วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมเนียม "ใครๆก็ทำ"

ทางการอินเดีย ภายใต้การนำของ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ประกาศจะเอาจริงกับการ “ลักไก่” ของพวกผู้มีอันจะกินทั้งหลายในประเทศ ที่คิดใช้วิธีที่เรียกว่า “benami” ซึ่งในภาษาฮินดี น่าจะหมายถึง “ไร้นาม” หรือ “นิรนาม” ถ้าบ้านเราก็จะเรียกว่า “นอมินี” โอนทรัพย์สินทั้งที่เป็น “สังหาริมทรัพย์” และ “อสังหาริมทรัพย์” ไปเป็นชื่อของคนใช้บ้าง คนสวนบ้าง แรงงานรายวันบ้าง...(วิธีคุ้นๆ)

เพียงเพราะเหตุผลเดียวกัน...หลบภาษี!!

เช่น นักธุรกิจรายใหญ่ระดับซีอีโอบริษัท ซื้อแมนชั่นหรูหลังหนึ่งแล้วจดชื่อเป็นสาวใช้ที่บ้าน สามีภรรยาคู่หนึ่งก็ใช้ชื่อคนอื่นซื้อบ้านราคา 77 ล้านรูปี เพื่อเลี่ยงหาข้อแก้ตัว เป็นข้าราชการทั้งคู่ เอาเงินที่ไหนไปซื้อ? หรือเงินตั้ง 33 ล้านรูปี แต่เป็นชื่อของผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งไม่เคยเปิดบัญชีเงินเลยในชีวิต แม้แต่เงิน 580 ล้านรูปี ยังซอยย่อยออกเป็น 20 รายชื่อบัญชีธนาคาร

นายอภิเสก โกเอนคา บริษัท PwC India ซึ่งรับจัดทำบัญชีภาษีเอกชน พูดว่า “แม้แต่คนในครอบครัวตัวเอง สมาชิกภายในบ้านก็อยากซ่อนทรัพย์สินไม่ให้อีกฝั่งรู้ เวลาซื้อของมีค่าอะไรก็ใช้ชื่ออื่นซื้อแทน”

ธรรมเนียมปฏิบัตินี้ แม้เป็นที่นิยมลอบทำกันเยอะ แต่ก็ไม่มีหลักฐานในตัวเองที่แน่ชัดว่าสัดส่วนการโอนย้ายชื่อนี่มีกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ทางรัฐบาลออกกฎหมายเชือด & ใช้บังคับแล้ว หากจับได้ถูกริบทรัพย์หมด แถมจำคุก 7 ปี จ่ายค่าปรับมหาศาลเทียบเท่า 25% ของมูลค่าทรัพย์สินที่ถือครองอยู่

เพราะทั่นนายกฯเค้าเคยประกาศลั่นออกไมค์ทั่วประเทศชมพูทวีปว่า

“เป็นเรื่องที่ต้องจัดการยากมากๆ แต่ใครก็ตามที่ถือทรัพย์สินลวงโลกเช่นนี้ควรเริ่มปรึกษาพวก (ฝ่ายบัญชี) ตัวเองไว้ได้เลย”

ไหนๆก็ออกสตาร์ตขจัดคนโกง ปิดบัญชีตลาดมืด กำจัดถือเงินนอกระบบ ล้างบางคอร์รัปชัน ด้วยการยกเลิกแบงก์มูลค่า 500 กับ 1,000 รูปี ธนบัตรที่คนอินเดียนิยมใช้มากที่สุด ให้กลายเป็นเศษกระดาษเปล่าไปแล้วก่อนหน้า

นักวิเคราะห์ต่างมองแล้วฟันธงว่า เป็นไปตามสเต็ปของทั่นนายกฯ พอเลิกใช้แบงก์ใหญ่แล้ว ก็ตามด้วยไล่ยึดเงินสด ที่ดิน ทอง ของมีค่าทุกสิ่งอย่าง...ตกเป็นของรัฐให้เข็ด!!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

23 มิ.ย. 2560 10:27 ไทยรัฐ