วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชี้ 'ปรองดอง' ไม่ได้อยู่ที่ร่วมทำสัญญาประชาคม

"อภิสิทธิ์" ชี้ ปรองดองไม่ได้วัดกันที่พรรคการเมืองร่วมลงนาม แต่วัดกันที่ความจริงที่เกิดขึ้นในอนาคตมากกว่า มองร่างสัญญาประชาคมไม่ใช่หลักประกันระยะยาวสลายความขัดแย้ง 

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดอง เตรียมจัดทำข้อสรุปที่ได้จากความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ทำเป็นร่างเอกสารร่วมและร่างสัญญาประชาคม เพื่อให้พรรคการเมืองร่วมลงนามเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่ผ่านมานั้น ว่า ความสำเร็จต้องวัดกันที่สิ่งที่จะเกิดขึ้นจริงในอนาคตอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่มองว่าเมื่อมีพรรคการเมืองมาลงนามทุกอย่างก็จบ เพราะหากมีการเลือกตั้งแล้ว และยังมีความวุ่นวายเกิดขึ้นอีก ก็ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าทุกคนไม่มีใครอยากเห็นความขัดแย้ง และไม่มีใครต้องการเป็นตัวปัญหา แต่ในบางช่วงเวลาเมื่อมีเงื่อนไขที่ไม่มีใครสามารถตอบได้ เช่น ในอดีตที่มีการลักหลับออกกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย จนที่สุดคนไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก นำไปสู่การออกมาร่วมชุมนุมคัดค้าน แต่ในเมื่อคนที่ทำงานได้มีการคิดรูปแบบและมาในแนวทางนี้แล้ว ก็ต้องเปิดโอกาสให้ทำงานและติดตามดูผลระยะยาวต่อไป

แต่ส่วนตัวเห็นว่าการร่วมลงนามในสัญญาประชาคม ไม่ได้เป็นหลักประกันและข้อผูกพันในระยะยาวว่า จะไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น เพราะการที่จะให้คนมาผูกมัดตัวเองกับเหตุการณ์ที่ยังไม่ทราบว่า จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต และเป็นสิ่งที่ไม่มีใครตอบได้นั้น ไม่มีหลักประกันใดรับรองได้ เพราะต้องดูเนื้อหาของสถานการณ์จริงที่จะเกิดขึ้นในห้วงเวลานั้นด้วย ซึ่งเรื่องนี้ตนได้เคยกล่าวเป็นข้อสังเกต ขณะที่ได้ไปให้ความเห็นกับคณะกรรมการปฏิรูปประเทศตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง(ป.ย.ป.) ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

"อภิสิทธิ์" ชี้ ปรองดองไม่ได้วัดกันที่พรรคการเมืองร่วมลงนาม แต่วัดกันที่ความจริงที่เกิดขึ้นในอนาคตมากกว่า มองร่างสัญญาประชาคม ไม่ใช่หลักประกันระยะยาวสลายความขัดแย้ง 23 มิ.ย. 2560 11:51 ไทยรัฐ