วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้องแล้วไง ไม่ทิ้งเรียน ไม่ทิ้งลูก ? เปิดใจแม่วัยใส 19 ปีชีวิตเลือกได้

ชีวิตคนเรา ใครๆ ก็ปรารถนาแต่คำว่า "เพอร์เฟกต์" แต่จะมีมั้ย? "คนที่เพอร์เฟกต์" นั้น มันมีแต่ในนิยาย (จริงๆ) บางคนสวยหน้าตาดี แต่จิตใจดำก็เยอะไป บางคนนิ้วมือสวย แต่ใบหน้าไม่สวย บางคนจมูกโด่ง แต่มีไฝตรงสัน บางคนมียศศักดิ์ แต่ไม่มีคนรักเลย บางคนเกิดมาบนกองเงินกองทอง มีคนขับรถ มีคนใช้นับสิบ แต่ไม่มีความสุข...ก็ถมไป

เรื่องนี้มันอยู่ที่มุมมอง ใช่ว่า "เพอร์เฟกต์" แล้วจะมี "ความสุข" คิดใหม่ได้เลย! ใครที่คิดว่าแบบนั้น บางทีความสุขมันก็แค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ รอบกายเรา บางทีไม่ต้องถูกลอตเตอรี่ หรือได้ไปเที่ยวรอบโลก ก็รู้สึกสุขจนล้นหัวใจแล้ว หรือบางครั้งในความผิดพลาด ก็สร้างความสุขและโอกาสได้เช่นกัน ใช่ว่า...เราต้องเพอร์เฟกต์หรือสมบูรณ์แบบแต่อย่างใด

วันนี้เรามีเรื่องราวที่ไม่เพอร์เฟกต์ แต่มีความสุขมาฝากทุกๆ คน เรื่องเล่าวันนี้ อาจเป็นดราม่าในมุมมองของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป แต่เราเชื่อเหลือเกินว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ยังสาวคนนี้ ได้เกิดขึ้นกับเด็กสาววัยกระเตาะอีกมากมาย ซึ่งหลายคนอาจตัดสินใจไปกันคนละทาง ขึ้นชื่อว่า ปัญหา แล้ว ทุกอย่างต้องแก้ไข แต่จะวิธีไหน ก็แล้วแต่จะเลือกกันเอง

"สุพิชญา สิงหาเกษม" หรือถุงแป้ง เด็กสาวที่เป็นคุณแม่ตอนอายุ 18 ปี ผู้เคยทำผิดพลาด จนต้องเผชิญหน้ารับผลของการกระทำแบบอาจหาญ ซึ่งน้อยคนนักที่กล้าตัดสินใจแบบนี้

"รักในวัยเรียน" เกิดขึ้นกับเด็กสาวชั้น ม.5 และแฟนหนุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ทุกอย่างดำเนินไป ความรัก และวันเวลาล่วงเลย เขาทั้ง 2 คนกลายเป็นคุณพ่อและคุณแม่แบบไม่ทันตั้งตัวเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา เค้ายุติปัญหาต่างๆ ได้อย่างไร ต้องสตรองแค่ไหน ถึงจะอยู่ในสังคมได้ และต้องปรับตัวและทำอย่างไรกับหน้าที่ ความรับผิดชอบ และชีวิตตรงเบื้องหน้า เมื่อเด็กน้อยที่ชื่อ "นับบุญ" ลืมตาดูโลก

ไปฟังคำบอกเล่าจากปากถุงแป้งพร้อมๆ กัน

ความผิดพลาดตอนอายุ 18 ปี

หนูมีแฟน และเราก็ร่วมกันทำในสิ่งที่ผิดพลาด ซึ่งหนูยอมรับว่า ไม่ได้อยากท้องเลย เพราะยังเรียนหนังสือกันอยู่ แต่เพราะมันพลาดไปแล้ว เลยกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ หนูคิดว่า ยังไงเราก็ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตัวเองทำให้ดีที่สุด

งงเป็นไก่ตาแตก

บอกตรงๆ ไม่รู้จะทำยังไง แต่ก็ต้องมีสติก่อนเป็นอันดับแรก พอพร้อมหนูตัดสินใจเข้าไปขอคำปรึกษาจากผู้ใหญ่ เพราะหนูเชื่อว่า พ่อแม่ให้คำปรึกษาเราได้ดีกว่าใคร

พลาดผิด = ภาระ?

สิ่งที่หนูคิดอยู่ตลอดคือ ไม่ว่ายังไงก็ต้องเรียนให้จบ ถึงเราจะพลาดแล้ว แต่ไม่สายที่เราจะเริ่มต้นใหม่ หนูพยายามหาเงิน เริ่มจากการขายของในเฟซบุ๊ก เพราะหนูไม่อยากรบกวนเงินพ่อแม่ เนื่องจากเรื่องนี้ก็ทำให้เขาผิดหวังมากพอแล้ว และไม่อยากเพิ่มภาระให้เขาอีก

ดิ้นรนเพื่อหาเงินไปฝากท้อง

หนูก็ขายของในเฟซบุ๊ก ถ่ายแบบ รีวิวสินค้า พยายามเก็บเงินค่ะ หาข้อมูลเกี่ยวกับการฝากท้องการคลอดลูก ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ คือมีเขาแล้ว ก็อยากมอบสิ่งที่ดีให้กับเขา

