วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อลังการหิ่งห้อยนับแสน! ที่นี่ประเทศไทย จ.ปราจีนบุรี

เกิดมาก็ไม่เคยเจอหิ่งห้อยที่เยอะขนาดนี้มาก่อน ตอนเห็นตื่นเต้นมาก เพราะมันสวย ระยิบระยับบินอยู่รอบๆ เราเต็มไปหมด

ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนบุรี ตั้งอยู่ภายในกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ เลขที่ 1 หมู่ 5 ค่ายพรหมโยธี ตำบลไม้เค็ด อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี การชมหิ่งห้อย ปราจีนบุรี จะเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงหน้าฝนเท่านั้น

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเข้าไปชมความอลังการของ หิ่งห้อย ที่ จ.ปราจีนบุรี สามารถติดต่อขอเข้าชมได้ที่บริเวณด้านหน้าค่าย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการชมหิ่งห้อยจะอยู่ในช่วงระหว่างเวลา 18.30-20.00 น.

สำหรับใครที่จะมาดูหิ่งห้อย พื้นที่บริเวณนี้เป็นเขตของทหาร ขับเข้ามาในค่ายจะมีพี่ๆ ทหารคอยนำทางเป็นระยะๆ ตลอด ไปจนถึงที่จอดรถระหว่างขับเข้ามา เขาจะให้หรี่ไฟด้วย และอีกอย่างไม่ควรส่งเสียงดัง ขณะยืนชมนะจ๊ะ เพื่อที่จะไม่รบกวนหิ่งห้อยและนักท่องเที่ยวท่านอื่นด้วยจ้า

ส่วนบริเวณที่ยืนดู จะมีเชือกกั้นไว้ไม่ให้เราเข้าไปรบกวนพื้นที่ของเขา เพราะฉะนั้นช่วยกันรักษาสมดุลของธรรมชาติให้เขาอยู่ให้เราได้เห็นความสวยงามนานๆ

ทริปเราสามารถไปเช้าเย็นกลับได้ อยากให้เริ่มที่ น้ำตกสาริกา กันก่อนในช่วงเช้าหรือบ่ายจ๊ะ และค่อยไปเฝ้าหิ่งห้อยในตอนเย็นนะ

น้ำตกสาริกา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีลักษณะโยนตัวลงมาจากหน้าผาที่สูงชันในป่าทึบ มีความสูงถึง 9 ชั้น ผาที่สูงสุดประมาณ 200 เมตร โดยแต่ละชั้นของน้ำตกจะมีหินธรรมชาติรองรับน้ำ และกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็ก อยู่ทั่วบริเวณชั้นน้ำตก บางแห่งจะมีขนาดกว้างและลึกไม่มาก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้

ในส่วนขั้นล่างสุดของน้ำตกจะมีน้ำตกลงเป็นสายใหญ่ จากที่สูงลงสู่อ่างน้ำธรรมชาติ มีลักษณะเป็นแอ่งใหญ่มีน้ำมาก เราเดินขึ้นไปที่ชั้นสองของน้ำตกจะเห็นความสวยงามของหน้าผาที่มีน้ำตกลงมากระจายอยู่เป็นละอองน้ำให้ได้สดชื่นกันทั่วหน้า หน้าฝนนี้เหมาะแก่การไปเที่ยวมากเพราะน้ำจะค่อนข้างเยอะ มีให้ชมกันตลอดจนถึงสิ้นปี


ขากลับเราขอแนะนำ ร้านอาหารริมทาง ที่แสนจะอร่อย ที่ใครๆ ผ่านไปมาต้องบอกให้แวะชิม ร้านฉลวยโภชนา ขายสุกี้เป็น เนื้อ หมู ไก่ ทะเล พร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดสูตรลับ ที่มีคนขอซื้อสูตรต่อในหลักแสนก็ไม่ขาย แต่ป้าฉลวยทำใส่ขวดขายเองเลย และมีอีกหลายเมนูที่เด็ดไม่แพ้กันก็คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และหมูสะเต๊ะ แคบหมู สั่งทานแล้วจะต้องมีเบิ้ลชามที่ 2-3 แน่นอน ร้านเปิดถึงแค่ช่วงบ่าย หาเวลาไปทานกันก่อนร้านปิดนะสัปดาห์หน้าแบกกล้องเที่ยวจะพาไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ฝากติดตามกันด้วยจ้า

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.baagklong.com 
www.facebook.com/baagklong

เกิดมาก็ไม่เคยเจอหิ่งห้อยที่เยอะขนาดนี้มาก่อน ตอนเห็นตื่นเต้นมาก เพราะมันสวย ระยิบระยับบินอยู่รอบๆ เราเต็มไปหมด 23 มิ.ย. 2560 14:46 ไทยรัฐ