วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉฉบับเต็ม คลิปสามเสน ศิษย์เก่านัดเผชิญหน้าผอ.วันนี้

ศิษย์เก่าเตรียมแฉคลิปฉบับเต็ม พร้อมนัด พบ ผอ.สามเสนวิทยาลัย ทวงถามความโปร่งใส ขณะที่ สพฐ. เผยผลสืบข้อเท็จจริง ยังไม่ได้ข้อ สรุป เหตุมีข้อมูลด้านเดียวยันยังไม่ย้าย ผอ.โรงเรียนออกนอกพื้นที่ตอนนี้ เพราะไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน ด้านเสมา 1 แก้ตัวแทน “ลุงตู่” ชี้เป็นสินบนที่ผิดทั้งผู้ให้และผู้รับ ห่วงกระทบอนาคตเด็ก ด้านศิษย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่าแห่มอบดอกไม้ให้กำลังใจ ผอ.

ความคืบหน้ากรณีมีผู้นำคลิปวีดิโอที่อ้างว่าเป็นภาพผู้บริหารโรงเรียนดังย่านพระราม 6 เรียก รับเงิน 4 แสนบาท เพื่อแลกกับการรับเด็กเข้าเรียนชั้น ม.1 ในโรงเรียนดังกล่าว มาเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ส่งผลให้ต้นสังกัดทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1 กรุงเทพมหานคร ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง นายวิโรฒ สำรวล ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ที่ปรากฏเป็นบุคคลในคลิปนั้น ต่อมาเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์ว่า คณะกรรมการรายงานความก้าวหน้าหลังลงพื้นที่ สืบข้อเท็จจริง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะได้รับข้อมูลเพียงด้านเดียวคือ ผอ. และรอง ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย รวมทั้งคณะครู แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลของอีกฝ่ายที่นำคลิปมาเปิดเผย ถือว่าข้อมูลยังไม่ครบดังนั้น คงต้องรอหลักฐานจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตาม หากมีหลักฐานคลิปวีดิโอที่ระบุว่าเป็นคลิปฉบับเต็มก็ขอให้ส่งมายัง สพฐ.เพื่อเป็นหลักฐานในการนำมาประกอบการพิจารณาต่อไป ยืนยันว่า สพฐ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ หากผลการสืบข้อเท็จจริง พบว่ากระทำผิดจริง จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยทันที

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการย้ายนายวิโรฒออกจากพื้นที่มาช่วยราชการที่ สพฐ. เพื่อลดกระแสความขัดแย้งที่เกิดขึ้นหรือไม่ เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ขณะนี้มีเสียงแตกเป็นสองฝ่าย ซึ่งหลังหารือร่วมกับคณะทำงานแล้วเห็นว่าจะยังไม่มีการโยกย้ายในช่วงนี้ เพราะนายวิโรฒยังให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลเป็นอย่างดี จึงต้องให้ความเป็นธรรมด้วย แต่หากต่อไปเกิดปัญหาหรือเป็นอุปสรรคก็จะมีการพิจารณาต่อไป ส่วนที่สังคมมองว่าการรับนักเรียนเข้าเรียนมีปัญหาการเรียกเงินแป๊ะเจี๊ยะมาโดยตลอด ตนมองว่าไม่ได้มีปัญหาที่ระบบเพราะโรงเรียนอื่นก็ดำเนินการเป็นปกติ แต่ปัญหาอยู่ที่บุคคลทั้งในส่วนของผู้ปกครองที่ลูกสอบไม่ได้แล้วมาฝาก และผู้บริหารโรงเรียนที่รับเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง เพราะถ้าเป็นการรับเงินบริจาคหรือเงินระดมทรัพยากรเข้าโรงเรียนที่มีใบเสร็จ ถือว่าสามารถทำได้ ซึ่งในกรณีของ ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ก็ต้อง พิสูจน์ให้ได้ว่ารับเงินเข้ากระเป๋าตัวเองหรือไม่

ด้านนายอัมพร พินะสา ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. กล่าวภายหลังลงพื้นที่สืบข้อเท็จจริงว่า เบื้องต้นทราบว่าเด็กที่ถูกระบุว่าผู้ปกครองจ่ายเงินแลกที่นั่งเรียน มีชื่อได้เข้าเรียนตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. และคลิปที่นำมาเผยแพร่ถ่ายในวันที่ 19 เม.ย. ซึ่งทาง ผอ.โรงเรียนแจ้งว่าเป็นการพูดคุยถึงการบริจาคเงินเพื่อสร้างรั้วโรงเรียนใหม่ ซึ่งคณะกรรมการบริหารสมาคมศิษย์เก่า เข้าพบแจ้งความประสงค์จะให้การสนับสนุน จึงให้รอง ผอ.โรงเรียนเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งนายวิโรฒยืนยันว่าไม่ได้เรียกรับเงินแต่อย่างใด และคลิปเหมือนถูกตัดต่อสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงโรงเรียน จึงได้แจ้งความดำเนินคดี

