บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดง มันมือ! ทดสอบเครื่องยนต์จรวดครั้งใหม่ ฝันยิงมิสไซล์ไกลถึงอเมริกา

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่ายังไง..เกาหลีเหนือไม่สนคำขู่ เดินหน้า ทดสอบเครื่องยนต์จรวดครั้งใหม่อีกแล้ว หวังทำฝันให้เป็นจริง สร้างขีปนาวุธข้ามทวีปยิงไกลไปถึงสหรัฐฯ ให้ได้

เมื่อ 23 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน เดินหน้าทดสอบระบบ ‘เครื่องยนต์จรวด’ ครั้งใหม่อีกแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในความมุ่งมั่นพยายามอย่างจริงจังที่จะพัฒนาขีปนาวุธที่สามารถยิงไกลได้ถึงแผ่นดินอเมริกา โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนหนึ่งซึ่งไม่ขอเผยชื่อ ระบุว่า การทดสอบเครื่องยนต์จรวดล่าสุด ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนของการสร้างขีปนาวุธข้ามทวีป (intercontinental ballistic missile) หรือ ICMB ที่สามารถยิงไกลถึงสหรัฐฯ

การทดสอบเครื่องยนต์จรวดครั้งใหม่ สำหรับการสร้างแรงขับดันไอพ่นของเกาหลีเหนือ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่าง รัฐบาลสหรัฐฯ กับ รัฐบาลเกาหลีเหนือ ที่ทวีสูงขึ้น โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งให้กองทัพส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำมายังคาบสมุทรเกาหลี เพื่อกดดันเกาหลีเหนือให้ยุติความใฝ่ฝันทะเยอทะยานที่ต้องการพัฒนาด้านระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันพุธที่ 20 มิ.ย. นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลจีนให้ใช้อิทธิพลทางการทูตของจีนกดดันรัฐบาลคิม จอง อึน ในฐานะมิตรประเทศ ให้ยกเลิกการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดมากขึ้น