วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระยองชูตลาดผลไม้ "สี่แยกคอมเพล็กซ์"

มุมมองรัฐบาลเชื่อมั่นระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ช่วยสร้างเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาล...!

จ.ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา กำลังเร่งพัฒนาเพื่อรองรับส่วนที่ทำไปแล้ว สหกรณ์ จ.ระยอง ที่มี นายไชยา บุญญานุภาพ เป็นผู้บริหาร และในฐานะประธานคณะทำงานพัฒนายกระดับคุณภาพผลไม้อีกตำแหน่ง

จึงรวบรวมชาวสวน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนทำตลาดผลไม้คุณภาพดี บริเวณ “สี่แยกคอมเพล็กซ์” ในที่ดินสหกรณ์ครูระยอง จำนวน 7 ไร่ ริมถนนบายพาส สาย 36 ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง

ตั้งเป้าใช้เป็นช่องทางช่วยเหลือด้านการตลาดแก่ชาวสวนช่วงผลไม้กำลังออกสู่ท้องตลาด ให้สามารถส่งตรงถึงมือผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางให้ถูกตัดราคา มีทั้งขายปลีก และขายส่ง ในราคายุติธรรม

ที่สำคัญผลไม้ทั้งหมดถูกตรวจสอบคุณภาพจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัวแทนจากชาวสวน รับรองเป็นผลไม้คุณภาพดี พร้อมปิดกั้นผลไม้อ่อนด้อยคุณภาพไม่ให้เข้าไปจำหน่ายในตลาด

สำหรับทุเรียน ผลไม้ยอดฮิตจะติดสติกเกอร์รับประกันคุณภาพ ซื้อไปไม่ดีจริงเจ้าของสวนต้องรับผิดชอบคืนเงินให้ลูกค้า ส่วนทุเรียนอ่อนจะไล่ให้พ้นตลาด ซ้ำร้ายถูกดำเนินคดีข้อหาหนักรู้แล้วรู้รอด

นางวรัญญา ถนอมพันธุ์ พาณิชย์ จ.ระยอง เผยว่า ตลาดแห่งนี้มีต้นกำเนิดจากแนวคิดป้องกันปัญหาราคาผลไม้ตกต่ำอีกด้วย จึงให้การส่งเสริมในการเปิดตลาดเพิ่มเติมจากจุดต่างๆที่มีอยู่แล้วหลายจุด

ด้านราคาทุเรียนปีนี้ หมอนทองขายส่งอยู่ที่ 60 บาท/กก. ต่างจากช่วงปีก่อน อยู่ที่ 100-120 บาท ทุเรียนชะนีอยู่ที่ 30 บาท ลดลงจากเดิม 80-100 บาท ส่วนเงาะ มังคุด ราคาอยู่ที่ 20-30 บาทเท่านั้น

ขณะที่มือปราบทุเรียนอ่อน นายทรงธรรม ชำนาญ หน.ส่งเสริมผลผลิตการเกษตร เกษตรจังหวัดระยอง ปีนี้ออกแอ็กชั่นลุยจับไปแล้ว 19 ราย มีทั้งปรับและติดคุก แม้กระทั่งตลาดแห่งนี้ก็ไม่รอดสายตา

ขอเพียงอย่างเดียวผลไม้ต้องดีจริงไม่มีดราม่าเหมือนหลายๆตลาดที่ลูกค้าพูดถึงยังเบือนหน้าหนี...!

สุรสิทธิ์ ทุมมานนท์

23 มิ.ย. 2560 09:55 23 มิ.ย. 2560 09:56 ไทยรัฐ