วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

โดย สายล่อฟ้า

ย้ำคำย้ำคิด ปี 61 ได้เลือกตั้งแน่

“ถามว่ารัฐบาลจะอยู่ยาวถึง 10 ปี อยู่ได้อย่างไร อยู่ได้ถึง 10 ปีก็เก่งแล้ว ในเมื่อกลไกมันคือการเลือกตั้ง ทำไมถึงไม่เข้าใจกันเสียที การเลือกตั้งนั้นต้องเกิดขึ้นในปี 2561 ชัดเจนกันหรือยัง ไม่ต้องมาถามอย่างอื่นอีก”

เป็นคำตอบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อำนาจพิเศษหลังถูกกระแซะมาตลอดว่า มีความพยายามที่จะเลื่อนการ เลือกตั้งออกไป

แม้แต่กรณีการจัดทำกฎหมายลูกในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ “ไพรมารีโหวต” ซึ่งเป็นเรื่องที่ สนช.ปรุงแต่งขึ้นมาใหม่จากร่างกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง

ซึ่ง กรธ.ไม่ได้เขียนเอาไว้อย่างนั้น

ก็มีการมองกันว่า จะทำให้พรรคการเมืองเตรียมตัวไม่ทันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งจะต้องเลื่อนออกไปจนกว่าจะมีความพร้อม ถือว่าเป็นแผนเหนือชั้น

ล่าสุดนายเสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่หายหน้าหายตาไปจากแวดวงได้วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองและความเป็นไปของรัฐบาลชุดนี้ด้วยการตั้งประเด็นว่า

ปัจจุบันนี้ ความขัดแย้งได้เปลี่ยนจากความขัดแย้งของมวลชนที่ใส่เสื้อต่างกัน มาเป็นความขัดแย้งระหว่างชนชั้นนำเก่าจากภาครัฐกับชนชั้นนำใหม่ที่โตจากภาคเอกชน ที่เข้ามาคุมกลไกราชการกับอีกฝ่ายที่ขึ้นสู่อำนาจผ่านการเลือกตั้งที่มีมวลชนเป็นฐานเสียงสนับสนุน

“แต่ละครตัวเอกจริงๆถูกจัดไว้นอกสมการ จึงมีคำถามตามมาว่า “แผนปรองดอง” จะเกิดผลได้อย่างไร”

ชนชั้นนำภาครัฐจะสืบทอดอำนาจต่อไปไม่ต่ำกว่า 10 ปี ควบคุมโดยแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พร้อมกับการปฏิรูปประเทศย้ำด้วยว่านักการเมืองจะต้องจับมือกันเพื่อต่อสู้กับชนชั้นนำภาครัฐ

ก็ได้คำตอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ไปแล้วว่ากลไกคือการเลือกตั้งที่มีกฎหมายบังคับเอาไว้แล้วจึงไม่มีทางสืบทอดอำนาจต่อไปได้

ปี 2561 ได้เลือกตั้งกันแน่

เป็นคำตอบที่ย้ำเรื่องเลือกตั้งเท่านั้น แต่อนาคตต่อไปก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งหลังการเลือกตั้งเพียงแต่มีร่องรอยให้เห็นแล้วว่าโอกาสที่จะต่อท่ออำนาจนั้นได้วางเอาไว้แล้วอย่างเป็นระบบเริ่มจากกำหนดให้มี ส.ว. 250 คน มาจากการแต่งตั้งของ คสช.ภายใน 5 ปี

“คนนอก” เป็นนายกฯได้โดยผ่านขบวนการให้สภา

มีกฎหมายว่าด้วยแผนและขั้นตอนในการดำเนินการปฏิรูปประเทศทั้ง 11 ด้าน ซึ่งจะดำเนินการต่อไปแม้จะมีรัฐบาลชุดใหม่

มียุทธศาสตร์แผนพัฒนาประเทศ 20 ปี ซึ่งรัฐบาลชุดใหม่จะต้องดำเนินนโยบายตามแผนนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

กฎหมายทั้ง 2 ฉบับผ่านความเห็นชอบของ สนช.ไปแล้ว

อย่างที่มีนักวิชาการท่านหนึ่งเคยวิเคราะห์ด้วยความที่มีสายสัมพันธ์ที่ดี จึงรู้ถึงแผนการเดินงานทั้งหมดของ คสช.ชุดนี้

“ไม่ธรรมดา”

คอมเมนต์สั้นๆนี้แต่มีความหมายว่ามีการวางแผนเตรียมการมาอย่างดีและแยบยลก่อนที่จะเข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองว่าจะดำเนินการอย่างไรทั้งระยะต้น ระยะกลางและระยะยาว

แต่ทุกอย่างจะไปได้อย่างที่คิดเอาไว้ได้มากน้อยแค่ไหนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะทุกอย่างมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะเล็งผลเลิศ แม้นักการเมืองจะเดินไม่ทันเกมก็ตาม

แต่ทุกอย่างย่อมขึ้นอยู่กับประชาชนมากกว่า.


“สายล่อฟ้า”

23 มิ.ย. 2560 12:39 ไทยรัฐ