วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' คาด 1-2 สัปดาห์ ได้ปลัด มท.คนใหม่

มท.1 ขอเวลา 7 วัน กลั่นกรองข้อมูลความเห็นคำถาม 4 ข้อ ก่อนส่งถึงมือนายกฯ ย้ำไม่มีกำหนดปิดรับฟัง ชี้ 1-2 สัปดาห์ จะส่งรายชื่อปลัด มท.คนใหม่ ให้ ครม.

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการรวบรวมการแสดงความคิดเห็นต่อคำถาม 4 ข้อของนายกรัฐมนตรี ซึ่งครบกำหนด 10 วันแรก ว่า เบื้องต้นในส่วนภูมิภาคศูนย์ดำรงธรรมอำเภอจะส่งข้อมูลให้จังหวัดจัดทำสรุป แบ่งเป็นส่วนที่แสดงความคิดเห็น เพื่อจะสามารถแยกเป็นประเด็นย่อได้ และส่วนที่ให้เลือกคำตอบ ใช่ หรือ ไม่ ก่อนส่งมายังกระทรวงมหาดไทย ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ กระทรวงมหาดไทยจะทำข้อสรุปทั้งหมด ทั้งนี้ คาดว่ากระบวนการกลั่นกรองข้อมูลก่อนส่งให้สำนักนายกรัฐมนตรี จะใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 7 วัน ทั้งนี้ พอใจภาพรวมในการเปิดให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็น แต่คงไม่สามารถใช้จำนวนมาเป็นตัวชี้วัดได้ เพราะประชาชนต้องเดินทางมาด้วยตนเอง ไม่เหมือนการใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีความสะดวกกว่า แต่เป็นช่องทางที่ไม่สามารถยืนยันตัวบุคคล ซึ่งอาจเกิดกรณีใช้เลขบัตรประชาชนบุคคลอื่นมากรอก จะทำให้ข้อมูลนั้นนำมาใช้ไม่ได้ และขณะนี้ยังไม่มีกำหนดในการปิดรับฟังความคิดเห็น เพราะนายกรัฐมนตรีเห็นว่า หากมีสิ่งใดที่เป็นประโยชน์ก็จะได้นำมาพิจารณา

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงการเสนอชื่อบุคคลที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย แทน นายกฤษฎา บุญราช ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สำหรับตำแหน่งรองปลัดกระทรวง อธิบดี นั้น นายกฤษฎา จะเป็นผู้พิจารณาเสนอรายชื่อ ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด รอบแรก จะใช้แนวทางการขยับผู้ว่าราชการจังหวัดเล็กไปยังจังหวัดที่ต้องเกษียณอายุราชการ ขณะที่ ตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน เพราะต้องผ่านกระบวนการสอบ และแสดงวิสัยทัศน์ตามขั้นตอน

มท.1 ขอเวลา 7 วัน กลั่นกรองข้อมูลความเห็นคำถาม 4 ข้อ ก่อนส่งถึงมือนายกฯ ย้ำไม่มีกำหนดปิดรับฟัง ชี้ 1-2 สัปดาห์ จะส่งรายชื่อปลัด มท.คนใหม่ ให้ ครม. 23 มิ.ย. 2560 13:20 ไทยรัฐ