85 ปี แต่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง ทำได้บ้างเฉพาะ กิจกรรมเสวนา แบบที่เคยทำเหมือนปีที่แล้วเท่านั้น............

ครับ... ประสบการณ์สังคมไทย ทำไมประชาธิปไตย 85 ปี ยังสร้างชาติไม่ได้ เพราะเรามัวแต่ ออกแบบรัฐธรรมนูญ กันจนเอียน แต่ล้มเหลวด้าน ออกแบบ “คน” ทั้งที่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กำหนดให้ พัฒนาคุณภาพคน ตั้งแต่แผนฯ 8 จนปัจจุบันแผนฯ 11 ใช้เวลา กว่า 20 ปี สังคมกลับเน่าเฟะ ............

ถ้าต้นเหตุปัญหาอยู่ที่ “คน” คือออกแบบคน ไม่ทันรัฐธรรมนูญ กติกาสูงสุด ของการอยู่ร่วมกันเป็น “รัฐไทย” ก็ต้องร่วมกันระดมผนึก ทุกๆศักยภาพ ของไทยช่วยกัน แก้ปัญหาที่ “เหตุ” ให้ได้ ถ้าหยุดที่เหตุไม่ได้ก็หยุด วงจรอุบาทว์ ไม่ได้ ลงมือทำทันที ใช้เวลาหลายสิบปีเป็นร้อยปีก็ต้องทำ และทำด้วยประสิทธิภาพ............

ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล กระตุกให้ฉุกคิดกัน ชนชั้นนำภาครัฐ จะรักษาพื้นที่ใหญ่ใน เวทีอำนาจ จำกัดพื้นที่ไม่ให้ นักการเมือง กุมอำนาจไปเป็น 10 ปี เสียงของประชาชนจะมีน้ำหนักน้อยลง นักเลือกตั้งเป็นเพียงไม้ประดับ............

ฮื่อ...ที่จริงโครงสร้างอำนาจที่ ดร.เสกสรรค์ ชี้ให้เห็น ไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไร สำหรับคนที่ อ่านรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 เข้าใจ เห็นชัดๆอยู่แล้ว ผู้นำอำนาจพิเศษ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร อย่ามอง ดร.เสกสรรค์ เป็นฝ่ายต่อต้าน............

เพราะ ดร.เสกสรรค์ แนะพรรค การเมืองไว้ด้วยว่า ถ้าจะสู้กับพรรคข้าราชการ ต้องร่วมมือกันเหนียวแน่น ตอบคำท้าของ ผู้นำรัฐราชการ ทุกประเด็น และพิสูจน์ให้ได้ว่า การพัฒนาและปฏิรูป ตามครรลองประชาธิปไตย เหนือกว่า ดีกว่า เป็นจริงและเป็นธรรม ให้ประชาชนเชื่อมั่น............

ข้อแนะนำพรรคการเมืองของ ดร.เสกสรรค์ ถ้านักการเมือง ทำได้สำเร็จ เท่ากับ ประชาธิปไตย “สร้างชาติ” ได้ด้วยเงื่อนไข นักการเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง ไม่ใช่สุมหัวกัน เพิ่มวงจรอุบาทว์ เหมือนปล้นชาติด้วย ซื้อเสียงถอนทุนไม่รู้จักจบ เป็นเหตุให้ ทหารยึดอำนาจ แบบมีกองเชียร์ประชาชน ไม่รู้จักจบเหมือนกัน............

ได้ความสงสารและเห็นใจไม่น้อยเลย น้ำตาวันเกิด 50 ขวบของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หวังได้รับความเป็นธรรมในคดีรับจำนำข้าว ซึ่งไม่ใช่คดีทุจริต เพียงแต่ ไม่ระงับยับยั้งโครงการ ทำให้รัฐเสียหาย ขาดทุน หลายแสนล้านบาท เป็นภาระต้องใช้เงินภาษีใช้หนี้ เป็นสิบๆปี............

