วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับมาเพราะไม่มีที่ไปใช่ไหม?

ตอนแรกก็คิดว่าแค่ขำๆ หลังๆ พอย้ำบ่อยๆ เข้าเริ่มงง เจอหน้าน้องปอย ตรีชฎา เมื่อวันแถลงข่าว Clubfriday The series # 9 น้องเข้ามาแซวเลย “หวัดดีค่ะพี่อ้อย ช่วงนี้พี่ดังมากนะคะ ออกข่าวทุกวันเลย” ไม่สิคะน้องปอยพี่น่ะฮามาก ต่อให้ฟังข่าวอย่างผิวเผิน ก็ไม่น่าจำผิดขนาดนี้ ถึงขั้นมีคนทำเพจให้ “พี่ไม่ได้เขียนเข็มทิศชีวิตค่ะ” มุกอำๆ ขำๆ เริ่มจริงจังขึ้นตอนที่มีคนโพสต์ด่า “เป็นแค่ดีเจ อยู่ๆ ตั้งตัวเป็นครูอ้อย ถุยย” พี่ฉอดยังโดนไปด้วยเลย “ครูฉอด ไม่ช่วยครูอ้อยหน่อยหรือ ให้แต่คำปรึกษาคนอื่น โดนบ้างแล้ว” ล่าสุดเจอน้องโอปอล์ น้องก็บอกอีก “คุณพี่คะ หนูเคยไปงานเลี้ยงรุ่นที่คณะเรา ยังมีคนพูดเลยว่า ดูพี่อ้อยสิไหนจะทำคอร์ส ไหนจะจัดรายการอีก” ยุคที่ข่าวสารพุ่งตรงเข้าสู่ตัวเรา ใช้วิจารณญาณกันเยอะๆ นะคะ แต่ก่อนเราขอให้ช่วยเช็กก่อนแชร์ มาวันนี้ ช่วยเช็กก่อนด่าด้วยนะคะ

เป็นดีเจธรรมดาๆ ค่ะ ไม่ได้เป็นครู ไม่ได้สอนอะไรใคร แค่แบ่งปันสิ่งที่ได้ยินมา เผื่อจะให้เราได้เรียนรู้วิธีคิดจากชีวิตคนอื่นๆ ค่ะ ยิ่งในยุคที่เราต่างมีความเปราะบางในเรื่องของอารมณ์ ผสมกับความซับซ้อนในเรื่องความรัก คนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็ไม่อยากทิ้ง มีคนบ่นว่า สังคมวันนี้ทำไมคนหลายใจเยอะขนาดนี้ เพราะคนที่ถือสาเรื่องการมีเจ้าของก็น้อยลงค่ะ คนมากรัก กับคนมักง่าย เลยตอบโจทย์ซึ่งกันและกัน และต่างก็หาเหตุผลดีๆ ให้กับเรื่องแย่ๆ ของตัวเอง “ใครๆ เขาก็ทำกัน ไม่ใช่ฉันคนเดียว” “เขาจะเลิกกันแล้วนี่นา ไม่ได้แย่งใครมานะ” หลอกใครๆ ได้มากมาย แต่หลอกใจตัวเองได้ยากเย็น คิดว่าคนอื่นไม่ “เห็น” ในสิ่งที่เรา “เป็น” ถ้ายังยอมให้ความรักของเรา ทำร้ายใครต่อใคร เรื่องนอกใจคงหยุดไม่ได้แค่นี้ ถ้ายังเป็นแค่แฟนกัน ก็ยังเบาหน่อย ตัดใจกันง่าย แต่บางคนเป็นสามีภรรยา เป็นพ่อของลูก แม่ของลูกแล้ว มันยากขึ้นหลายเท่านัก

“พี่อ้อยคะ อยากขอคำปรึกษา ปัจจุบันมีครอบครัวแล้ว มีลูกชาย 1 คน ปัญหาชีวิตคู่คือ ช่วงหนึ่งเราจับได้ว่าสามีมีคนอื่นค่ะ เลยตัดสินใจเดินออกมาเองพร้อมกับลูก สุดท้ายไม่ถึงเดือน เขาก็เลิกกัน เพราะผู้หญิงบอกว่าเบื่อเขาและไปคบคนอื่นแทน เขาเลยกลับมาหาเราเพื่อขอคืนดี ก็เลยให้อภัย และเริ่มต้นชีวิตคู่ของเราอีกครั้ง ผ่านมาประมาณเกือบ 5 ปี เขายังไปแอบไปส่องเฟซฯผู้หญิงคนเดิม แชตคุยกัน ตั้ง status แสดงความคิดถึง เหมือนไม่ลืมใครสักคน ล่าสุดโพสต์คำคมทุกวัน เกี่ยวกับ ความรัก แอบรักแอบชอบ การจากลา ความคิดถึง ทำนองนี้ เขาเองไม่รู้ว่าเราเห็น ตลอดเวลาเฝ้าดูพฤติกรรมเขามาตลอด แต่ไม่แสดงออกว่ารู้ ในใจเขาเหมือนมีแต่คนอื่นตลอดเวลา แทนที่จะคิดมุ่งหน้า สร้างครอบครัวเติมเต็มด้วยกัน การกระทำเวลาอยู่ด้วยกัน ไม่มีเหตุผล เอาแต่ใจ และไม่ค่อยแคร์ความรู้สึกเราเท่าไร จนบางครั้งทะเลาะกัน หลังจากนั้นเราเลยเงียบ และไม่คุยกันเป็นอาทิตย์ ถึงแม้จะเป็นเพียงการตั้ง status หรือโพสต์เฟซบุ๊คตามธรรมดา แต่มันกลับทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ และไม่มีความสุข เพราะไม่รู้เมื่อไหร่เหตุการณ์เดิมๆ จะซ้ำรอยอีก ตอนนี้ลังเลค่ะว่า อาจจะแยกตัวออกไปอยู่กับลูกชายเพื่อใช้ชีวิตกันเองแบบไม่ต้องมานั่งทุกข์ เพราะปัจจุบันเราสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้อยู่แล้ว โดยไม่ลำบากอะไร แม้จะแค่ 2 คนแม่ลูก คิดว่าตัวเองทำได้ และควรเอาเวลาเพื่อเดินต่อไปข้างหน้าดีกว่า ไม่อยากจมปรักกับคนที่ใจไม่ได้อยู่กับเรา ถ้ามีเวลาตอบน้องหน่อยนะคะ”

