วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องเรียน “แดกดี แคลอรี่ต่ำ” หยาบคาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นสพ.ไทยรัฐ ได้รับการร้องเรียน “สินค้าแบรนด์ “แดกดี แคลอรี่ต่ำ” ว่า มีการใช้ภาษาในการโฆษณาที่หยาบคายไม่เหมาะสม เช่น ผลิตภัณฑ์ปลากรอบ ซึ่งใช้ภาษาในฉลากว่า “ยอมให้เค้าหลอก สอบตก อกหัก แอบรักแฟนชาวบ้าน ชีวิตมึงจะมีค่าอย่ายอมเป็นคนโง่อีกต่อไป แดกปลา แม่งจะเยียวยาทุกสิ่ง ปลาอบกรอบรสโนริสาหร่ายคล้ายจะญี่ปุ่นแดกกับข้าวแม่งโคตรเพลิน...”หรือผลิตภัณฑ์ ไก่สามอย่าง “สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื้อไก่แม่งหายากมาก...แต่กูใช้เป็นถั่วลันเตาอบกะถั่วซีกแทนแดกให้แม่งสะปากกันไป ...แม่งก็เกือบคลีนเ_ี้ยๆล่ะ ติดตรงใส่ผงปรุงรสส้น_ีนนี่แหละ บอกตรงๆ ไม่อยากตอแหล” และกล้วยบวชชีส...ขนมไทยโบราณของเก่าแก่ ของดี มีคุณค่า ประเทศ ไทยงดงาม ไม่แดกไม่เป็นไรมึงรู้ไว้บ้างก็ดีอี่เ_ี้ย...กล้วยอบกรอบแม่งหวาน มีน้ำตาลโดยสันดานอยู่แล้ว...แคลอร่ีรวมๆถุงนี้ไม่เกิน 180 คร่าวๆนะ...บอกไว้ก่อนเดี๋ยวจะมาด่าพอด่าแม่กูไล่หลัง...ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบสินค้ายังพบว่า ไม่มีการระบุแหล่งผลิต ชื่อผู้ผลิตสินค้า รวมทั้งไม่มีเบอร์ติดต่อที่ชัดเจน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังร้าน FIX YOU ซึ่งเป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าดังกล่าว ตั้งอยู่ในห้างเค วิลเลจ ได้รับการชี้แจงว่า สินค้าภายในร้านจะรับมาไม่ได้ผลิตเอง และมีขายในร้านออแกนิกทั่วไป ไม่ได้ขายร้านนี้เพียงร้านเดียว ส่วนเหตุผลที่ทางร้านรับสินค้านี้มาขายเพราะมีลูกค้ามาสอบถามถึงจึงติดต่อผู้ขายผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ในตอนแรก
ที่เห็นสินค้าต้องบอกว่าเป็นสินค้าคุณภาพดี และหาจุดขาย ตัวเองไม่ได้โลกสวย ภาษาแบบนี้บอกตามตรงว่าเกิน 90% คนได้ยินกันอยู่แล้ว คน 9 ใน 10 คนก็เคยพูดไม่ได้หยาบคาย หรือด่าพ่อล่อแม่ใคร และใช้ภาษาจริงใจด้วยซ้ำ

ขณะที่ผู้ที่ส่งสินค้าแบรนด์ “แดกดี แคลอรี่ต่ำ” ให้ร้าน FIX YOU ได้ติดต่อมายังผู้สื่อข่าว นสพ.ไทยรัฐ เพื่อชี้แจงเพิ่มเติมว่า เป็นผู้ส่งสินค้าเพื่อสุขภาพให้กับลูกค้าที่นิยมอาหารคลีนในลักษณะเดลิเวอรี่และส่งร้านค้าทั่วไป แต่ไม่ได้ผลิตสินค้าดังกล่าว โดยนำสินค้าที่ญาติผลิตมาขายให้ โดยญาติคนนี้มีอาชีพเดิมเป็นครีเอทีพ แต่ปัจจุบันตกงาน จึงผลิตสินค้าหาเลี้ยงครอบครัว และมองว่าเป็นอาชีพสุจริต แม้จะใช้ภาษาไม่สุภาพ แต่ไม่ได้ไปว่าใคร ไม่กระทบต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์.

มีการใช้ภาษาในการโฆษณาที่หยาบคายไม่เหมาะสม เช่น ผลิตภัณฑ์ปลากรอบ ซึ่งใช้ภาษาในฉลากว่า “ยอมให้เค้าหลอก สอบตก อกหัก แอบรักแฟนชาวบ้าน ชีวิตมึงจะมีค่าอย่ายอมเป็นคนโง่อีกต่อไป แดกปลา แม่งจะเยียวยาทุกสิ่ง ปลาอบกรอบรสโนริสาหร่าย 23 มิ.ย. 2560 02:33 ไทยรัฐ