วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูหยุย ตั้งกระทู้ถามคมนาคม มาตรการจัดการ อูเบอร์ เป็นทางเลือก ปชช.

“ครูหยุย” ตั้งกระทู้ถามคมนาคม มีมาตรการจัดการ “แท็กซี่อูเบอร์” ให้เป็นบริการทางเลือกของ ปชช.หรือไม่ ด้านคนขับรถแท็กซี่มิเตอร์ ชูป้ายประท้วงไล่ไปช่วยเด็กและสตรีดีกว่า

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามของ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช. ถามกระทรวงคมนาคมถึงปัญหาการให้บริการรถยนต์ป้ายดำผ่านแอปพลิเคชัน หรือ อูเบอร์ ว่า มีนโยบายในการให้บริการรถอูเบอร์ให้ถูกกฎหมาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการรถยนต์สาธารณะหรือไม่ ขณะเดียวกัน มีมาตรการไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง หรือความขัดแย้งระหว่างผู้ขับแท็กซี่กับผู้ขับรถอูเบอร์หรือไม่

โดยนายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม ชี้แจงว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาของกระทรวงคมนาคม ว่า จะนำอูเบอร์ เข้ามาในระบบโดยวิธีการใด ซึ่งมีอยู่ 2 แนวทาง คือ ทำให้ถูกกฎหมาย หรือ ออกกฎหมายใหม่ ซึ่งทั้ง 2 แนวทางนี้ มีข้อดีข้อเสีย ที่จะต้องศึกษาให้รอบครอบ และมีคำตอบให้ชัดเจนเพื่อเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายโดยเฉพาะประชาชนผู้ใช้บริการ ซึ่งแท็กซี่ที่มีประมาณ 120,000 คัน รวมถึงภาพลักษณ์ของประเทศด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลาเดียวกันได้มีกลุ่มผู้ขับแท็กซี่สาธารณะ กว่า 30 คน นำรถแท็กซี่มาจอดเป็นแถวยาวบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อคัดค้านรถอูเบอร์ พร้อมทั้งชูป้าย “ครูหยุยไปช่วยเด็กและสตรี อย่ามาช่วยอูเบอร์เลย” ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความเรียบร้อยด้วย

ทั้งนี้ นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ผ่านสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อขอความเป็นธรรม ให้กับผู้ประกอบอาชีพรถแท็กซี่ที่อยู่ภายใต้กฎหมายพ.ร.บ. ปี 2522 โดยนายวรพล กล่าวว่า ปัจจุบันมีการสนับสนุนต่างชาติ เช่น บริษัท อูเบอร์ ได้เข้ามาทำธุรกิจรับส่งผู้โดยสาร และบริษัทแกร็บคาร์ ที่เข้ามาทำธุรกิจประเภทเดียวกัน ถือเป็นการจงใจแย่งงานและทำลายอุตสาหกรรมประเทศไทย เป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากใช้รถบ้านหรือรถป้ายดำมาวิ่งรับส่งผู้โดยสาร นอกจากนี้ ผู้โดยสารยังจ่ายค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิต เป็นการนำเงินรายได้ที่ควรเป็นของคนไทยออกนอกประเทศ ดังนั้น ถ้าบริษัท อูเบอร์ ต้องการจะทำธุรกิจนี้ในประเทศไทยต่อ ต้องจดทะเบียนรถยนต์เป็นรถสาธารณะ และมีใบขับขี่สาธารณะ จึงขอความเป็นธรรมและคัดค้านในการดำเนินการที่ผิดกฎหมายด้วย.

“ครูหยุย” ตั้งกระทู้ถามคมนาคม มีมาตรการจัดการ “แท็กซี่อูเบอร์” ให้เป็นบริการทางเลือกของ ปชช.หรือไม่ ด้านคนขับรถแท็กซี่มิเตอร์ ชูป้ายประท้วงไล่ไปช่วยเด็กและสตรีดีกว่า 23 มิ.ย. 2560 13:52 ไทยรัฐ