เวลาผ่านไป...ความคิดก็เปลี่ยนไป

ทำงานได้เงินโอเคระดับหนึ่งค่ะ ได้เงินพอสมควร จากเมื่อก่อนหนูเป็นคนใช้เงินเปลืองมาก ตอนนี้อะไรที่ไม่จำเป็น ต้องตัดทิ้งไปก่อน โฟกัสที่ลูกก่อนเป็นอันดับแรก

ค่าใช้จ่ายเพิ่มพูน

ค่าใช้จ่ายเยอะมากค่ะ แต่พ่อแม่ก็น่ารัก ท่านก็ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายบ้าง เพราะลูกเราก็หลานเขา แต่หนูก็ยังหาเงินเองอยู่ เพราะไม่อยากรบกวนเขา หนูไม่ได้ขอ แต่เขาให้เองด้วยใจ

แม่ก็คือแม่!

หนูเข้าใจความรู้สึกคนเป็นแม่เลยค่ะ ว่าห่วงลูกขนาดไหน รักลูกขนาดไหน และหนูก็เข้าใจความต้องการของลูกด้วย เหมือนที่หนูรู้สึกกับแม่ แต่เมื่อมันพลาดไปแล้ว ยังไงก็จะดูแลเขาให้ดีที่สุดค่ะ

เป็นเด็กดื้อมาก่อน?

ดื้อมากค่ะ หนูเป็นเด็กเอาแต่ใจ ไม่ค่อยเชื่อฟังครอบครัว แต่พอมีลูกแล้ว กลัวลูกจะเป็นเหมือนเรามากๆ หนูต้องพยายามสอนเขาให้ดี อะไรไม่ดี ก็ต้องเลิกทำ ลูกจะดีต้องเริ่มต้นจากพ่อแม่ก่อน ซึ่งจริงๆ หนูผิดเองเลย ครอบครัวหนูสอนมาดี ผิดที่หนูเอง ไม่เชื่อฟังเขา

เรียนเพื่อลูก!!

ถึงจะมีลูก แต่หนูจะไม่ทำให้เรื่องนี้เป็นอุปสรรคด้านการเรียน จะตั้งใจเรียนให้จบ เพื่อจะได้มีหน้าที่การงานที่ดีทำ ลูกจะได้ภูมิใจ ถึงแม้ครั้งนึงแม่เคยพลาดมีลูกตอนยังไม่พร้อม แต่แม่สู้จะเพื่อให้ชีวิตลูกของแม่ไม่น้อยหน้าใคร อยากให้ลูกภูมิใจที่เกิดมาเป็นลูกของหนูค่ะ

ชีวิตวัยรุ่นเปลี่ยนไป

หนูแทบไม่ได้จะออกไปไหนกับเพื่อนเลย อาจจะมีบ้างบางครั้ง แต่ต้องไปและกลับเป็นเวลา วางแผนแต่ละวันให้ดี เตรียมปั๊มนมไว้ให้ลูกกินที่บ้านตลอดค่ะ แต่แค่ออกไปแป๊บเดียว ก็คิดถึงลูกแล้ว 

เอาหนูเป็นเคส (ที่ผิดพลาด)

คือถ้าเราพลาดแล้ว ยังไงเขาก็คือลูกของเรา เราต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ทำ ต้องสู้ และเอาคำดูถูกของใครหลายคนมาไว้เป็นแรงผลักดันในการใช้ชีวิต อย่าท้อ แต่ป้องกันก่อนที่ปัญหาจะเกิดขึ้นดีที่สุด ต้องรู้จักรักให้ถูกต้อง และอย่าทิ้งการเรียนค่ะ เพราะนั่นคืออนาคตของเรา ถ้าเราอนาคตดี อนาคตลูกเราก็จะดี ส่วนเรื่องของหนู หนูอยากให้เคสหนู เป็นตัวอย่างแก่วัยรุ่นในสังคมค่ะ

สิ่งที่อยากบอกลูก...

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แม่จะไม่ทิ้งหนูไปไหน และจะดูแลหนูให้ดีที่สุด หนูคือที่สุดในชีวิตของแม่ แม่รักหนูที่สุด

บางทีชีวิตคนเราก็เลือกเกิดไม่ได้ แต่เราก็ตัดสินใจเลือกในใครสักคน ลืมตาดูโลกได้ ปัญหาเรื่องนี้ เกิดขึ้นไม่น้อยในสังคมเรา ทางออกของถุงแป้ง เป็นทางออกหนึ่งที่รักษาชีวิต และรักษาความเป็นคนไว้ได้ แต่จะมีอีกกี่คน ที่ไม่ได้คิดแก้ปัญหาเรื่องที่ผิดพลาดนี้

สิ่งที่ดีและพึงทำที่สุด คือ การ "เรียน" ในวัยที่ต้องเรียน "รัก" ในวัยที่พร้อมจะมีรัก

จะบอกว่า..."รัก" ไม่ผิด แต่มันผิดที่ความ "ต้องการ"!  

ชีวิตคนเรา ใครๆ ก็ปรารถนาแต่คำว่า "เพอร์เฟกต์" แต่จะมีมั้ย? "คนที่เพอร์เฟกต์" นั้น มันมีแต่ในนิยาย (จริงๆ) บางคนสวยหน้าตาดี แต่... 22 มิ.ย. 2560 17:42 23 มิ.ย. 2560 12:31 ไทยรัฐ