วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำอียูตกลงความร่วมมือ ก่อตั้งโครงสร้างถาวรด้านกลาโหม

เครดิตภาพ : European Council

ประชุมสุดยอดผู้นำอียู ตกลงความร่วมมือด้านกลาโหม ก่อตั้ง PESCO ตั้งเป้าทยอยรับเข้าเป็นสมาชิกใน 3 เดือน เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์-ภาระผูกพัน ขณะที่ฝรั่งเศสและเยอรมัน ยังมีมุมมองในเรื่องนี้ที่แตกต่างกัน...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า ในการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 28 ประเทศ ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ได้ตกลงร่วมกันที่จะจัดทำ "ความร่วมมือโครงสร้างถาวร" Permanent Structured Cooperation (PESCO) ทางด้านกลาโหม โดยนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปกล่าวว่า "นับเป็นย่างก้าวประวัติศาสตร์"

สำหรับรูปแบบของความร่วมมือที่ชัดเจนยังไม่มีการกำหนด แต่ได้ยืนยันที่จะเริ่มดำเนินการแล้ว ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกแต่ละประเทศมีอิสระที่จะตัดสินใจเข้าร่วมหรือไม่กับ PESCO

"เป้าหมายของเราวางไว้สูง และรวบยอดประเทศสมาชิกทุกประเทศจะได้รับเชิญให้เข้าร่วม ภายใน 3 เดือนนับจากวันนี้ ประเทศสมาชิกจะต้องร่วมกันกำหนดกฎเกณฑ์และภาระผูกพัน เพื่อยึดเหนี่ยวความร่วมมือนี้" นายทัสค์ ระบุ

นอกจากนั้น ยังมีมุมมองที่แตกต่างกันของฝรั่งเศสกับเยอรมนี เกี่ยวกับบทบาทของหน่วยงานกลาโหมยุโรป (European Defence) ที่จะต้องมีการแยกแยะออกมาให้ชัดเจนเสียก่อน ทางด้านฝรั่งเศสมีความทะเยอทะยานที่จะให้ความร่วมมือนี้นำไปสู่ก่อตั้งกองกำลังทหารยุโรป ขณะที่เยอรมนีมองแบบค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ ทยอยให้ประเทศสมาชิกเข้าร่วม

ขณะที่ นายชาร์ล มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ระบุว่า "การที่ผู้นำประเทศสมาชิกตกลงให้มีการก่อตั้ง PESCO ก็นับเป็นชัยชนะในระดับหนึ่งแล้ว ผมรู้สึกยินดีมากที่ในระยะเวลาเพียงไม่ถึง 12 เดือนที่ประเทศสมาชิกบางประเทศเริ่มมีความคิดเกี่ยวกับกลาโหมยุโรป เราจะพบกับรอยยิ้มที่สุภาพ แต่ยังไม่มีท่าทีเห็นคล้อยด้วยอย่างจริงจัง ในเวลาเพียงไม่กี่เดือนก็สามารถทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้". 

ประชุมสุดยอดผู้นำอียู ตกลงความร่วมมือด้านกลาโหม ก่อตั้ง PESCO ตั้งเป้าทยอยรับเข้าเป็นสมาชิกใน 3 เดือน เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์-ภาระผูกพัน ขณะที่ฝรั่งเศสและเยอรมัน ยังมีมุมมองในเรื่องนี้ที่แตกต่างกัน... 23 มิ.ย. 2560 04:42 ไทยรัฐ