วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลัวจังแยกลำสาลีซ้ำรอยแยกไฟฉาย ขยายสะพานลอยพร้อมขุดรถไฟฟ้่า-กทม.ถก รฟม.4 รอบยังไม่จบ

ภาพจาก google map

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2560 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงโครงการปรับปรุงรูปแบบสะพานข้ามแยกลำสาลี ว่า กทม.มีแผนการปรับปรุงสะพานดังกล่าวเป็นทางยกระดับตลอดสาย โดยจะก่อสร้างสะพานต่อเชื่อมสะพานข้ามแยกรามคำแหง แยกลำสาลี แยกบ้านม้า ไปศรีนครินทร์ งบประมาณก่อสร้างประมาณ 5,000 ล้านบาท ขณะนี้ได้ออกแบบการก่อสร้างแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างหารือกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เกี่ยวกับรูปแบบการก่อสร้าง ว่าจะมีส่วนใดทับซ้อนกับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มหรือไม่ ที่ผ่านมา กทม.มีการหารือกับ รฟม.ประมาณ 4 ครั้งแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยจะมีการหารือกันอีกครั้งในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุป และหากไม่มีปัญหาติดขัดใด สำนักการโยธาอาจจะขอจัดสรรงบประมาณการก่อสร้างในปี 2561

นายจักกพันธุ์กล่าวว่า กทม.กังวลว่าหากไม่มีการตกลง หรือยังไม่มีข้อสรุปเรื่องรูปแบบการก่อสร้าง จะมีปัญหาเหมือนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินของ รฟม. บริเวณแยกไฟฉาย ซึ่ง กทม.ได้ก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดก่อนมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ระหว่างก่อสร้าง กทม.ได้ปรับแบบเสริมกำลังโครงสร้างอุโมงค์เพื่อรองรับโครงสร้างของรถไฟฟ้า ทำให้งานก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกไฟฉายของ กทม.ต้องชะลอไว้ เพื่อให้ รฟม.ก่อสร้างรางรถไฟฟ้า.

กทม.มีแผนการปรับปรุงสะพานดังกล่าวเป็นทางยกระดับตลอดสาย โดยจะก่อสร้างสะพานต่อเชื่อมสะพานข้ามแยกรามคำแหง แยกลำสาลี แยกบ้านม้า ไปศรีนครินทร์ งบประมาณก่อสร้างประมาณ 5,000 ล้านบาท ขณะนี้ได้ออกแบบการก่อสร้างแล้วเสร็จ อยู่ระหว่าง 23 มิ.ย. 2560 03:52 ไทยรัฐ