วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกอบต.-ปลัด-กำนัน ได้ประกันตัวคดีรุมโทรม

“แม่เลี้ยงปู” หัวหน้าแก๊งค้าประเวณีเด็กในพื้นที่ จ.นครราชสีมาและ กทม. กบดานเงียบไม่ยอมเข้ามอบตัวกับตำรวจ ปคม.ตามนัด “ผวจ.โคราช” รอผลสอบสวนนักการเมืองท้องถิ่น 3 คน ในพื้นที่หนองสาหร่าย ที่ถูกกล่าวหาซื้อบริการเด็ก หากพบผิดจริงต้องโทษผิดวินัยร้ายแรงถึงขั้นออกจากตำแหน่ง พร้อมกำชับปราบปรามปัญหาค้าประเวณีเด็กในพื้นที่ แฉแบ่งโซนค้ากามเด็กเป็นพื้นที่สีแดงหนักสุด มี 15 จังหวัด มี กทม.รวมอยู่ด้วย ในพื้นที่เขตห้วยขวางและพระนคร “รอง ผบช.น.” ดูแลงานค้ามนุษย์เต้นชี้เป็นสถิติข้อมูลเก่า

กรณี พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. นำกำลังบุกทลายแหล่งค้าประเวณีเด็ก เข้าค้นอาบอบนวด v2 ซอยลาดพร้าว 55 เพื่อช่วยเหลือหญิงสาวที่ถูกบังคับค้ากามผ่านเฟซบุ๊ก “อัมวาราบี” มี “แม่เลี้ยงปู” เป็นผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการค้ากามเด็กและส่งลูกสาวตัวเองมาค้ากามแต่ไม่พบตัว จับกุมนายพลวัฒน์ คำมีภักดี อายุ 30 ปี คนเชียร์แขก หลังขยายผลจากแม่เหยื่อร้องมูลนิธิปวีณาหงสกุล เพื่อเด็กและสตรี ประสานตำรวจให้ช่วยเหลือลูกสาวที่หายออกจากบ้านไปพบเสนอขายตัวในเฟซบุ๊กดังกล่าว เข้าช่วยเหลือเหยื่อได้ 4 คน จับกุมนายกล้วย (นามสมมติ) อายุ 40 ปี คนดูแลรีสอร์ตเพราะรัก ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ตำบลหนองสาหร่าย 3 คน ประกอบด้วย นายก อบต. ปลัด อบต. และกำนัน ที่ซื้อบริการเด็ก ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. เปิดเผยถึงการติดตามจับกุม น.ส.ฑิภาพร มณีน้อย หรือแม่เลี้ยงปู อายุ 36 ปี ผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการค้ากามเด็ก ว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. แม่เลี้ยงปูให้คนประสานว่าจะเข้ามอบตัว แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มาพบตำรวจ ตนไม่หนักใจเพราะมั่นใจตามจับตัวมาดำเนินคดีได้ จากแนวทางการสืบสวนแม่เลี้ยงปูหลบอยู่พื้นที่ใกล้เคียง กทม. ส่วนเด็กหญิงเหยื่อค้ากาม ผู้เสียหายมี 9 คน อายุเกิน 18 ปี 1 คน ต่ำกว่า 18 ปี 4 คน และต่ำกว่า 15 ปี 4 คน อยู่ในความคุ้มครองของเจ้าหน้าที่ โดยขบวนการแม่เลี้ยงปูจะใช้ลูกสาวตัวเองหลอกลวงเด็กคนอื่นมาขายบริการ

ด้าน พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม. เปิดเผยถึงการสอบปากคำ 5 ผู้ต้องหา หลังสอบสวนเสร็จ พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. ได้อนุญาตให้นายกล้วย (นามสมมติ) อายุ 40 ปี คนดูแลรีสอร์ตเพราะรัก ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ถูกแจ้งข้อหากระทำชำเราเด็กอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี และนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ตำบลหนองสาหร่าย 3 คน ประกอบด้วย นายก อบต. ปลัด อบต. และกำนัน ถูกดำเนินคดีข้อหารุมโทรม และพรากผู้เยาว์ เด็กอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ประกันชั่วคราวออกไป ใช้หลักทรัพย์เงินสดคนละ 400,000 บาท เนื่องจากผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ได้มอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจ มีที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี

