วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่เห็นหน้า“เฟซบุ๊ก-ยูทูบ” แห่ขึ้นทะเบียนโอทีที “แอพทีวีออนไลน์”

เฟซบุ๊ก–ยูทูบเป็นเพียง 2 ราย ที่ไม่มาขึ้นบัญชีประกอบกิจการโอทีทีในไทย กสทช.ให้เวลาถึง 22 ก.ค.60 นี้ “นที” ขู่ไม่มาไม่เป็นไร ให้บริการต่อได้ แต่ทำธุรกิจลำบากแน่ ด้านสภาธุรกิจอเมริกัน–อาเซียนตบเท้าขอความชัดเจน ขณะที่ พ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่บังคับใช้แล้ว ยุบบอร์ด “กทค.–กสท.” เหลือ กสทช.ชุดเดียว

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธาน คณะอนุกรรมการกิจการ กระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ประเภทบริการ Over The Top (โอทีที) หรือทีวีที่ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา กสทช.ได้เปิดให้ผู้ประกอบการบริการโอทีที มาแจ้งขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบกิจการโอทีทีกับ กสทช.เพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ผลปรากฏว่า มีผู้มาแจ้งการประกอบกิจการโอทีที รวม 34 ราย แบ่งเป็น กลุ่มผู้ประกอบกิจการโอทีทีที่เป็นการผลิตเนื้อหา (คอนเทนต์) 24 ราย ได้แก่ ทีวีดิจิทัล 22 ช่อง, ทีวีรัฐสภา, ไทยพีบีเอส และกลุ่มผู้ประกอบการให้บริการโครงข่ายโอทีที หรือแพลตฟอร์ม 11 ราย ได้แก่ ไลน์ทีวี, ทรูวิชั่นส์ แอนีแวร์, เอไอเอส เพลย์, โมโน แมกซ์, กระปุก, ดูนี่, ไพร์มไทม์, Viu ส่วนเฟซบุ๊ก, ยูทูบ และเน็ตฟลิกซ์ (NetFlix) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มรายใหญ่ระดับโลก ยังไม่มา ซึ่ง กสทช.จะให้เวลา 30 วัน สิ้นสุดวันที่ 22 ก.ค.2560

“สำหรับเน็ตฟลิกซ์นั้น แจ้งว่าจะมาลงทะเบียนเข้าระบบต้นเดือน ก.ค.นี้ คงเหลือแต่เฟซบุ๊กและยูทูบที่ยังนิ่ง โดยหลังขึ้นทะเบียนแพลตฟอร์มและช่องหลักๆเรียบร้อยแล้ว คิวต่อไปจะเปิดให้ผู้ผลิตช่องบนยูทูบหรือยูทูบเบอร์ (YouTuber) ยอดนิยม 50 ช่องแรก ซึ่งเป็นช่อง Gold Channel มาขึ้นทะเบียนต่อไป ส่วนเพจเฟซบุ๊กดังที่มียอดติดตามมากกว่า 1 ล้านคนขึ้นไปนั้น จะต้องเข้าระบบตามมา”

อย่างไรก็ตาม การมาแจ้งเป็นผู้ประกอบการโอทีทีกับ กสทช.นั้น ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องการสร้างภาระให้กับผู้ประกอบการ จึงไม่ต้องเสียค่า ธรรมเนียมรายได้ ไม่ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์มัสแครี่ (Must Carry) ไม่ต้องส่งผังรายการให้ตรวจสอบก่อน และไม่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเวลาของการโฆษณาด้วย “ผู้ให้บริการโอทีทีที่มาขึ้นบัญชีกับ กสทช.นั้น ถือเป็นผู้ให้บริการภายใต้กฎหมายถูกต้อง จากนี้การจัดการกับผู้ประกอบการที่ไม่ดี จะทำได้ง่ายขึ้น หากเฟซบุ๊กและยูทูบไม่มาขึ้นทะเบียน ก็คงต้องบอกว่ายังให้บริการได้อยู่ แต่จะทำธุรกิจได้ยากลำบากขึ้นแน่ ส่วนหลักเกณฑ์ที่ว่า การจะเป็นผู้ให้บริการโอทีทีที่ถูกต้องนั้น ต้องมาจัดตั้งสำนักงานในไทย ก็ต้องเป็นเช่นนั้น แต่ยืนยันว่า ผู้ประกอบการโอทีทีรายใหญ่อย่างเฟซบุ๊กและยูทูบนั้น มีนิติบุคคลถูกต้อง ติดต่อได้ทุกราย”

ในวันเดียวกันนายไมเคิล มิคาลัก รองประธานอาวุโส สภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน (US-ASEAN Business Council : usabc) ได้นำนักธุรกิจสหรัฐฯ ชั้นนำ ประกอบด้วย กูเกิล, แอปเปิล, ออราเคิล, อเมซอน, อูเบอร์, ไทม์ วอร์เนอร์ และ 21st Century Fox เข้าพบ พ.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช.และคณะเพื่อหารือถึงความร่วมมือในการทำงานและขอความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายการกำกับดูแลกิจการโอทีที

โดย พ.อ.นที กล่าวว่า กสทช.ได้ทำหนังสือเชิญไปยังเฟซบุ๊ก, ยูทูบ ถึง 4-5 ครั้ง แต่ไม่ได้รับการติดต่อและประสานงานกลับมา กสทช.จึงถือโอกาสแจ้งต่อสภาธุรกิจสหรัฐฯรับทราบว่า จำเป็นต้องจัดระเบียบธุรกิจโอทีทีเช่นเดียวกับ อินโดนีเซีย เวียดนาม และสหภาพยุโรป ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่

นายฐากรกล่าวว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 หรือ พ.ร.บ.กสทช. ได้มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.2560 เป็นต้นไป ทำให้ต้องยุบคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ให้เหลือเพียงบอร์ด กสทช.เท่านั้น ซึ่งจะนัดประชุมบอร์ดในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ เพื่อปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ให้สอดคล้องกับกฎหมายใหม่ด้วย.

เฟซบุ๊ก–ยูทูบเป็นเพียง 2 ราย ที่ไม่มาขึ้นบัญชีประกอบกิจการโอทีทีในไทย กสทช.ให้เวลาถึง 22ก.ค.60 นี้ “นที” ขู่ไม่มาไม่เป็นไร ให้บริการต่อได้ แต่ทำธุรกิจลำบากแน่ ด้านสภาธุรกิจอเมริกัน–อาเซียนตบเท้าขอความชัดเจน ขณะที่ พ.ร.บ.กสทช. 23 มิ.ย. 2560 02:34 ไทยรัฐ