วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างเซลล์ในเลือดให้เป็นยา ทำลายเซลล์มะเร็ง

การรักษาโรคมะเร็งโดยวิธีเซลล์คุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) กำลังได้รับความนิยมและเรียกว่าเป็นพรมแดนใหม่ด้านการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยการใช้เลือดมาสร้าง “ยาที่มีชีวิต” โดยนักวิจัยจากศูนย์วิจัยมะเร็งเฟรด ฮัทชินสัน ในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทดลองกระบวนการถอดที-เซลล์ (T-cells) ออกจากเลือดของผู้ป่วย โดยดัดแปลงให้กลายเป็นไคเมริค แอนติเจน รีเซ็ปเตอร์ ที-เซลล์ (chimeric antigen receptor T-cells) หรือคาร์ทีเซลล์ (CAR T-cells) จากนั้นก็ใส่กลับให้กับผู้ป่วย เซลล์ตัวดังกล่าวจะเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง

การทดลองนี้เป็นวิธีการใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่ง ดร.เดวิด มาโลนี ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของเฟรด ฮัทชินสัน เผยว่า การรักษาด้วยวิธีดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจที่ไม่น่าเชื่อของระบบภูมิคุ้มกันที่อยู่ในร่างกายของคุณ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีทางเลือกอื่นๆ และน่าตื่นเต้นที่พบว่าเนื้องอกและมะเร็งเม็ดเลือดขาวหายไปในช่วงหลายสัปดาห์ของการรักษา

แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยและแพทย์ยังต้องค้นคว้าเพิ่มขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะการจัดการกับผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตจากระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ การเสียชีวิตของผู้ป่วยบางคนที่เกิดอาการบวมของสมองและมีภาวะแทรกซ้อนและไม่สามารถอธิบาย ทำให้บริษัทวิจัยยาต้องหยุดการพัฒนา CAR T-cells เมื่อไม่นานมานี้.

การรักษาโรคมะเร็งโดยวิธีเซลล์คุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) กำลังได้รับความนิยมและเรียกว่าเป็นพรมแดนใหม่ด้านการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยการใช้เลือดมาสร้าง “ยาที่มีชีวิต” โดยนักวิจัยจากศูนย์วิจัยมะเร็งเฟรด ฮัทชินสัน ในเมืองซีแอตเติล 22 มิ.ย. 2560 13:59 ไทยรัฐ