วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กอนุบาลกระบี่ ชอบพิน็อคคิโอแบกถุงขยะ ชูเป็นเป็นฮีโร่รักความสะอาด

คุณครูอนุบาลโรงเรียนบ้านคลองหมาก จ.กระบี่ สุดเจ๋ง นำภาพวาด พิน็อคคิโอ มาประยุกต์เป็นสื่อการเรียนการสอน ปลูกฝังให้นักเรียนรู้จักรักษาความสะอาดชายหาด ทะเล และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

วันที่ 23 มิ.ย.60 ครูบุษบา ลิ่มบุตร ครูประจำชั้นอนุบาล ที่โรงเรียนบ้านคลองหมาก อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ได้ประยุกต์สื่อการสอน โดยนำภาพวาดรูป พิน็อคคิโอ สะพายถุงเดินเก็บขยะบริเวณเขื่อนหน้าเมืองริมแม่น้ำกระบี่ ที่ศิลปินอิสระ คือ นายภูเบศ เหมสม อายุ 33 ปี ได้สร้างสรรค์ไว้ตรงผนังริมเขื่อน นำมาเป็นภาพการ์ตูนฮีโร่ให้แก่เด็กอนุบาล จำนวน 33 คน เป็นแบบอย่างในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะตามที่ต่างๆ

ครูบุษบา กล่าวว่า ตนได้แนวคิดนำมาประยุกต์ และปรับใช้เป็นสื่อการสอนให้เด็กอนุบาล ได้เรียนรู้ นำรูป พิน็อคคิโอ เป็นแบบอย่างให้เด็กๆ ตระหนักถึงการรู้จักรักษาความสะอาด และสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อเด็กได้เห็นรูป พิน็อคคิโอ กำลังเก็บขยะในทะเล ก็จะแต่งนิทานว่าในทะเลมีความสวยงาม แล้ววันหนึ่งมีคนเห็นแก่ตัวมาทิ้งขยะลงทะเล แล้วมีพิน็อคคิโอมาช่วยเก็บ เด็กๆ เห็นก็มาช่วยเก็บทำให้ทะเลกระบี่สวยงามดังเดิม โดยมีพิน็อคคิโอเป็นฮีโร่

ทั้งนี้ การนำภาพวาดรูป พิน็อคคิโอ มาต่อยอดเป็นฮีโร่ของเด็กๆ แบบอย่างปลูกฝังผ่านภาพวาด ง่ายต่อการจดจำ เด็กสามารถเล่าเรื่องราว รู้และเข้าใจผ่านภาพวาดอยากให้เด็กทุกคนมีจิตสาธารณะรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเด็กๆ มีฮีโร่คือ พิน็อคคิโอ เป็นผู้นำเด็กๆ ให้รักสะอาด

คุณครูอนุบาลโรงเรียนบ้านคลองหมาก จ.กระบี่ สุดเจ๋ง นำภาพวาด พิน็อคคิโอ มาประยุกต์เป็นสื่อการเรียนการสอน ปลูกฝังให้นักเรียนรู้จักรักษาความสะอาดชายหาด ทะเล และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 23 มิ.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