วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เชื่อดูแลความเรียบร้อยช่วงก่อนหมดเดือนรอมฎอนได้

"บิ๊กป้อม" สั่ง กอ.รมน.ภาค 4 ดูแลความปลอดภัย ปชช.ก่อนหมดเดือนรอมฎอน บอกรอผลสอบ จนท.เหตุบึม "พระมงกุฎฯ" ลั่นพบใครเอี่ยวหิ้วตัวดำเนินการตาม ก.ม. ยังไม่ฟันธงคนอยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.60 ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) กระทรทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการดูแลความปลอดภัยในช่วงก่อนสิ้นสุดเดือนรอมฎอน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ได้สั่งการให้ กอ.รมน.ภาค 4 ติดตามสถานการณ์ รวมถึงการดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนในพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้น ส่วนกรณีที่มีเหตุยิง นายอาแว เตาะสาตู อายุ 54 ปี ครูสอนศาสนาเสียชีวิตหน้ามัสยิด ภายในโรงเรียนมูลนิธิชุมชนอิสลาม บ้านปะแดลางา หมู่ที่ 5 ต.ตะลุปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  จะนำไปสู่ความรุนแรงอีกครั้งหรือไม่  มองว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เกิดกับเจ้าหน้าที่ จึงไม่น่าจะใช่เงื่อนไขการสร้างความรุนแรง แต่มันเกิดจากการไม่ยอมรับสันติสุขของบางกลุ่ม ซึ่งต้องไปตรวจสอบว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ ทั้งนี้เชื่อว่าเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบแนวทางสันติสุขที่รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงดำเนินการอยู่ ซึ่งจะให้ไปทำความเข้าใจกับเครือข่ายต่อไป ขณะที่การจับกุม นายสะมาแอ ท่าน้ำ อดีตผู้นำกลุ่มพูโล ที่ถูกทางการมาเลเซียจับกุมนั้น บุคคลดังกล่าวได้รับการปล่อยตัวแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องของทางการมาเลเซีย

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบหลักฐานเหตุระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พบว่า มีดีเอ็นเอติดกับสายไฟ และเชื่อว่ามีผู้ก่อเหตุมากกว่า 1 คนนั้น ให้เป็นเรื่องของฝ่ายสอบสวนดำเนินการไป หากพบว่ามีใครที่เกี่ยวข้องหรือร่วมกระทำการ ก็จะเร่งดำเนินการตามกฎหมาย แม้เบื้องต้นผู้ก่อเหตุจะยืนยันว่ากระทำคนเดียวก็ตาม ส่วนข้อสงสัยว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ส่วนตัวไม่ขอฟันธง ให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ดำเนินการไป

"บิ๊กป้อม" สั่ง กอ.รมน.ภาค 4 ดูแลความปลอดภัย ปชช.ก่อนหมดเดือนรอมฎอน บอกรอผลสอบ จนท.เหตุบึม "พระมงกุฎฯ" ลั่นพบใครเอี่ยวหิ้วตัวดำเนินการตาม ก.ม. ยังไม่ฟันธงคนอยู่เบื้องหลัง 23 มิ.ย. 2560 12:11 ไทยรัฐ