เห็นใจจังเลย กลายเป็นคนที่อยู่ข้างๆ แต่ห่างจากคนที่อยู่ในหัวใจ ได้สามีกลับมาอยู่ใกล้ๆ แต่เหมือนได้คนอกหัก มานั่งเป็นผักอยู่ในบ้าน เจ็บตอนเธอไป ไม่เท่าตอนเธอกลับมาจริงๆ คนที่เคยทิ้งเรา นอกใจเรา ตอนเขากลับมาต้องเช็กให้ดีว่า เขากลับมาเพราะมีใจ หรือแค่ไม่มีที่ไปเฉยๆ การที่เขามาขอคืนดี บางทีความรักของเราอาจจะคล้ายๆ เดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือความระแวง เพราะไม่รู้เขาจะแทงข้างหลังเราอีกเมื่อไหร่ และการให้อภัยเหมือนกับเราชิงให้อภัยตั้งแต่ใจเขาไม่รู้สึกผิดหรือเปล่า เพราะถ้าเขารู้สึกผิดจริง เขายิ่งต้องเห็นคุณค่าของโอกาสนั้น ภรรยาที่สามีนอกใจ ไม่มีใครไม่เจ็บ รักแท้คือการให้ แต่รักที่ยิ่งใหญ่คือการให้อภัย ผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกทำลายความไว้วางใจทั้งชีวิต คิดจะให้โอกาส เขายิ่งต้องใช้โอกาส ชดเชยความผิดพลาดที่ผ่านมา ทำดีชดเชยหัวใจดีๆ ของภรรยา และให้เกียรติคำว่าพ่อ ที่ลูกเรียกเขา ไม่ใช่เอาแต่ดราม่า ตามส่องผู้หญิงที่ทิ้งเขา ผู้หญิงที่ไม่เอาเขา จนเขาต้องซมซานกลับมาหาคนเก่า

ถามใจตัวเราดีๆ ก่อนค่ะ ผ่านมาตั้ง 5 ปี เขายังวนเวียนอยู่ที่เดิม ปักอกปักใจอะไรนักหนา ถ้าอยู่ใกล้เราแล้วทุกข์ แยกไปมีความสุขกันไกลๆ ดีไหม ลูกของเราโตแค่ไหนแล้วคะ ลองคุยถามความรุ้สึกเขา อย่าคิดว่าเด็กไม่รู้ ดูไม่ออก บางทีสิ่งที่เขาบอกอาจช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ปรับใจและเปิดใจคุยกัน เรากำลังแก้ปัญหาด้วยกัน อย่ากลับมามีเราเพียงแค่กลัวไม่มีใคร แต่เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่ ผู้หญิงคนนั้นจะเลือกเขา ไม่มีใครเป็นของตายของใคร ถ้ายังรักกันมากพอก็เดินหน้าต่อ ถ้ายังรอผู้หญิงคนนั้น เราคงต้องลดระดับความสำคัญของเขาลง หลังจากคุย ก็ให้เวลากัน เพื่อดูว่าเขายังอยากรักษาครอบครัวเอาไว้ไหม ถ้าเป็นสามีที่แย่ แต่ยังเป็นพ่อที่ดี ก็ยังพอมีสิ่งยึดเหนี่ยวหัวใจ ให้ถือว่าเป็นความสุขของลูกไป ยังคุ้มค่าความอดทน แต่ถ้าเป็นคนอกหักวนเวียนอยู่ในบ้าน แทบจะคลานเข่าขอความรักจากผู้หญิงคนนั้น ในฐานะสามีเขาก็ไม่ดูแล และยังแย่ในความเป็นพ่อ การ “พอ” น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เมื่ออยู่ใกล้แต่ไม่มีค่า ก็เดินออกมาพึ่งพาตัวเอง ถ้าเป็นแค่สามีภรรยา แก้ปัญหาง่ายกว่านี้ แต่ถ้ามีลูก ให้เขามีส่วนในการช่วยตัดสินใจ ในที่สุด ถ้าใช้ความอดทนกับคนที่ไม่เห็นค่าเราก็จะได้มาแต่ความเสียใจ ถ้ารักกันซื่อสัตย์ต่อกันมันยากไป ก็ปล่อยให้เขาไปโสดไกลๆ เรา เท่านั้นเอง

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

ตอนแรกก็คิดว่าแค่ขำๆ หลังๆ พอย้ำบ่อยๆ เข้าเริ่มงง เจอหน้าน้องปอย ตรีชฎา เมื่อวันแถลงข่าว Clubfriday The series # 9 น้องเข้ามาแซวเลย 23 มิ.ย. 2560 11:14 23 มิ.ย. 2560 17:45 ไทยรัฐ