วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ เตือน ยุทธศาสตร์ชาติใครไม่ทำตามโทษหนัก เงินอุดหนุนวัดฟังพศ.ก่อน

รองนายกรัฐมนตรี เตือน ยุทธศาสตร์ชาติใครไม่ทำตามโทษหนักถึงติดคุก หลังสนช.เห็นชอบแล้ว ส่วนปัญหาทุจริตเงินอุดหนุนวัด ต้องฟังข้อมูล ผอ.สำนักพุทธฯก่อน ค่อยตัดสินใจออกกฎหมายเพิ่มหรือไม่..

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบร่างพ.ร.บ. การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติว่า หลังจากพ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ มีผลบังคับใช้ มีการกำหนดให้มีการตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติที่มี นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จากนั้นให้มีการตั้งคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ จะมีชุดเดียวหรือหลายชุดก็ได้ เพื่อจัดทำยุทธศาสตร์ชาติให้เสร็จภายใน 120 วัน

จากนั้นส่งให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติพิจารณาเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และส่งไปให้ สนช.พิจารณา โดยคณะกรรมการชุดนี้จะติดตามหรือมอนิเตอร์ไปด้วยเป็นเวลา 5 ปีว่า ใครไม่ปฏิบัติตามจะได้ฟ้องหรือรายงานมา ยุทธศาสตร์ชาติถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ถ้าฝ่าฝืน ทำผิด หรือขัดแย้ง เรื่องจะไปถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศาลรัฐธรรมนูญ ถึงขั้นติดคุกติดตะราง ต้องถอดถอนกัน

สำหรับเรื่องปฏิรูปจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่มีซุปเปอร์บอร์ดเหมือนกับยุทธศาสตร์ชาติ แต่จะตั้งเป็นการปฏิรูป 11 ด้าน มี 11 คณะ คณะละกว่า 10 คน โดยจะมาทำหน้าที่แทนสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งจะมีเวทีกลางที่ประธานแต่ละคณะมาประชุมกัน ตกลงกติกาบางอย่าง แต่ไม่ได้มาในลักษณะจัดทำแผนปฏิรูปแห่งชาติ เมื่อเรียบร้อยแล้วให้เสนอครม. เมื่อพิจารณาเสร็จจึงประกาศใช้ แผนปฏิรูปจะยืดหยุ่นคล่องตัวกว่า ปรับเปลี่ยนอะไรกันได้ง่ายกว่า แต่ยุทธศาสตร์ชาตินั้นปรับได้แต่ปรับยาก

อย่างไรก็ตาม ก่อน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้าหารือถึงปัญหาทุจริตเงินอุดหนุนวัดในเวลา 10.00 น. นายวิษณุ เผยว่า ไม่ได้เป็นการประชุมเป็นทางการ เป็นเพียงการเชิญมาพูดคุยเพื่อสอบถามอะไรบางอย่าง หรือทาง พ.ต.ท.พงศ์พร อาจจะมีอะไรแนะนำบางอย่าง เพราะไม่ได้มีการตั้งหลักว่าจะหารือกันถึงเรื่องอะไรบ้าง

ส่วนทาง พศ. อยากจะชี้แจงอะไรก็ให้ชี้แจง ว่าได้ทำอะไรไปถึงไหนบ้างแล้ว ไว้เมื่อหารือเสร็จได้ความแล้วตนจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้ง เพราะขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรทั้งสิ้น ส่วนจะมีการออกกฎหมายเพิ่มเติมหรือไม่นั้น จะนั่งคิดเองหลังหารือเสร็จ ไม่จำเป็นต้องหารือกับทางพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.

รองนายกรัฐมนตรี เตือน ยุทธศาสตร์ชาติใครไม่ทำตามโทษหนักถึงติดคุก หลังสนช.เห็นชอบแล้ว ส่วนปัญหาทุจริตเงินอุดหนุนวัด ต้องฟังข้อมูลผอ.สำนักพุทธฯก่อน ค่อยตัดสินใจออกกฎหมายเพิ่มหรือไม่.. 23 มิ.ย. 2560 10:29 ไทยรัฐ