วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

14 ก.ค.ICAO เข้าไทยตรวจความปลอดภัยสนามบิน ทอท.เร่งติวเข้มมั่นใจผ่าน

ลุ้นระลึก! ICAO เข้าไทยเริ่มตรวจโปรแกรมด้านการรักษาความปลอดภัย (USAP) ท่าอากาศยานนานาชาติส่วนกลาง ทั้งสุวรรณภูมิ และดอนเมือง 14 ก.ค.นี้ ด้าน ทอท.ติวเข้มพร้อมรับมือทั้งระบบและผู้ปฏิบัติงาน มั่นใจสอบผ่านได้...

น.ต.ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายมาตรฐาน ท่าอากาศยาน และอาชีวอนามัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวยอมรับ ในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ ผู้แทนด้านตรวจมาตรฐานความปลอดภัย จากองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ (ICAO) จะเดินทางมาประเทศไทย เพื่อเริ่มตรวจมาตรฐานตามโปรแกรม ด้านการรักษาความปลอดภัย Universal Security AuditProgramme( USAP) หลังจากเคยตรวจ ตามโปรแกรมในโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลความปลอดภัย (Universal Safety Oversight Audit Program; USOAP) ในปี 2558 ที่ผ่านมา โดยการตรวจมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย ของ ICAO ในโปรแกรม USAP คาดว่า จะลงพื้นที่ตรวจ ท่าอากาศยานนานาชาติ ในส่วนกลางของ ทอท.ทั้ง 2 แห่ง คือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และดอนเมือง

นอกเหนือจากการตรวจงานกำกับดูแล ในส่วนของภาครัฐ ซึ่งแน่นอน ICAO จะเข้าตรวจงานของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.แล้ว ในส่วนท่าอากาศยานทั้ง 2 แห่ง มีความเป็นไปได้ ที่เจ้าหน้าที่ ICAO ซุ่มตรวจมาตรการต่างๆ ตั้งแต่ลงเครื่อง ดังนั้น จึงได้มีการสั่งการ ให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับงานรักษาความปลอดภัย ต้องเตรียมพร้อมไว้โดยตลอดช่วงเวลาของโปรแกรม ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา การเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับการตรวจ ตามโปรแกรม USAP นี้ ไทยได้รับความช่วยเหลือ จากหน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่งของสหรัฐอเมริกา หรือ Transportation Security Administration (TSA) ซึ่งอันที่จริง เข้ามาช่วยเหลือไทยตั้งแต่เปิดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และล่าสุด ทอท.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ ไปรับการฝึกอบรม มาตรการรักษาความปลอดภัย อย่างเข้มข้นเพิ่มเติม ทั้งจาก TSA และหน่วยงานด้านรักษาความปลอดภัยการบิน ของอิสราเอลด้วย ในขณะที่สภาพการเตรียมความพร้อมในปัจจุบัน นอกจากระบบจะพร้อมแล้ว เรื่องของตัวบุคคล ยังมีการเตรียมพร้อม ทั้งในส่วนพนักงาน ทอท. และพนักงานที่จัดจ้างจากภายนอก (Out Source) ให้ตื่นตัวตลอดเวลา

"การตรวจมาตรฐานในแต่ละวัน จะมีการทดสอบนำวัสดุที่มีลักษณะเป็นสิ่งของเป้าหมาย ใส่เข้าไปในระบบกระเป๋าสัมภาระ เหมือนการเดินทางของผู้โดยสารทั่วไป เพื่อผ่านระบบตรวจค้นของพนักงาน ที่ปฏิบัติ หน้าที่ หากวัสดุสามารถผ่านระบบตรวจค้นไปได้ โดยไม่ถูกตรวจจับ เจ้าหน้าที่ ซึ่งปฏิบัติงาน ณ จุดนั้น จะถูกส่งกลับเข้ารับการฝึกเพิ่มเติมทันที ดังนั้นด้วยการเตรียมความพร้อมที่เข้มข้นระดับนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมั่นใจ จะสามารถผ่านการตรวจตามโปรแกรม USAP ไปได้" น.ต.ดร.สมชนก กล่าว

สุดท้ายเรื่องความทันสมัย ของระบบตรวจสอบสัมภาระ ที่ต้องมีความทันสมัย เพื่อให้ทันต่อภัยคุกคามด้านการก่อการร้ายนั้น ในส่วนของระบบเอกซเรย์ตรวจสอบสัมภาระ ปัจจุบันยืนยันว่า เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด หรือ CTX ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมินั้น ยังมีความทันสมัย และเป็นที่ยอมรับ เชื่อถือ จากองค์กรด้านความปลอดภัยการบินทั่วโลก ทั้งนี้ประเด็นเรื่อง การเตรียมการเพื่อรับการตรวจด้านการรักษาความปลอดภัย (Universal Security Audit Programme : USAP) ที่ ICAO จะมาตรวจสอบ USAP

ช่วงค่ำวานนี้ (22 มิ.ย.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน ครั้งที่ 4/2560 เพื่อเตรียมตวามพร้อมต่อประเด็นดังกล่าว โดยกำหนดการรวมในกรกฎาคม 2560 โดย ICAO จะทำการตรวจ กพท. ระหว่างวันที่ 11-17 กรกฎาคม 2560 ตรวจท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 3 วัน และท่าอากาศยานดอนเมือง จำนวน 3 วัน ซึ่ง กพท. ได้ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ให้เตรียมความพร้อมของบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อรับการตรวจสอบแล้ว.

ลุ้นระลึก! ICAO เข้าไทยเริ่มตรวจโปรแกรมด้านการรักษาความปลอดภัย (USAP) ท่าอากาศยานนานาชาติส่วนกลาง ทั้งสุวรรณภูมิ และดอนเมือง 14 ก.ค.นี้ ด้าน ทอท.ติวเข้มพร้อมรับมือทั้งระบบและผู้ปฏิบัติงาน มั่นใจสอบผ่านได้... 23 มิ.ย. 2560 13:24 ไทยรัฐ