วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกฟลอเรนซ์ เยือนเหมืองหินอ่อนใหญ่สุดในโลก ค้นแรงบันดาลใจปั้น “VITTORIO” สู่มาสเตอร์พีซ

“อิตาลี” เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักเดินทางทั่วโลก โดยเฉพาะ “เมืองฟลอเรนซ์” ซึ่งยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี 1982 ถือเป็นศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมของยุโรปยุคกลาง โดยยุคทองของฟลอเรนซ์คือในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15-18 อยู่ภายใต้การปกครองของตระกูลเมดิซี่ ที่เรืองอำนาจในแคว้นทัสคานี

สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าของเมืองฟลอเรนซ์ ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์โครงการระดับไอคอนโลกมากมาย รวมถึงโครงการ “VITTORIO” คอนโดมิเนียมอัลตร้าลักซ์แห่งใหม่ในย่าน ดิ เอ็มดิสทริค ทำเลทองต้นซอยสุขุมวิท 39 ซึ่งค่ายเอพี ไทยแลนด์ ตั้งใจรังสรรค์อย่างประณีต ด้วยอินสไปเรชั่นจากเมืองมรดกโลก โดยมีจุดเริ่มต้นของจินตนาการจากพิพิธภัณฑ์จิตรกรรมและประติมากรรมชื่อก้องโลก “อุฟฟิซี่” เพื่อให้เข้าถึงเสน่ห์ของเมืองฟลอเรนซ์ ทีมผู้บริหารเอพี ภายใต้การนำของ “วิทการ จันทวิมล” และ “สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง” จึงนำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปเยือนอิตาลี เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังความเป็นมาสเตอร์พีซของ “VITTORIO”

เริ่มต้นผจญภัยด้วยการบุกชมภูเขาหินอ่อนลูกใหญ่ที่สุดหนึ่งเดียวในโลกที่เหมืองปาลิสซานโดร แหล่งหินอ่อนธรรมชาติ ที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาโดโลไมท์ จังหวัดเวอร์บาโน-คูซิโอ-ออสโซลา ทางตอนเหนือสุดของอิตาลี ซึ่งไม่เปิดให้ใครเข้าชมง่ายๆ โดยหินอ่อน “ปาลิสซานโดร บลูเอตต์” ได้รับการยอมรับเป็นสุดยอดหินอ่อนราคาแพงและหายากที่สุดของโลกในปัจจุบัน ด้วยลวดลายสวยงามเหมือนลายไม้โรสวูด โดดเด่นด้วยเสน่ห์จากสายแร่ 3 เฉดสีคือ เทา-ฟ้า-น้ำตาลประกายทอง เมื่อแสงตกกระทบพื้นผิวหินอ่อนจะสะท้อนประกายระยิบระยับ

ด้วยความพิเศษของ “ปาลิสซานโดร บลูเอตต์” ในอดีตจึงใช้ตกแต่งเฉพาะภายในพระราชวัง คฤหาสน์ของเชื้อพระวงศ์และขุนนางชั้นสูง เมื่อไม่กี่ปีมานี้เพิ่งนำมาตกแต่งโรงแรมหรูระดับ 6 ดาว และโครงการที่อยู่อาศัยไฮเอนด์ สำหรับประเทศไทยมีการนำมาใช้ครั้งแรกในโครงการ “VITTORIO” เพื่อตกแต่งโถงล็อบบี้ให้โก้หรูทะลุมิติ และเสริมให้งานจิตรกรรมประติมากรรมชิ้นเอก ที่เอพีเลือกมาประดับโครงการดูโดดเด่นทรงคุณค่าขึ้น

และเพื่อสะท้อนหลักคิดในการออกแบบของ “VITTORIO” ที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวสูงสุด โดยจัดให้เรสซิเดนซ์ทั้ง 88 ยูนิต มีลิฟต์ส่วนตัวเฉพาะ ทางเอพียังพาชาวคณะไปชมความวิจิตรของโถงทางเดิน “วาซารี คอร์ริดอร์” ภายในอุฟฟิซี่ ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างพระราชวัง และคฤหาสน์ของตระกูลมั่งคั่ง พร้อมดื่มด่ำงานศิลป์ชั้นเลิศระดับโลก ตั้งแต่ยุคโกธิค ไปจนถึงเรเนซองส์...นับได้ว่า “VITTORIO” คือภาพสะท้อนของสถาปัตยกรรมและงานศิลป์ ที่ได้แรงบันดาลใจจากความสง่างาม เป็นอมตะ และชีวิตหรูหราของคหบดีเมืองฟลอเรนซ์ในยุครุ่งเรือง.

“อิตาลี” เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักเดินทางทั่วโลก โดยเฉพาะ “เมืองฟลอเรนซ์” ซึ่งยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี 1982 ถือเป็นศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมของยุโรปยุคกลาง โดยยุคทองของฟลอเรนซ์คือ... 23 มิ.ย. 2560 14:45 ไทยรัฐ