วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ไม้ดัด-เขามอ’ ประดับพระเมรุ ใช้ 250กระถาง ยึดหลักพอเพียง-สมพระเกียรติ

ความคืบหน้าการจัดทำภูมิสถาปัตยกรรมงานพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในส่วนของการทำไม้ประดับ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. หลังได้รับการเปิดเผยจากนายพรธรรม ธรรมวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม ว่า จะมีการใช้ไม้ดัดอย่างไทยโบราณและเขามอจากวัดคลองเตยในมาประดับงานพระราชพิธี โดยตนพร้อมทีมภูมิสถาปนิกได้ไปหารือกับเจ้าอาวาสวัดคลองเตยใน และนำตัวอย่างกระถางไปให้ชม เพื่อให้เห็นภาพและวางแผนเตรียมไม้ดัดและเขามอแล้ว ทั้งนี้ เจ้าอาวาสมีความประสงค์จะทำเขามอขนาดเล็กเพิ่มในกระถาง 17 ใบ เพื่อใช้ตกแต่งพระที่นั่งทรงธรรม บริเวณบันได โคนเสาและระเบียง ซึ่งในส่วนของไม้ดัดกระบวนไทยจะใช้กระถางขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ เช่นเดียวกับต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ จะเลือกให้เหมาะสมกับกระถาง โดยทางกรมศิลปากรได้มอบหมายให้โรงงานเถ้าฮงไถ่ จ.ราชบุรี ดำเนินการ

ด้านนางเหมือนแก้ว จารุดุล วชิระเธียรชัย ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม กล่าวว่า กระถางประกอบพระราชพิธีครั้งนี้ ขนาดและรูปทรงกำหนดโดยกรมศิลปากร ขณะที่ลวดลายมอบหมายให้นายวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ทายาทโรงงานเซรามิกเถ้าฮงไถ่ และผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเซรามิก ร่วมออกแบบและผูกลายออกมา โดยคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศได้พิจารณาและสรุปลวดลายใช้ประดับกระถางแล้วบางส่วน โดยกระถางขนาดใหญ่สำหรับประดับรอบงานภูมิสถาปัตย์จะมีลวดลายเลข ๙ ใช้เลขไทย ซึ่งต้นแบบมาจากรูปทรงคันนาเลข ๙ ที่จะสร้างด้านหน้าพระเมรุมาศทางทิศเหนือ นอกจากนี้ จะมีกระถางวีไอพีพิเศษ ซึ่งมีรูปแบบเดียวกับกระถางที่เคยประดับภายในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อครั้งงานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี และประดับ ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เมื่อครั้งจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีรูปทรงกลมและทรงปากกว้าง

“กระถางที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะมีการปรับขนาดเพื่อความเหมาะสม แต่คงลวดลายเดิมไว้ มี 2 รูปแบบ คือมีอักษรพระปรมาภิไธยย่อ ภปร และอีกแบบมีตราราชวงศ์จักรี ส่วนลวดลายประกอบทางโรงงานได้คิดลายดอกเบญจมาศขึ้นมา มีการลงสี 5 สี อ้างอิงต้นแบบจากเครื่องเซรามิกอิตาลี ซึ่งรัชกาลที่ 5 สั่งนำเข้ามาในสยาม โดยกระถางวีไอพีจะใช้ประดับอาคารสำคัญ พระที่นั่งทรงธรรมและพลับพลายกสนามหลวง ซึ่งเป็นบริเวณที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยแนวคิดในงานภูมิสถาปัตยกรรมยึดหลักความพอเพียงและสมพระเกียรติ คาดว่าจะใช้กระถางรวมจำนวน 250 ใบ” นางเหมือนแก้วกล่าว

วันเดียวกัน ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก กรุงเทพฯ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) จัดนิทรรศการ “แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม” ด้วยการเล่าเรื่องพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตลอดช่วงระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองราชย์ ผ่านดวงแสตมป์ 79 ชุด 353 แบบวีดิทัศน์และแอนิเมชั่น โดยมีนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการดังกล่าวจัดแบ่งการแสดงเป็น 5 โซน ได้แก่ โซน “5 พฤษภาคม 2493 ปฐมบทแห่งความสุขของคนไทย” โซน “2 พระองค์คู่พระบารมี” ถ่ายทอดเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ประทับเคียงคู่กันเสมอ โซน “4 ภาค เสด็จฯเยี่ยมราษฎร์” โซน “9 ทำเพื่อราษฎร” นำเสนอเนื้อหาแนวพระราชดำริที่ทรงพระราชทานแก่ประชาชนชาวไทย และโซน “3 คำสอน ศาสตร์พระราชา” นำเสนอคำสอนของพ่อ “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” และจัดแสดงแสตมป์ที่เกี่ยวกับการทรงงานของรัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ นิทรรศการจัดแสดงทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 09.00-19.00 น. ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 ต.ค.2560 ซึ่งผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้รับโปสต์การ์ดพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 ที่ปรากฏบนดวงแสตมป์ 5 ดวง พร้อมอัญเชิญพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทที่พระองค์ทรงพระราชทานแก่ประชาชนชาวไทยในโอกาสต่างๆเป็นที่ระลึกด้วย

ความคืบหน้าการจัดทำภูมิสถาปัตยกรรมงานพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในส่วนของการทำไม้ประดับ เตรียมไม้ดัดและเขามอ คาดใช้กระถางจำนวน 250 ใบ 23 มิ.ย. 2560 01:40 ไทยรัฐ