ขณะที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนและนายกรัฐมนตรีได้พูดคุยเรื่องนี้ และไม่ยอมให้เกิดการฝากเด็กขึ้น การรับนักเรียนต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์ ทั้งนี้ คนให้และคนรับก็มีส่วนกระทำผิด ส่วนที่นายกฯให้สอบสวนทั้งสองฝ่ายหากพบว่ามีการฝากเด็กจริง เด็กก็ต้องรับผิดชอบด้วยการออกจากโรงเรียนนั้น เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิด นายกฯต้องการออกมาปรามและเตือน เพราะเป็นความผิดทั้งสองฝ่ายเนื่องจากมองว่าเป็นการให้สินบนอย่างหนึ่ง จึงต้องคำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับเด็กในอนาคตด้วย ซึ่งนายกฯและตนชัดเจนว่าไม่ต้องการให้มีเรื่องเด็กฝากเกิดขึ้น ส่วนการสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นนั้น ตนกำชับ สพฐ.ไปแล้วว่าให้สืบสวนเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด แต่ต้องครอบคลุมทุกด้าน และรอผลการพิสูจน์คลิปจากตำรวจด้วยว่าถูกตัดต่อหรือไม่ ถ้าชัดเจนว่า ผอ.ผิดจริงก็ต้องถูกลงโทษทางวินัยร้ายแรง

ต่อข้อถามว่า จะมีการปรับนโยบายการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษหรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า คงไม่สามารถบอกได้ตอนนี้ เพราะเรื่องนี้ปฏิบัติมาหลายปีแล้ว และเป็นอย่างที่นายกรัฐมนตรีพูดคือพ่อแม่อยากให้ลูกเข้าโรงเรียนดัง และแต่ละโรงเรียนมีที่มาที่ไปคนละแบบ ผู้ปกครองและชุมชนจึงต้องเข้ามามีส่วนในการกำหนดนโยบาย ดังนั้น เมื่อมีเงื่อนไขพิเศษ มีโควตา ทุกอย่างต้องทำอย่างโปร่งใส แต่จะไปตัดเสื้อตัวเดียวและใช้กับทุกคนคงไม่ได้

สำหรับบรรยากาศที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าหลังเคารพธงชาติและทำกิจกรรมหน้าเสาธง นักเรียนทุกระดับชั้นได้มอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นกำลังใจให้ ผอ.โรงเรียน ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ทำเอานายวิโรฒถึงกับน้ำตาคลอ ก่อนกล่าวว่า รู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน ต.ค.ปีกลาย ก็มีความตั้งใจที่จะพัฒนาโรงเรียนให้ดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน นายอรรถยุทธ ลียะวนิช อดีตอุปนายกสมาคมนักเรียนเก่า สามเสนวิทยาลัย พร้อมศิษย์เก่าแต่ละรุ่นกว่า 50 คน ได้นำช่อดอกไม้มามอบให้นายวิโรฒเช่นกัน โดยนายอรรถยุทธกล่าวว่า รู้สึกตกใจและเสียใจ เหมือนสังคมได้พิพากษาให้นายวิโรฒมีความผิดไปแล้ว ทั้งที่ยังอยู่ระหว่างการสืบข้อเท็จจริง ที่ผ่านมานาย วิโรฒเป็นคนดีและปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ศิษย์เก่าแต่ละรุ่นจึงเดินทางมาให้กำลังใจ

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากศิษย์เก่าอีกกลุ่มที่อยากจะเห็นโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยมีความโปร่งใส ได้นัดเข้าพบนายวิโรฒในวันที่ 23 มิ.ย. เวลา 07.00 น. โดยแจ้งว่าจะมีการปล่อยคลิปวีดิโอตัวเต็ม ความยาว 20 นาทีให้ดูด้วย

ศิษย์เก่าเตรียมแฉคลิปฉบับเต็ม พร้อมนัด พบ ผอ.สามเสนวิทยาลัย ทวงถามความโปร่งใส ขณะที่ สพฐ. เผยผลสืบข้อเท็จจริง ยังไม่ได้ข้อ สรุป เหตุมีข้อมูลด้านเดียวยันยังไม่ย้าย ผอ.โรงเรียนออกนอกพื้นที่ตอนนี้ เพราะไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน 23 มิ.ย. 2560 07:56 ไทยรัฐ