วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งห้ามนำผู้ต้องหาโชว์ตัวให้สื่อซัก บอกเลอะเทอะส่งผลเสียต่อคดี

นายกฯ มอบรางวัลเกียรติคุณ 216 บุคคลดีเด่นแก้ปัญหาเสพติดปี 60 ชี้เป็นรัฐบาลแรกปราบปรามยาเสพติดข้ามชาติ พร้อมสั่งตำรวจเลิกนำผู้ต้องหาโชว์ตัวพูดจาเลอะเทอะ ระบุคนพวกนี้หมดสิทธิ์พูดแล้ว

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลและองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่น ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2560 พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติด

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำหนดให้วันที่ 26 มิ.ย.ของทุกปี เป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลก เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและย้ำเตือนข้าราชการ ประชาชน ภาคธุรกิจ เอกชน ได้ตระหนักว่าเป็นปัญหาของคนไทยทั้งชาติ เกี่ยวพันหลายๆ วงการ ต้องปรับรูปแบบในการทำงาน เตรียมรองรับการเปลี่ยนแปลง ตามให้ทันและเดินหน้าเชิงรุก ทั้งเรื่องการป้องกันปราบปรามและฟื้นฟู

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่ิงที่เป็นห่วงคือความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องกรณีที่มีการบังคับใช้กฎหมาย ใช้อาวุธและมาตรการต่างๆ ซึ่งอาจกระทบถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์ จึงขอทุกคนพึงระลึกเสมอว่า การจะทำอะไรก็ตามต้องให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุด เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย และหลักฐานต่างๆ ต้องสามารถนำไปสู่การดำเนินคดีได้ในที่สุด ขอบคุณในความเสียสละ วันนี้ประเทศเราต้องการคนทั้งหมด 70 ล้านคน ช่วยกันทำงาน เรื่องใดสำคัญก็ต้องช่วยกันมากเป็นพิเศษ เรื่องยาเสพติดถือเป็นวาระแห่งชาติ จะปล่อยปละละเลยไม่ได้ ทั้งนี้ เราทำเรื่องยาเสพติดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูเกี่ยวพันกับเรื่องอะไรบ้าง ถึงจะเรียกว่าเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกลไก กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ กระทรวงยุติธรรม ถ้าเราแก้ปัญหายาเสพติดได้ ความเข้มแข็งในสังคมก็จะเกิดขึ้น ในเรื่องของการลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม ก็จะเกิดขึ้นตามลำดับ อยากให้ทุกคนร่วมมือเข้าใจถึงปัญหาของประเทศ โดยเฉพาะยาเสพติด ถือเป็นภัยร้ายแรงทำลายชีวิต นอกเหนือจากส่งผลทางสังคมแล้ว ขณะที่ปัญหาเศรษฐกิจส่วนหนึ่งก็เกิดจากปัญหาการค้าส่ิงที่ผิดกฎหมาย เงินเหล่านี้ออกมาแพร่กระจายในสังคมจำนวนมาก ถ้าเราปราบปรามตรงนี้ไป อาจส่งผลกระทบประชาชนระดับล่าง ซึ่งอาจได้รับเงินตรงนี้โดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม ว่าถือเป็นส่ิงที่ผิดกฎหมาย ต้องสร้างความเข้าใจกับสังคม ต้องแลกเอาเหมือนกันว่าการมีเงินใช้จะถูกหรือจะผิด แต่มีการแพร่อาชญากรรม ส่ิงเหล่านี้ต้องมาชั่งน้ำหนักให้ดี เราจะดำรงชีวิตตรงนี้อย่างไร ต้องสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ขณะที่รัฐบาลมีหน้าที่แก้ปัญหาให้

