วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขจัดปัญหาผัวเมียเกี่ยงกันทำงานบ้าน! ชมคลิป หุ่นยนต์ต้นแบบโชว์รีดผ้า

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ปัญหาจุกจิกในครอบครัวระหว่างสามีภรรยา เรื่องการทำงานบ้าน โดยเฉพาะการรีดผ้ากองโตในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ อาจกำลังจะหมดไปในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่อทีมพัฒนาของ มหาวิทยาลัยคาร์ลอสที่ 3 ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน กำลังอยู่ระหว่างการสร้างหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่มีชื่อว่า TEO น้ำหนัก 80 กิโลกรัม สูง 1.8 เมตร ซึ่งใช้กล้องบนหัว สร้างภาพร่าง 3 มิติ ของเสื้อผ้าและโต๊ะรีดผ้าได้ เข้ามารับหน้าที่แทน

โดยทีมผู้พัฒนา อวดอ้างว่า เมื่อเจ้า TEO คำนวณขนาดของเสื้อผ้าและโต๊ะเตารีดได้เรียบร้อยแล้ว มันจะค้นหาวิธีที่ดีที่สุด ที่จะรีดเสื้อผ้าให้ออกมาเรียบและเร็วที่สุด และตั้งแต่เริ่มต้นสร้างเจ้า TEO มาตั้งแต่ปี ค.ศ.2012 เจ้าหุ่นยนต์ AI ตัวนี้ ถูกพัฒนาจนสามารถเดินขึ้นบันได และ เปิดประตูได้เองแล้ว

สำหรับในอนาคตต่อไป ทางทีมผู้พัฒนามั่นใจว่า จะสามารถพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้ ให้สามารถทำงานบ้านต่างๆ ได้ โดยเฉพาะงานในครัวต่างๆ อย่างไรก็ดี เป้าหมายสูงสุดสำหรับโครงการนี้ก็คือ TEO จะต้องมีความสามารถถึงขนาด สามารถเรียนรู้การทำงานบ้านต่างๆ จากการเพียงแค่ได้เฝ้ามองดู สิ่งที่มนุษย์ลงมือทำก่อนเท่านั้น 

ขอบคุณข่าว-ภาพ dailymail

ปัญหาจุกจิกผัวเมีย ทะเลาะกันเรื่องทำงานบ้าน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ กำลังจะหมดไป ชมคลิป หุ่นยนต์ต้นแบบรีดผ้าเองได้ 23 มิ.ย. 2560 14:12 ไทยรัฐ