วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิบัติการตามหาร่างด.ญ. 11 ขวบ ตร.แกะรอย กล่อมคนร้ายด้วยเพลงธรณีกันแสง (คลิป)

คดีการหายตัวไปของเด็กหญิงวัย 11 ปีที่จังหวัดระยอง ถือเป็นคดีสะเทือนขวัญของพ่อแม่ผู้ปกครองเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่ช่วยให้ตำรวจสามารถแกะรอยคนร้ายได้แค่ไม่กี่ชั่วโมง คือ บรรดาชาวบ้านในละแวกโรงเรียน ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาจนสืบทราบ และตามไปแกะรอยจากกล้องวงจรปิด จนพบคนร้ายตัวจริง

'ไทยรัฐออนไลน์' ขอย้อนเวลาปฏิบัติการตามหาเด็กหญิงวัย 11 ขวบ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 1 วันก็ตามตัวจนพบคนร้าย และพบศพเด็กหญิงผู้เคราะห์ร้าย 

เมื่อช่วงดึกของวันที่ 20 มิ.ย. 60 แม่และพ่อของเด็กหญิงเอ (นามสมมติ) วัย 11 ปี เดินทางไปแจ้งความที่ สภ.ปลวกแดง จ.ระยอง โดยลูกสาวที่เรียนอยู่ชั้น ป.5 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งไม่กลับบ้านเหมือนเช่นทุกวัน โดยชาวบ้านบอกว่า มีคนเห็นน้องเอนั่งซ้อนท้ายจักรยานยนต์ชายคนหนึ่งออกไปช่วงเวลา 16.00 น. ซึ่งคนที่พาน้องเอ ไปคล้ายกับเพื่อนที่เป็น รภป.ของพ่อ ซึ่งไม่ได้เจอกันมานานแล้ว

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ ชาวบ้าน ตำรวจ กู้ภัย ครูที่โรงเรียน ได้กระจายกำลังออกตามหาน้องเอตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงช่วงดึกก็ไม่พบ โดยน้องเอ นั้น เป็นเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ และพูดไม่ค่อยชัด

เช้าวันที่ 21 มิ.ย. 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจกล้องวงจรปิด ที่ร้านค้าหน้าโรงงานแห่งหนึ่ง พบว่ามีชายต้องสงสัยได้ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ สแมช 110 สีดำ-แดง ทะเบียน ปขธ 12 กท. มีเด็กนักเรียนหญิงนั่งซ้อนท้ายผ่านไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นน้องเอ ที่หายตัวไป จึงนำภาพดังกล่าวไปให้ผู้ปกครองดู ซึ่งทั้งคู่ยืนยันว่า บุคคลในภาพ คือนายวิชัย โชติเสนา อายุ 57 ช่างก่อสร้างอยู่ที่เดียวกับพ่อของเด็ก

จู่โจมจับกุม สอบสวน ธรณีกันแสง

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงเดินทางไปพบนายวิชัย ซึ่งคนร้าย กำลังเทปูนอย่างขะมักเขม้น ปรากฏว่า เมื่อนายวิชัย เห็นตำรวจถึงกับหน้าถอดสี ต่อมาจึงนำตัวมาสอบสวนที่ สภ.ปลวกแดง หลังจากเค้นสอบมาตลอดทั้งวัน ปรากฏว่านายวิชัย พูดคำเดียวว่าไม่รู้ไม่เห็น แถมยังให้การวกวน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังพบคราบเลือด และเศษเส้นผมติดอยู่ล้อหน้ารถจักรยานยนต์ของนายวิชัยอีกด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ปลวกแดง จึงใช้จิตวิทยาขั้นสูง นำเพลงธรณีกันแสงมาเปิดคลอให้นายวิชัยฟัง พร้อมพูดโน้มน้าว บอกให้นายวิชัยพูดความจริงว่า เอาเด็กไปไว้ที่ไหน ถ้าเด็กเสียชีวิตแล้ว ศพเด็กอยู่ที่ไหน พร้อมกับพูดว่า “วิชัยเองก็มีลูกชายอายุ 10 ปีนะ เรียนอยู่ที่เดียวกับน้องเอเลย ถ้ามีใครมาทำกับลูกวิชัยบ้าง เราจะรู้สึกอย่างไร”