"อย่างไรก็ตาม ผมคาดหวังในช่วงเวลาที่รัฐบาลนี้ยังทำหน้าที่อยู่ ผลงานที่ต้องปรากฏมากขึ้นคือ การป้องกันและปราบปรามฟื้นฟูทั้งระบบ โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีแผนงาน แผนคน และแผนงบประมาณ บูรณการทำงาน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า โดยการรับรางวัลจากนายกฯ ทุกครั้ง ตนอยากเห็นทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการรับรางวัล อย่าโยนหน้าที่การดูแลประเทศชาติให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง เป็นหน้าที่คนไทยทุกคน ไม่ใช่เฉพาะข้าราชการอย่างเดียว ซึ่งไม่มีทางสำเร็จ ต้องมีหลายส่วนร่วมด้วย พระ ผู้นำชุมชน เอ็นจีโอ เหล่านั้นคือคนไทยทั้งส้ิน เรารังเกียจรังงอนใครไม่ได้ จะได้ลดปัญหาในสังคม จะได้เกิดความปรองดองสมานฉันท์อย่างแท้จริงด้วยการทำงานร่วมกันก่อน ไม่อย่างนั้นจะไปขัดแย้งกันในเรื่องการเมือง สุดท้ายก็ทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง สำหรับในเรื่องกลยุทธ์การปิดล้อมการตรวจค้น ต้องไปปรับมาตรการให้เหมาะสม ทำให้ชัดเจน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ต้องมีการกำหนดแผนเผชิญเหตุอย่างชัดเจน ทั้งการเข้า การวางกำลัง การปฏิบัติต่างๆ เมื่อมีการต่อสู้และไม่ต่อสู้ ไม่เช่นนั้นจะฉุกละหุก เพราะหลายคนไม่ได้ถูกฝึกมา ขอฝากทาง ป.ป.ส.ช่วยดูแลว่าควรมีหลักสูตรอบรมหรือไม่อย่างไร เพราะบางครั้งมีอันตราย บางเหตุการณ์ไม่คาดคิดว่าอีกฝ่ายจะต่อสู้ สุดท้ายก็เกิดการเสียชีวิต แสดงให้เห็นถึงมาตรการของเจ้าหน้าที่ยังไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องมีขั้นตอนการดำเนินการ การไล่ติดตามตัวคนร้ายที่ผ่านมาก็ยังมีปัญหาเกิดผลกระทบกับผู้บริสุทธิ์ด้วย เหล่านี้ไม่ใช่ส่ิงที่ทุกคนอยากให้เกิด โดยตนพูดแทนตำรวจ ทหาร ไม่อยากให้เกิด เพราะไม่ได้ถูกฝึกมาให้ฆ่าคน แต่เมื่อเกิดการต่อสู้ขึ้นมา จะมีมาตรการอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยทั้งกับตัวเอง แม้กระทั่งผู้ต้องหา ถ้าเป็นไปตามกฎหมายไม่ต้องไปมุ่งให้เกิดการวิสามัญอะไร ยกเว้นมีการต่อสู้ก็ว่ากันไป ต้องพูดให้ชัดเจน มีแผนปฏิบัติให้รัดกุม เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย ส่วนของผู้สูญเสียต้องขอแสดงความเสียใจด้วยใจจริงในการทุ่มเทเสียสละ จากนี้ต้องทำอะไรให้มีเจ้าหน้าที่ ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตน้อยลง และขอให้มั่นใจฝ่ายมั่นคงทุ่มเทเสียสละอยู่แล้ว ขอขอบคุณครอบครัวผู้เสียสละ และขอให้ภูมิใจ เหมือนตนที่ภูมิใจทำหน้าที่ข้าราชการ ทำหน้าที่ทหาร แม้เกษียณมาแล้วได้นั่งทบทวนอายุ 60 ปีแล้ว ได้ทำอะไรดีบ้าง เลวบ้าง ชั่งน้ำหนักด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การป้องกันปัญหายาเสพติด สิ่งสำคัญคือตามแนวชายแดน อยากขอความร่วมมือทุกฝ่ายช่วยกันดูแล เช้าวันเดียวกันนี้เห็นข่าวเรื่องการส่งยาเสพติดในไปรษณีย์ต่างประเทศ เรื่องนี้มีการพัฒนาไปเรื่อยๆ เราจึงต้องหันมาดูแลประเทศทั้งในส่วนของคน เทคโนโลยี ระบบไอที ที่ต้องพัฒนาให้ครบทุกพื้นที่ พร้อมๆ กับการสร้างภูมิคุ้มกันในทุกๆ เรื่อง

