วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังเข้าไม่ถึง

โดย หมัดเหล็ก

นโยบายและโครงการต่างๆของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่น้อยหน้ากว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน การขับเคลื่อนนโยบาย ค่อนข้างจะได้เปรียบกว่าทุกรัฐบาล เนื่องจากลดขั้นตอนการดำเนินการและสามารถใช้อำนาจพิเศษแก้ปัญหาทะลุทะลวงทางตันได้ตลอดเวลา

รัฐบาลสามารถจะเดินหน้าได้ทันที ไม่มีกลุ่มการเมือง ไม่มีกลุ่มผลประโยชน์ เข้ามามีอิทธิพลอยู่เหนือนโยบาย จนทำให้งานสะดุด ยกตัวอย่างเช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงไทยจีนนั่นปะไร รัฐบาลที่ผ่านมาเกือบจะลงมือสำเร็จแล้ว ปรากฏว่ามีการคัดค้านยื่นเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความ มีคำวินิจฉัยออกมาว่ายังไม่สมควรสร้าง ให้ไปดำเนินการโครงการถนนปลอดฝุ่นให้เรียบร้อยก่อน ทั้งรัฐบาลและธนาคารที่จะปล่อยกู้ยุติการเดินหน้าโครงการนี้ทันที

มาถึงรัฐบาลชุดนี้มีคนคัดค้านอ้างเหตุผลสารพัดเช่นกัน รวมถึงวิศวกรรมสถาน ที่มีเงื่อนไขหยุมหยิมมากมาย มีการยื่นเรื่องคัดค้านไปที่ศาลปกครอง ผู้ตรวจการแผ่นดิน จนในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องตัดสินใจใช้มาตรา 44 ผ่าทางตัน ไม่เช่นนั้นยุ่งเป็น ฝอยขัดหม้อ

ทั้งๆที่รัฐบาลมีเหตุผลในการก่อสร้างมากมาย แต่ขาดการอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจ อาทิ ประเด็นผู้รับเหมาคนไทยจะไม่มีโอกาสเข้าร่วมประมูลในโครงการนี้ เพราะต้องใช้เทคโนโลยีของจีน ซึ่งข้อเท็จจริงปรากฏว่า การก่อสร้างจะแบ่งเป็นสองส่วน คือในส่วนของที่เป็นตัวรถไฟฟ้ากับส่วนของภาคพื้นดินรองรับรถไฟฟ้า ที่เปิดโอกาสให้ผู้รับเหมาคนไทยสามารถที่จะเข้าร่วมประมูลในส่วนที่เป็นพื้นฐานได้ หรือความรับผิดชอบของวิศวกรชาวจีนที่ได้รับการยกเว้นจากวิศวกรรมสถาน ก็เป็นคนละเรื่องกัน เพราะความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นในภายหลัง มีการระบุเอาไว้ในสัญญาอยู่แล้ว เลยหาประเด็นใหม่ คนจีนจะเข้ามายึดประเทศบ้าง ทำไมไม่สร้างรถไฟรางคู่ให้เรียบร้อยก่อนบ้าง

จะขาดทุนจะคุ้มทุนแค่ไหนอย่างไรถ้าจะเอาแค่ค่าโดยสารมาคำนวณ เชื่อว่ารถไฟความเร็วสูงทั่วโลกคงขาดทุนกันหมด ผลประโยชน์ที่จะตามมาอีกมหาศาลจากการมีโครงการรถไฟความเร็วสูงน่าสนใจมากกว่าเยอะ และถ้าเราไม่สร้างรถไฟความเร็วสูง ที่เป็นแนวเชื่อมต่อของ รถไฟสายไหม ที่ไปสิ้นสุดที่ประเทศลาว จีนก็จะใช้ประเทศอื่นอ้อมประเทศไทยไปเวียดนามไปจีน ถึงเวลานั้นประเทศไทยคงได้แต่นั่งมองความเจริญของประเทศอื่นตาปริบๆ

สิ่งที่รัฐบาลชุดนี้ยังเข้าไม่ถึงคือการประชาสัมพันธ์ ซึ่งไม่ใช่แค่ตั้งทีมโฆษกมานั่งแถลงน้ำไหลไฟดับแล้วก็จบ ไม่ใช่หวังดีจะออกกฎหมายประกันสุขภาพให้ชาวบ้าน ดันมีคนไปพูดว่า รัฐบาลจะยกเลิกบัตรทอง เท่านั้นแหละ รัฐบาลกลายเป็นผู้ร้ายทันที รัฐต้องเข้าให้ถึงจิตใจชาวบ้านด้วย ให้ชาวบ้านเห็นภาพและเชื่อมั่นในนโยบายของรัฐบาลที่จะทำให้ชาวบ้านอยู่ดีกินดีได้รับผลประโยชน์จากโครงการต่างๆของรัฐอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

นายกฯลงพื้นที่พบชาวบ้านที่ จ.ขอนแก่น อธิบายถึงความสำคัญของไทยแลนด์ 4.0 แทบล้มแทบตาย ปรากฏว่า เสธ.พีท รถติด คนเดียว กับที่มีข่าวว่าปิดถนนจัดงานแต่งจนรถติดไปค้นบ้านกลุ่มดาวดินที่ จ.ขอนแก่น ไม่ดูทิศทางลมและเผอิญว่าอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปทำบุญครบรอบวันเกิด 50 ปีที่วัดสระเกศแล้วปล่อยโฮออกมาเพราะน้อยใจที่จะโดนเอาผิดจากโครงการรับจำนำข้าวอีกระลอก เห็นที พล.อ.ประยุทธ์คงต้องเหนื่อยยาวต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

23 มิ.ย. 2560 12:35 ไทยรัฐ