วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่องสวรรค์แดนเลี่ยงภาษี

วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมขอพาท่านผู้อ่านไป “ท่องสวรรค์แดนเลี่ยงภาษี” ของโลกสักวันนะครับ เดือนที่แล้ว โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย พาไปชมการแข่งขันรถ 24 ชั่วโมงที่นูร์เบอร์กริ่ง เมืองโคโลญ เยอรมนี เลยถือโอกาสแวะเที่ยว “ลักเซมเบิร์ก” ประเทศเล็กๆใจกลางยุโรป หนึ่งในแดนสวรรค์การเลี่ยงภาษีของมหาเศรษฐีทั้งโลก ที่มีฐานะประเทศร่ำรวยเป็นอันดับ 2 ของโลก

ประเทศลักเซมเบิร์ก อยู่ห่างจาก กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม 188 กม. กรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส 289 กม. เมืองโคโลญ เยอรมนี 190 กม. อยู่ในใจกลางยุโรป

ประเทศลักเซมเบิร์ก มีพื้นที่เพียง 2,586 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 576,000 กว่าคน ใช้ภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ เป็นส่วนใหญ่ ฐานะของประเทศจากการจัดอันดับของ เอส แอนด์ พี, มูดี้ส์ และ ฟิทช์ เรทติ้ง อยู่ในระดับ ทริปเปิลเอ AAA ปี 2016 ถูกจัดเป็น ประเทศรวยที่สุดในโลกอันดับ 2 วัดจากกำลังซื้อ รองจาก กาตาร์ มีรายได้ต่อหัว 101,926 ดอลลาร์ 3.567 ล้านบาทต่อปี เฉลี่ยเดือนละกว่า 297,000 บาท

เทียบกับ รายได้ต่อหัวคนไทยปี 2016 ที่ 14,354 ดอลลาร์ 512,890 บาทต่อปี เฉลี่ยเดือนละ 42,740 บาท ห่างกันลิบลับ

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญมีอยู่กระจุกเดียวที่เมืองเก่า ไกด์พาเดินไม่ถึงสองชั่วโมงก็จบแล้ว เช่น ป้อมปราการ Casemates Du Rock เป็นหอคอยบนหน้าผาเหนือแม่น้ำ Alzatte ก่อจากหินธรรมชาติซ้อนกันจนเป็นปราการเมือง ใช้ป้องกันข้าศึก ซึ่ง ยูเนสโก ประกาศให้เป็น มรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม อีกแห่งคือ พระราชวังที่ประทับของแกรนด์ยุค และ เพลส เดอ อาร์ม จัตุรัสกลางเมือง ทุกอย่างเล็กหมด ขนาด “ป้ายบอกประเทศ” ข้ามจากเยอรมนีและเบลเยียม ยังเล็กจนแทบมองไม่เห็น ถ้าไม่ตั้งใจสังเกต

ธุรกิจหลักของลักเซมเบิร์ก คือ ธนาคารและการเงิน ประเทศเล็กๆ แห่งนี้ มีธนาคารเปิดให้บริการอยู่ถึง 143 แห่ง มีทรัพย์สินและเงินฝากรวมกว่า 1.24 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 43.4 ล้านล้านบาท รัฐบาลลักเซมเบิร์กคุยว่า ลักเซมเบิร์กมีมาร์เก็ตแชร์จากครอสบอร์เดอร์ฟันด์สูงถึง 65% เป็นอันดับ 1 ของโลก ทิ้งห่าง ไอร์แลนด์ อันดับ 2 ที่ครองส่วนแบ่ง 22% อย่างไม่เห็นฝุ่น

จำนวน กองทุนข้ามชาติ ที่มาเปิดสำนักงานในลักเซมเบิร์กมีถึง 3,882 กองทุน มีมูลค่ารวม 3.488 ล้านล้านยูโร 136 ล้านล้านบาท ทำให้ ลักเซมเบิร์ก เป็นประเทศที่มี Investment Fund ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก สหรัฐอเมริกา

วันนี้ ลักเซมเบิร์ก กลายเป็น แดนสวรรค์การเลี่ยงภาษีของเศรษฐีและบริษัทในยุโรปไปแล้ว เพราะตั้งอยู่ใจกลางยุโรป และแวดล้อมไปด้วย เยอรมนี และ ฝรั่งเศส สองประเทศยักษ์ใหญ่ในยุโรป จุดเด่นของลักเซมเบิร์กในเรื่องภาษี ก็คือ ไม่มีการหักภาษี ณ ที่จ่าย ให้ประโยชน์ทางด้านภาษีสูง เก็บภาษีนิติบุคคลเพียง 2–3% เท่านั้น จึงทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลกที่มีกำไรมากๆ พากันไปตั้งสำนักงานใหญ่ที่ลักเซมเบิร์กเพื่อเลี่ยงภาษีกันมากมาย

ปี 2016 มีบริษัทยักษ์ใหญ่ใน ฟอร์จูน 500 ถึง 367 บริษัท ไปตั้งสำนักงานในประเทศเลี่ยงภาษี อย่างเช่นที่ ลักเซมเบิร์ก ก็มี อเมซอน ไมโครซอฟท์ แอปเปิล เพย์แพล สไก๊ป ดูปองค์ อาร์เซลอร์มิตเทล (บริษัทผลิตเหล็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก) เอสอีเอส (บริษัทดาวเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก) คาร์โกลักซ์ (สายการบินคาร์โคที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป)อาร์ทีแอล กรุ๊ป (บริษัทโทรทัศน์ใหญ่ในยุโรป) เป็นต้น

ลักเซมเบิร์ก โฆษณาตัวเองว่า มีะบบนิเวศน์ของศูนย์กลางการเงินที่ดีที่สุด มีทั้ง ตลาดหุ้น กองทุน ผู้เชี่ยวชาญกฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญการเงินมืออาชีพ นักบัญชี บริษัทประกันภัยและประกันภัยต่อสถาบันการเงินครบครัน ฯลฯ ถ้าผมเจาะลึกลงไปมากกว่านี้ อาจจะเจอ บริษัทไทย เศรษฐีไทย นักการเมืองไทย ไปตั้งบริษัทและฝากเงินอยู่ที่ลักเซมเบิร์กก็ได้ วันนี้อ่านเพลินๆแค่นี้ก่อนก็พอนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

23 มิ.ย. 2560 12:32 ไทยรัฐ