วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดง มันมือ! ทดสอบเครื่องยนต์จรวดครั้งใหม่ ฝันยิงมิสไซล์ไกลถึงอเมริกา

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่ายังไง..เกาหลีเหนือไม่สนคำขู่ เดินหน้า ทดสอบเครื่องยนต์จรวดครั้งใหม่อีกแล้ว หวังทำฝันให้เป็นจริง สร้างขีปนาวุธข้ามทวีปยิงไกลไปถึงสหรัฐฯ ให้ได้

เมื่อ 23 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน เดินหน้าทดสอบระบบ ‘เครื่องยนต์จรวด’ ครั้งใหม่อีกแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในความมุ่งมั่นพยายามอย่างจริงจังที่จะพัฒนาขีปนาวุธที่สามารถยิงไกลได้ถึงแผ่นดินอเมริกา โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนหนึ่งซึ่งไม่ขอเผยชื่อ ระบุว่า การทดสอบเครื่องยนต์จรวดล่าสุด ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนของการสร้างขีปนาวุธข้ามทวีป (intercontinental ballistic missile) หรือ ICMB ที่สามารถยิงไกลถึงสหรัฐฯ

การทดสอบเครื่องยนต์จรวดครั้งใหม่ สำหรับการสร้างแรงขับดันไอพ่นของเกาหลีเหนือ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่าง รัฐบาลสหรัฐฯ กับ รัฐบาลเกาหลีเหนือ ที่ทวีสูงขึ้น โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งให้กองทัพส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำมายังคาบสมุทรเกาหลี เพื่อกดดันเกาหลีเหนือให้ยุติความใฝ่ฝันทะเยอทะยานที่ต้องการพัฒนาด้านระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันพุธที่ 20 มิ.ย. นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลจีนให้ใช้อิทธิพลทางการทูตของจีนกดดันรัฐบาลคิม จอง อึน ในฐานะมิตรประเทศ ให้ยกเลิกการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดมากขึ้น

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่ายังไง..เกาหลีเหนือไม่สนคำขู่ เดินหน้า ทดสอบเครื่องยนต์จรวดครั้งใหม่อีกแล้ว หวังทำฝันให้เป็นจริง สร้างขีปนาวุธข้ามทวีปยิงไกลไปถึงสหรัฐฯ ให้ได้ 23 มิ.ย. 2560 13:20 23 มิ.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