วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 แอปสำหรับการศึกษาฟรี ใช้ดีเลยบอกต่อ!

โดย เฟื่องลดา

การศึกษากับเด็กสมัยนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีซะเป็นส่วนใหญ่ ว่ามั้ยคะ? ในเมื่อเราเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายเพียงแค่นิ้วคลิก การศึกษาแบบไร้พรมแดนก็ไม่ใช่ข้อจำกัดอีกต่อไป แค่มีสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง กดโหลดแอปการศึกษาแบบฟรีๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กที่กำลังเรียนอยู่ หรือเป็นผู้ใหญ่ที่ต้องการจะเสาะหาความรู้เพิ่มเติม เฟื่องรับรองว่า 5 แอปพลิเคชันนี้ ตอบโจทย์ได้อย่างถูกจุดเลยค่ะ

1. Tinycards

แอปพลิเคชันจาก Duolingo ที่จะช่วยให้คุณจดจำบทเรียนได้ผ่านการจำภาพ โดยแอปพลิเคชันนี้จะมี flashcards ที่เราสามารถทบทวนบทเรียนได้อย่างแม่นยำโดยแบ่งตามหัวข้อหลักๆ แถมยังจัดหมวดหมู่ได้ด้วยตัวเราเอง นอกเหนือจากนี้ ถ้าเราอยากจะแชร์บทเรียนที่เราเซฟเอาไว้ให้เพื่อนก็สามารถทำได้โดยง่ายอีกด้วยค่ะ (ดาวน์โหลด) 

2. Evernote 

ใครๆ ก็ชอบจดโน้ตเวลาทบทวนบทเรียน แต่เจ้าตัวแอปพลิเคชัน Evernote นี้ ช่วยให้คุณจดจำและทบทวนบทเรียนได้ด้วยการจด … แต่ยังไม่หมดเพียงแค่นั้นค่ะ เพราะเขามีฟังก์ชันในการเพิ่มรูปภาพ ข้อความเสียง ไฮไลต์ประโยคสำคัญ สามารถใส่แฮชแท็กได้อีกด้วย อีกทั้งแอปนี้ยังให้คุณเปิดได้ในทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน ไอแพด และคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าสะดวกสบาย พกไปได้ทุกที่เลยละค่ะ (ดาวน์โหลด) 

3. Easy Study
        
เคยประสบปัญหากันมั้ยคะ เวลาจะเริ่มทบทวนบทเรียน ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน วิชาไหนก่อนหลังดี ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะแอป Easy Study เป็นแอปพลิเคชันตัวช่วยเรื่องเวลาที่สร้างมาเพื่อแก้ไขเรื่องเหล่านี้โดยเฉพาะ แค่เราใส่วิชาทั้งหมดที่เราต้องทบทวนลงไปในแอป และใส่ระยะเวลาของแต่ละวิชาที่เราต้องการใช้ในการทบทวน เพียงเท่านี้ เจ้าแอปพลิเคชัน Easy Study ก็จะช่วยคำนวณระยะเวลา และจัดเรียงวิชาให้ทั้งหมด ทำให้เราแบ่งเวลาในการอ่านได้อย่างง่ายดายสุดๆ เลยค่ะ เป็นประโยชน์มากๆ (ดาวน์โหลด) 

4. Remember The Milk

แอปตัวนี้เป็นแอปพลิเคชันที่คล้ายๆ กับ Reminders ที่มีมาให้ใน iPhone แต่ความพิเศษของมันก็คือ เราสามารถลิสต์วิชาที่ต้องอ่าน พร้อมกับลิสต์หัวข้อคร่าวๆ ลงไปได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะอ่านทบทวนบทเรียนอย่างละเอียด และอีกทั้งยังเป็นตัวช่วยเตือนอีกด้วยว่าเราอ่านหัวข้ออะไรในวิชานั้นๆ ไปแล้วบ้าง ถือว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่ายดายแต่มีประสิทธิภาพค่ะ (ดาวน์โหลด) 

5. GoConqr

เรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ Worldwide เพราะว่าเป็นแอปพลิเคชันทบทวนบทเรียนแบบออนไลน์ คุณสามารถสร้าง Mindmap จากบทเรียนได้แบบออนไลน์ สามารถใส่ flash cards และสร้างควิซเป็นของตัวเองได้ อีกทั้งยังสามารถจับคู่กับผู้ใช้แอปทั่วโลกได้ โดยจะจัดหมวดหมู่จากหัวข้อเดียวกัน และสามารถแบ่งปันบทเรียนที่คุณทำขึ้นมาให้กับคนอื่นได้ด้วย (ดาวน์โหลด) 

6. Acceleread Speed Reading Trainer

ถือว่าการอ่านเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการสอบ ถ้าหากเราอ่านคำถามหรือโจทย์ได้เร็วพอ เราก็จะมีเวลาทำข้อสอบเหลือเยอะ แอปพลิเคชันนี้จะช่วยฝึกให้คุณกลายเป็นยอดมนุษย์ในการอ่านข้อสอบ โดยจะมีตัวเร่งเวลาและโจทย์มาให้ รับรองว่าถ้าฝึกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในการอ่านได้อย่างชัดเจนแน่นอนค่ะ (ดาวน์โหลด) 

7. Photo Math

ปัญหาหลักสำหรับพวกเราคือโจทย์เลข เฟื่องพูดถูกมั้ยคะ ? แต่ไม่ต้องห่วงอีกต่อไปค่ะ เพราะสุดยอดแอปพลิเคชันนี้จะช่วยคุณแก้โจทย์เลขแสนยากให้ง่ายขึ้นเอง เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันและสแกนโจทย์เลขที่ต้องการหาคำตอบ เท่านี้แอปพลิเคชันก็จะโชว์ให้เห็นการแก้โจทย์เลขแบบละเอียดทุกขั้นตอน แต่มีข้อแม้เล็กๆ น้อยๆ คือ แอปพลิเคชันนี้จะสามารถสแกนได้แค่โจทย์จาก Textbook นะคะ ถ้าเป็นลายมือจะสแกนไม่ติดค่ะ (ดาวน์โหลด) 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 7 สุดยอดแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการศึกษาที่เฟื่องนำมาเสนอ เฟื่องคิดว่าการศึกษาในสมัยนี้ไม่มีข้อจำกัดค่ะ เราสามารถใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการศึกษาได้ แต่ต้องเป็นการใช้ที่ถูกวิธีนะคะ การโกงข้อสอบหรือการทุจริตโดยการใช้เทคโนโลยีนั้น เราต้องไม่สนับสนุนค่ะ

เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

ABOUT ME
Instagram: http://www.instagram.com/faunglada 
Facebook: http://www.facebook.com/faunglada 
Youtube: http://www.youtube.com/faunglada 
Twitter: http://twitter.com/faunglada 
Blog: http://www.faunglada.com         

เฟื่องลดา

การศึกษากับเด็กสมัยนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีซะเป็นส่วนใหญ่ ว่ามั้ยคะ? ในเมื่อเราเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายเพียงแค่นิ้วคลิก การศึกษาแบบไร้พรมแดนก็ไม่ใช่ข้อจำกัดอีกต่อไป 22 มิ.ย. 2560 16:23 ไทยรัฐ