“กระสุนทอง” ก็ได้แต่เห็นใจมากครับ เพียงแต่ใน ความเห็นใจ นั้นจำเป็นต้อง ชั่งน้ำหนัก ระหว่างความเป็นธรรมของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ กับความเป็นธรรมของ ประเทศไทย............

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีท่องเที่ยว และหน่วยงานเกี่ยวข้อง พึงรับฟังและรับมือปัญหานี้ด้วย...ข้อมูลจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว สมาชิกแอ็ตต้า ทัวร์คู่ค้าไทย-ญี่ปุ่น ระบุเวลานี้ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น กลุ่มนิยม เที่ยวสมุย และทะเลฝั่งอันดามัน หันไปใช้ เที่ยวบินเวียดนาม เที่ยวดานัง แทน เพราะศักยภาพด้านท่องเที่ยวที่นั่นใกล้เคียงกับสมุย............

สาเหตุจาก ญี่ปุ่นเปิดฟรีวีซ่าให้ไทย 15 วัน เมื่อปี 2556 คนไทยแห่เที่ยวญี่ปุ่น สายการบินเชื่อมไทย–ญี่ปุ่น สัปดาห์ละ 187 เที่ยวบิน เทขาย ให้ธุรกิจนำเที่ยว ขนคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น ส่งผลให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ขาดแคลนที่นั่งบินมาไทย............

ปีที่ผ่านมา ไทยเที่ยวญี่ปุ่น 9.01 แสนคน ปีนี้คาดว่าจะเพิ่มเป็น 1 ล้านคน ขณะที่ญี่ปุ่นเที่ยวไทย ปีนี้ ททท.คาดว่า 1.4–1.5 ล้านคน แต่ปัญหาดังกล่าวนี้อาจทำให้ เวียดนามแบ่งไป ควรแก้ไขด่วน............

ข่าวทั่วไป เซ็นทรัลและเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จัดแคมเปญ ช็อปสินค้าที่เป็นมิตรต่อโลก ลดสูงสุด 20% ที่บริเวณทางเชื่อมชั้น 2 เซ็นทรัลเอ็มบาสซี และพื้นที่โปรโมชั่น เซ็นทรัลบางนา, อีสวิลล์ 24-25 มิ.ย. และเซ็นทรัล ลาดพร้าว 1-2 ก.ค.นี้ ............

เชิญศิษย์เก่าบริหารธุรกิจรุ่น 11/2516 ม.หอการค้าไทย รุ่นเดียวกับ จรัล เหล่าสุวรรณ และ ดร.เฉลิมชัย ผู้พัฒน์ ร่วมทำบุญอุทิศให้เพื่อนที่ล่วงลับ และ สังสรรค์ประจำปี ที่โรงแรมบริสตัน สุวรรณปาร์ควิว 09.30 น. วันที่ 25 มิ.ย.นี้ สอบถาม 08-1833-1954............

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับสยามพารากอน และสยามเซ็นเตอร์ จัดงานจำหน่าย ผลงานออกแบบโดยดีไซเนอร์หน้าใหม่ 23 แบรนด์แฟชั่น เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ 25 มิ.ย.-16 ก.ค.นี้ ที่เอเทรียม 1 สยามเซ็นเตอร์............

บัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี แถลงข่าวจัดงานประเพณี ตักบาตรเข้าพรรษาและถวายเทียนพรรษาพระราชทาน ประจำปี 2560 ย้อนตำนานสืบสานประเพณี วันที่ 27 มิ.ย.นี้ เวลา 13.50 น. ที่ห้องเลอโลตัส 1 ชั้น 2 โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอคองคอร์ด รัชดาภิเษก............

พระราชทานเพลิงศพ กาญจนา คชาชีวะ มารดา พล.อ.วุฒิชัย คชาชีวะ วัดพระศรีมหาธาตุ 16.00 น. วันที่ 2 ก.ค.นี้............

"กระสุนทอง"

23 มิ.ย. 2560 14:48 ไทยรัฐ