นายวิชัย สารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุมาเจอเด็กที่หน้าโรงเรียนแล้วเกิดมีอารมณ์เพราะรู้จักกับเด็กอยู่แล้ว และเด็กก็เป็นคนพูดจาไพเราะเรียก ลุงจ๊ะลุงจ๋า จึงทำให้มีอารมณ์มากขึ้น จึงได้ออกอุบายหลอกเด็กว่าจะพาไปหาพ่อ ระหว่างทางเด็กได้เรียกตนเองด้วยความฉอเลาะจึงทำให้เกิดอารมณ์อีก จึงได้หาที่เปลี่ยวๆ ลงมือข่มขืน พอขี่จักรยานยนต์เจอจุดปลอดคน ซึ่งเป็นไร่มันสำปะหลัง

จากนั้น จึงดึงตัวน้องเอ ลงมาแล้วจับน้องกดลงกับพื้น ปรากฏว่าเด็กดิ้นและร้องเสียงดัง ประกอบกับอวัยวะเพศไม่แข็งตัวจึงเกิดความโมโหบีบคอน้องอย่างแรง ต่อจากนั้นก็ทำอนาจาร แต่น้องยังดิ้นจึงอุ้มตัวน้องไปทิ้งที่ลำราง และจับกดน้ำจนเด็กแน่นิ่งไป แล้วก็เอาเสื้อผ้าใส่กระเป๋าโยนลงน้ำไปด้วยกันก่อนจะขี่จักรยานยนต์กลับบ้านทำตัวปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปลวกแดง ได้ประสานหน่วยกู้ภัย จัดชุดประดาน้ำค้นหาแต่ต้องคว้าน้ำเหลว กระทั่งนายวิชัยซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบเค้นยอมเปิดปาก จนพบว่าน้องเอถูกซุกอำพรางในป่ารกร้างใกล้แคมป์คนงานแถวนิคมอุตสาหกรรมเหมราช อ.ปลวกแดง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำศพน้องเอมาตรวจที่นิติเวช เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต รวมถึงการล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย 

พ่อช็อก ฆาตกรทำร้ายลูกคือเพื่อน

พ่อน้องเอ กล่าวว่า ปกตินายวิชัย เป็นคนเรียบร้อย ไม่ค่อยมีอะไรกับใคร โดยวันเกิดเหตุ นายวิชัยไม่ได้ไปทำงานเนื่องจากเมาสุรา จึงฝากให้ตนลางาน ตนเองไม่คิดเลยว่าจะมาก่อเหตุกับลูกสาวของตน ก่อนหน้านี้ตนเองก็เคยฝากนายวิชัยไปรับลูกสาวมาแล้ว 2 ครั้ง หากมีโอกาสพบเจอนายวิชัย อีกครั้ง จะสอบถามว่าทำไมถึงทำกับครอบครัวตนเองขนาดนี้

แม่น้องเอ กล่าวว่า แพทย์ระบุว่า น้องเอ จมน้ำจนทำให้ขาดอากาศหายใจ แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเกิดจากการจับกดน้ำหรือโยนลงน้ำ เนื่องจากพบน้ำอยู่ในหลอดลมและมีดินโคลนภายในปอดและกระเพาะอาหาร ส่วนร่องรอยการกระทำชำเรานั้นแพทย์ยังไม่ระบุเพราะศพมีสภาพเน่าเปื่อย แพทย์จึงเก็บตัวอย่างและชิ้นเนื้อ ส่งตรวจในห้องปฏิบัติการโดยคาดว่าจะทราบผลภายใน 1-2 วันนี้

“ปกติแล้วลูกสาวจะกลับมาถึงบ้านตรงเวลาไม่เกิน 17.00 น. แต่ตนนั่งรอจนกระทั่ง 19.00 น. ก็ไม่พบวี่แววของลูกสาว จึงตัดสินใจพากันไปแจ้งความแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้งความ ตนสามีและครอบครัวพากันออกตามหาตลอดทั้งคืนแต่ไม่พบ จนรู้ว่าลูกตายแล้ว หากเจอหน้านายวิชัย อยากจะถามว่าทำไมถึงมาทำกับครอบครัวของเราแบบนี้ อยากจะตบหน้าสัก 1 ครั้ง และอยากให้มีบทลงโทษประหารชีวิตกับผู้กระทำความผิดเช่นนี้”

คดีการหายตัวไปของเด็กหญิงวัย 11 ปีที่จังหวัดระยอง ถือเป็นคดีสะเทือนขวัญของพ่อแม่ผู้ปกครองเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่ช่วยให้ตำรวจสามารถแกะรอยคนร้ายได้แค่ไม่กี่ชั่วโมง คือ บรรดาชาวบ้านในละแวกโรงเรียน ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาจนสืบทราบ 22 มิ.ย. 2560 15:11 ไทยรัฐ