พ.ต.อ.มานะกล่าวอีกว่า ส่วนนายพลวัฒน์ คำมีภักดี อายุ 30 ปี คนเชียร์แขก อาบอบนวด v2 ซอยลาดพร้าว 55 ผู้ต้องหาสนับสนุน และร่วมเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี และพรากผู้เยาว์อายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. นำตัวไปฝากขังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.- 3 ก.ค.60 ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ การสอบสวนยังไม่เสร็จ ขอศาลฝากขัง ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขัง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เผยถึงกรณีตำรวจ บก.ปคม.จับกุมนักการเมืองท้องถิ่นทั้ง นายก อบต. ปลัด อบต. และกำนันพื้นที่ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ซื้อบริการทางเพศเด็ก ว่า อยู่ระหว่างรอรายงานอย่างเป็นทางการทั้งข้อมูลความผิด ชื่อและตำแหน่งที่ชัดเจนของผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คน โทษสูงสุดคือให้ออกจากตำแหน่ง เรื่องการค้ามนุษย์เป็นนโยบายของรัฐบาลที่นายกฯกำชับสั่งการมา จะต้องดำเนินการอย่างจริงจังอยู่แล้ว ทางจังหวัดพยายามกวดขันในพื้นที่ตลอดเวลา แต่พวกนี้ติดต่อกันเองเป็นการส่วนตัว ไม่มีสถานที่ ทำให้ต้องใช้การสืบสวนและติดตามข่าวสารเบาะแสต่างๆ สถานประกอบการก็ต้องถูกสอบสวนด้วย ถ้าเปิดให้บริการลักษณะนี้อาจจะสั่งปิด อย่างไรก็ตามตั้งแต่มารับตำแหน่งมีการลงโทษสั่งปิดสถานบริการไปแล้ว 6-7 แห่ง และสัปดาห์หน้าจะเข้าจัดระเบียบอาบอบนวดในจังหวัดทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แผนผังในการแบ่งโซนการค้ามนุษย์ หรือค้ากามเด็กต่ำกว่า 18 ปี ที่ บก.ปคม.และหลายหน่วยงานร่วมกันนำสถิติมาทำการแยกเป็นภาคและจังหวัด โดยจังหวัดที่อยู่ในโซนสีแดง หรือพื้นที่ค้าหมุษย์ความเสี่ยงสูงบ่อยมาก มี 15 จังหวัด ประกอบด้วย 1.กรุงเทพฯ มีเขตห้วยขวาง กับเขตพระนคร 2.เชียงราย 3.เชียงใหม่ 4.อุดรธานี 5.หนองคาย 6.สกลนคร 7.นครราชสีมา 8.นครปฐม 9.ปทุมธานี 10.ฉะเชิงเทรา 11.สมุทรปราการ 12.ภูเก็ต 13.สงขลา 14.ชลบุรี 15.ระยอง พื้นที่ค้ากามความเสี่ยงปานกลาง พื้นที่สีเหลือง มี 35 จังหวัด และพื้นที่ค้ากามความเสี่ยงน้อยมาก พื้นที่สีเขียว มี 26 จังหวัด

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานค้ามนุษย์กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นข้อมูลสถิติการค้ามนุษย์ดังกล่าวเป็นการสันนิษฐานจากย่านที่มีสถานบริการจำนวนมาก เมื่อก่อนอาจจะปล่อยปละละเลยให้มีการค้ามนุษย์ รวมไปถึงการค้ากามด้วย แต่ปัจจุบันตามนโยบายของรัฐบาลให้ระดมกวาดล้างการค้าประเวณี ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกพื้นที่ให้ออกตรวจตราสถานบริการอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องปรามไม่ให้มีการกระทำความผิด หากพบปล่อยให้ในสถานบริการมีการค้าประเวณี จะต้องถูกสั่งปิด 5 ปี ตามประกาศ คสช. และดำเนินการตามกฎหมายถึงที่สุด นอกจากนี้ได้ตรวจเช็กตามโซเชียลมีเดีย ว่ามีการโพสต์ขายบริการหรือไม่ หากพบจะต้องจับกุม

มีรายงานว่า เหตุที่ตำรวจ บก.ปคม.ไม่ยอมเปิดเผยชื่อผู้ต้องหา 4 คน ได้แก่ คนดูรีสอร์ตเพราะรัก ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และนักการเมืองท้องถิ่นพื้นที่ตำบลหนองสาหร่าย 3 คน ประกอบด้วย นายก อบต. ปลัด อบต. และกำนัน ที่ซื้อบริการเด็กในครั้งนี้ ตำรวจ บก.ปคม.อ้างว่าผู้ต้องหาอ้างเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีกรณีการนำผู้ต้องหามาแถลงข่าวนั้น “น่าจะแถลงผลการดำเนินการเท่านั้น โดยไม่ต้องให้ผู้ต้องหามาออกแถลงข่าว” เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน อีกทั้งต่อไป หากผู้ต้องหานั้นไม่ได้ทำความผิดหรือทำผิดจริง เมื่อพ้นโทษตามคำพิพากษาแล้ว จะทำให้เขาเหล่านั้นไม่มีพื้นที่ยืนในสังคม และหวนกลับไปทำความผิดซ้ำอีกได้

“แม่เลี้ยงปู” หัวหน้าแก๊งค้าประเวณีเด็กในพื้นที่ จ.นครราชสีมาและ กทม. กบดานเงียบไม่ยอมเข้ามอบตัวกับตำรวจ ปคม.ตามนัด “ผวจ.โคราช” รอผลสอบสวนนักการเมืองท้องถิ่น 3 คน ในพื้นที่หนองสาหร่ายที่ถูกกล่าวหาซื้อบริการเด็ก... 23 มิ.ย. 2560 07:49 ไทยรัฐ