"ผมได้ให้นโยบายว่าปีนี้ต้องเป็นปีแห่งการปราบปรามกระบวนการยาเสพติดใหญ่ให้ได้ ต้องมีเป้าหมายกำหนดออกมา ส่วนรายเล็กๆ ก็ดำเนินการต่อไป ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลนี้มีการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ เคยมีแบบนี้ไหม ลองไปเปรียบเทียบดูแล้วกัน ที่ผ่านมาแม้ได้รายเล็กรายน้อย แต่ได้ทำต่อเนื่องมายาวนาน รวมถึงเรื่องโสเภณีเด็ก อาชญากรรมรุนแรง ให้ทาง ป.ป.ส. กระทรวงยุติธรรม ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง ไปดูแลเรื่องเหล่านี้ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต่อไปขอให้คัดเลือกผู้ปฏิบัติงานที่เป็นฟันเฟืองเล็กๆ เข้ามารับรางวัลด้วย ไม่ว่าจะเป็นเอ็นจีโอ ผู้สื่อข่าว แต่ขอให้ได้รับความคุ้มครอง ดูแลบุคคลเหล่านี้ให้ดี ไม่ใช่พอได้รับรางวัลวันนี้แต่พอกลับไปในพื้นที่แล้วก็อยู่ไม่ได้ ดังนั้น การเปิดเผยข้อมูลต่างๆ รวมทั้งการแถลงข่าวต่างๆ ต้องมีการปรับรูปแบบใหม่

"ขอฝากทางตำรวจด้วยว่า การแถลงข่าวโดยเอาตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวด้วยนั้น ผมว่าไม่ต้อง คิดว่าบางครั้งคงไม่จำเป็น เห็นรูปก็เพียงพอ ไม่ใช่ให้ออกมาพูดจาเลอะเทอะไปหมด ไม่ได้ เพราะเขาเป็นผู้ต้องหาไม่มีสิทธิ์พูดอะไรทั้งสิ้น ไปพูดในกระบวนการยุติธรรมเท่านั้น ไม่ใช่ออกมาพูดกับสื่อ และสื่อก็ไม่ต้องไปถามผู้ต้องหา ต้องรับผิดชอบร่วมกัน เห็นใจกับการทำงานของสื่อว่าอยากได้ข่าว แต่บางครั้งทำให้เกิดผลเสีย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ได้รับรางวัลในปีนี้ มีจำนวนทิ้งสิ้น 216 ราย อาทิ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี นายศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร (โต๋) น.ส.ระดับดาว ศรีระวงศ์ (มาตัง) แชมป์เดอะสตาร์ น.ส.พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ (น้ำตาล) นายจุฑาวุฒิ ภัทรกำพล (มาร์ช) น.ส.ปลื้มจิตร์ ถินขาว (หน่อง) นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย น.ส.ทิสานาฏ ศรศึก (นาว) และชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด และสืบสวนหาข่าวการค้ายาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดระยอง กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดระยอง

นายกฯ มอบรางวัลเกียรติคุณ 216 บุคคลดีเด่นแก้ปัญหาเสพติดปี 60 ชี้เป็นรัฐบาลแรกปราบปรามยาเสพติดข้ามชาติ พร้อมสั่งตำรวจเลิกนำผู้ต้องหาโชว์ตัวพูดจาเลอะเทอะ ระบุคนพวกนี้หมดสิทธิ์พูดแล้ว 23 มิ.ย. 2560 14:15 ไทยรัฐ