บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ารัก! เด็ก ป.1 ลืมไม้ปิงปองไว้ที่บ้าน โชว์สปิริต บอกครู 'ผมขอลาออก'(คลิป)

ครูครับผมขอลาออก! เด็ก ป.1 โรงเรียนดังเมืองสุราษฎร์ฯ ลืมไม้ปิงปองไว้ที่บ้าน ขอกลับไปเอา แต่แม่ปฏิเสธ สุดท้ายขอลาออก ขณะที่ครูยื่นข้อเสนอต้องเขียน จม.ลาออกให้ถูกต้อง แต่เด็กน้อยเขียนผิดตัดสินใจขอเรียนต่อไป

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โซเชียลมีเดียในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีการแชร์เรื่องราวของเด็กชายชั้นประถมปีที่ 1 ของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง โดยเด็กได้มาที่ห้องธุรการของโรงเรียน พร้อมกับบอกว่า จะขอเขียนจดหมายลาออก เพราะตนเองลืมไม้ปิงปองไว้ที่บ้าน และน้อยใจแม่ที่ไม่ยอมพากลับไปเอา

ด้านนางสาวกนกพร สิ่มสุวรรณโรจน์ หรือ ครูนก ผู้อำนวยการโรงเรียนจอย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีเด็กนักเรียนรายหนึ่งชื่อว่า น้องเอ (นามสมมติ) อายุ 6 ขวบ ได้เข้าไปนั่งร้องไห้ที่ห้องธุรการ ตนจึงพูดคุยและสอบถามจนทราบว่า น้องอยากลาออกจากโรงเรียน

ทั้งนี้ เนื่องจากตอนเดินทางมาโรงเรียน น้องเอ ลืมไม้ปิงปองไว้ที่บ้าน และหากไม่มีก็จะไม่ได้เล่นกับเพื่อนๆ หลังรู้ตัวว่าลืมไม้ปิงปองได้พยายามขอร้องให้แม่ที่ขับรถมาส่งที่โรงเรียนกลับไปเอามาให้ แต่แม่ก็ไม่ตามใจ จึงเป็นเหตุให้ต้องลาออกไม่อยากเรียนแล้ว

“ครูจึงให้น้องเอเขียนจดหมายลาออก โดยบอกว่าน้องเอต้องเขียนให้ถูกต้องตามแบบอย่างการเขียนจดหมาย ปรากฏว่าน้องเอเขียนผิด ครูก็บอกว่า น้องเอ ยังเขียนหนังสือผิดอยู่นะ แล้วหนูจะลาออกได้อย่างไร หนูต้องเรียนให้เก่งก่อน น้องเอ จึงเปลี่ยนใจไม่ยอมลาออก”

นางสาวกนกพร กล่าวว่า เด็กแต่ละคนมีความคิดที่แตกต่างกันไป แต่หากเราเข้าใจ หาเหตุผลมาอธิบายความคิดของเด็กได้ ก็จะทำให้เขาเติบโตเป็นคนดี มีคุณธรรมของสังคม ส่วนเรื่องที่ผู้ปกครองไม่ยอมกลับไปเอาไม้ปิงปองให้จนเป็นเหตุที่คิดจะลาออกนั้น เนื่องจากทางโรงเรียนขอความร่วมมือผู้ปกครองให้ลดการตามใจเด็ก ต้องให้เขามีความรับผิดชอบด้วยตัวเอง ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถฝึกฝนระเบียบและความรับผิดชอบให้กับเด็กได้ ซึ่งบทเรียนในครั้งนี้ ก็ทำให้น้องเอพร้อมที่จะรับผิดชอบตัวเองให้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ คุณครูยังได้ให้น้องเอเขียนจดหมายอีกครั้ง ปรากฏว่าเขียนได้ถูกต้องสมบูรณ์ ซึ่งครูคาดว่าวันนั้นที่น้องเอเขียนผิด คงเป็นเพราะความตื่นเต้นและเสียใจ ส่วนจดหมายลาออกได้คืนผู้ปกครองเพื่อได้ร่วมช่วยกันสอนลูกควบคู่กับทางโรงเรียนไปด้วยกัน.