วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกฟลอเรนซ์ เยือนเหมืองหินอ่อนใหญ่สุดในโลก ค้นแรงบันดาลใจปั้น “VITTORIO” สู่มาสเตอร์พีซ

“อิตาลี” เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักเดินทางทั่วโลก โดยเฉพาะ “เมืองฟลอเรนซ์” ซึ่งยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี 1982 ถือเป็นศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมของยุโรปยุคกลาง โดยยุคทองของฟลอเรนซ์คือในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15-18 อยู่ภายใต้การปกครองของตระกูลเมดิซี่ ที่เรืองอำนาจในแคว้นทัสคานี

สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าของเมืองฟลอเรนซ์ ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์โครงการระดับไอคอนโลกมากมาย รวมถึงโครงการ “VITTORIO” คอนโดมิเนียมอัลตร้าลักซ์แห่งใหม่ในย่าน ดิ เอ็มดิสทริค ทำเลทองต้นซอยสุขุมวิท 39 ซึ่งค่ายเอพี ไทยแลนด์ ตั้งใจรังสรรค์อย่างประณีต ด้วยอินสไปเรชั่นจากเมืองมรดกโลก โดยมีจุดเริ่มต้นของจินตนาการจากพิพิธภัณฑ์จิตรกรรมและประติมากรรมชื่อก้องโลก “อุฟฟิซี่” เพื่อให้เข้าถึงเสน่ห์ของเมืองฟลอเรนซ์ ทีมผู้บริหารเอพี ภายใต้การนำของ “วิทการ จันทวิมล” และ “สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง” จึงนำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปเยือนอิตาลี เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังความเป็นมาสเตอร์พีซของ “VITTORIO”

เริ่มต้นผจญภัยด้วยการบุกชมภูเขาหินอ่อนลูกใหญ่ที่สุดหนึ่งเดียวในโลกที่เหมืองปาลิสซานโดร แหล่งหินอ่อนธรรมชาติ ที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาโดโลไมท์ จังหวัดเวอร์บาโน-คูซิโอ-ออสโซลา ทางตอนเหนือสุดของอิตาลี ซึ่งไม่เปิดให้ใครเข้าชมง่ายๆ โดยหินอ่อน “ปาลิสซานโดร บลูเอตต์” ได้รับการยอมรับเป็นสุดยอดหินอ่อนราคาแพงและหายากที่สุดของโลกในปัจจุบัน ด้วยลวดลายสวยงามเหมือนลายไม้โรสวูด โดดเด่นด้วยเสน่ห์จากสายแร่ 3 เฉดสีคือ เทา-ฟ้า-น้ำตาลประกายทอง เมื่อแสงตกกระทบพื้นผิวหินอ่อนจะสะท้อนประกายระยิบระยับ

ด้วยความพิเศษของ “ปาลิสซานโดร บลูเอตต์” ในอดีตจึงใช้ตกแต่งเฉพาะภายในพระราชวัง คฤหาสน์ของเชื้อพระวงศ์และขุนนางชั้นสูง เมื่อไม่กี่ปีมานี้เพิ่งนำมาตกแต่งโรงแรมหรูระดับ 6 ดาว และโครงการที่อยู่อาศัยไฮเอนด์ สำหรับประเทศไทยมีการนำมาใช้ครั้งแรกในโครงการ “VITTORIO” เพื่อตกแต่งโถงล็อบบี้ให้โก้หรูทะลุมิติ และเสริมให้งานจิตรกรรมประติมากรรมชิ้นเอก ที่เอพีเลือกมาประดับโครงการดูโดดเด่นทรงคุณค่าขึ้น

และเพื่อสะท้อนหลักคิดในการออกแบบของ “VITTORIO” ที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวสูงสุด โดยจัดให้เรสซิเดนซ์ทั้ง 88 ยูนิต มีลิฟต์ส่วนตัวเฉพาะ ทางเอพียังพาชาวคณะไปชมความวิจิตรของโถงทางเดิน “วาซารี คอร์ริดอร์” ภายในอุฟฟิซี่ ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างพระราชวัง และคฤหาสน์ของตระกูลมั่งคั่ง พร้อมดื่มด่ำงานศิลป์ชั้นเลิศระดับโลก ตั้งแต่ยุคโกธิค ไปจนถึงเรเนซองส์...นับได้ว่า “VITTORIO” คือภาพสะท้อนของสถาปัตยกรรมและงานศิลป์ ที่ได้แรงบันดาลใจจากความสง่างาม เป็นอมตะ และชีวิตหรูหราของคหบดีเมืองฟลอเรนซ์ในยุครุ่งเรือง.