วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันช่วยเต็มที่! นศ.ตกบ่อบำบัดน้ำเสีย คนงานลงไปช่วยขาดอากาศ ตายสลด5ศพ

อุบัติเหตุนักศึกษาและคนงานตกลงไปภายในบ่อบำบัดน้ำเสียของบริษัทอาหารชื่อดังย่านบางนา ขณะเดินชมระบบบำบัดน้ำเสียของบริษัท เสียชีวิตรวม 5 คน เจ้าหน้าที่คาดขาดอากาศหายใจ ขณะ รอง ผจก.ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ยันมีระบบรักษาความปลอดภัย ยันช่วยเหลือเต็มที่ ...

จากกรณี ร.ต.อ.ภูมิวัฒนา ฤทธิ์ทอง ร้อยเวร สอบสวน สน.บางนา รับแจ้งเหตุคนงานหมดสติจมอยู่ในบ่อบำบัดน้ำเสียจำนวนหลายราย เหตุเกิดภายใน บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซอยบางนา 20 ขาเข้า แขวง-เขตบางนา มีผู้เสียชีวิตในทีเกิดเหตุทันที 4 ราย และอีก 1 ราย อาสาสมัครกู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น (สลด! คนงาน บ.เอกชน ย่านบางนา พลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสีย ดับอนาถ 5 ราย)

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลบางนา เข้าตรวจสอบ บริษัทดังกล่าว หลังได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตตกลงไปภายในบ่อบำบัดน้ำเสียของบริษัท

จากข้อมูลเบื้องต้นพบก่อนเกิดเหตุมีคนงานเข้าไปปฏิบัติหน้าที่บริเวณใกล้เคียงกับภายในบ่อบำบัดน้ำเสียเก่าทั้งหมดรวม 5 คน ซึ่งจากข้อมูล พบว่ามีนักศึกษาฝึกงานพลัดตกลงไปในบ่อ จากนั้นพนักงานที่อยู่ด้านบนพบเห็นจึงรีบลงไปช่วยเหลือ แต่บ่อบำบัดน้ำเสียดังกล่าว มีก๊าซที่ทำให้เกิดอันตรายกับระบบทางเดินหายใจ ทำให้ทั้งหมดขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 4 คน ส่วนอีก 1 คน อาสาสมัครกู้ภัยรีบนำส่งโรงพยาบาลบางนา เพื่อช่วยชีวิต แต่ล่าสุดยืนยันว่า เสียชีวิตแล้ว ทำให้เหตุการณ์ครั้งนี้ผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย นายสมพร บุญบาน อายุ 40 ปี (พนักงานโรงงาน) นายชาญชัย พันธุนาคิน อายุ 42 ปี (พนักงานโรงงาน) น.ส.ลักษ์ชนก แสนทวีสุข อายุ 24 ปี (เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมของโรงงาน) น.ส.ปัญธิกา ตาสุวรรณ อายุ 23 ปี (นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) และนายชาตรี ศรีสันคร (พนักงานโรงงาน)

นายปริโสทัต ปุณณภุม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีนักศึกษาจำนวน 2 คน เข้ามาเยี่ยมชมการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัท จึงจัดเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมพาเดินชมตามที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ทำให้มีนักศึกษาตกลงไปในบ่อ จากนั้นเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมพยายามดึงไว้ และนักศึกษาอีกคนไปตามพนักงานมาช่วยเหลือ แต่คาดว่าพนักงานคนแรกที่ลงไปอาจเกิดความล้าจึงตกลงไปในบ่อด้วย และมีพนักงานอีก 3 คนพยายามลงไปช่วยเหลือ แต่สุดท้ายไม่สามารถช่วยได้และตกลงไปในที่สุด

นายปริโสทัต ยังยืนยันว่า บริษัทมีระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ่อบำบัดน้ำเสียอยู่แล้ว ซึ่งตามปกติจะมีฝาปิดบริเวณปากบ่อบำบัดน้ำเสีย แต่บริเวณดังกล่าวไม่มีกล้องวงจรปิดทำให้ไม่สามารถพบเห็นช่วงเวลาที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันว่าบริษัทจะให้ความช่วยเหลือทุกคนอย่างเต็มที่ พร้อมแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว และจะนำทุกคนส่งกลับถึงบ้านอย่างแน่นอน.

อุบัติเหตุนักศึกษาและคนงานตกลงไปภายในบ่อบำบัดน้ำเสียของบริษัทอาหารชื่อดังย่านบางนา ขณะเดินชมระบบบำบัดน้ำเสียของบริษัท เสียชีวิตรวม 5 คน เจ้าหน้าที่คาดขาดอากาศหายใจ ขณะ รอง ผจก.ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ยันมีระบบรักษาความปลอดภัย ... 23 มิ.ย. 2560 14:39 ไทยรัฐ