วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรเพชร สวน เรืองไกร การันตี ร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ขัด รธน.

“พรเพชร” สวน ”เรืองไกร” การันตีร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ขัด รธน. โยน กรธ.-กกต. ไปหารือกันเอง แจง หลักการข้อโต้แย้งตั้งกรรมาธิการร่วม ต้องไม่ใช่เรื่องปลีกย่อย

วันที่ 22 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แสดงความเป็นห่วงเรื่องระบบไพรมารีโหวต ในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง อาจมีปัญหาในทางปฏิบัติต่อพรรคการเมือง เตรียมผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่ทันว่า เป็นเรื่องที่ กรธ.กังวลในทางปฏิบัติว่าจะสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด ซึ่ง กรธ.ต้องไปคุยกับ กกต. ถ้ามีข้อโต้แย้งว่าไม่ได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเกิดขึ้น ก็ต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายมาพิจารณา แต่ข้อโต้แย้งต้องไม่ใช่เรื่องปลีกย่อย หรือเรื่องเล็กน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่อง ไพรมารีโหวต ที่อาจเป็นปัญหาในทางปฏิบัติถือเป็นข้อโต้แย้งที่เป็นเรื่องเล็กน้อยหรือไม่ นายพรเพชร ตอบว่า ไม่ทราบ ต้องขอดูรายละเอียดในข้อโต้แย้งก่อน อย่าเพิ่งไปสมมติ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งนั้น ถ้า กกต.จะมีข้อโต้แย้งต้องส่งเรื่องมาเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ภายในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ จากนั้นจะตั้งตัวแทน กรธ. 5 คน สนช.5 คน และประธาน กกต.1 คน ซึ่งในส่วนตัวแทน สนช.5 คน จะประชุมพิจารณาคัดเลือกในวันที่ 27 มิ.ย.

นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นเรื่องให้ต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้เสนอเรื่องต่อศาลปกครองพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การจัดยุทธศาสตร์ชาติ อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก ครม.มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว วันที่ 4 เม.ย. ก่อนที่รัฐธรรมนูญปี 2560 จะประกาศบังคับใช้นั้น ยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะมีการเสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวให้ สนช.พิจารณาภายหลังจากที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้บังคับแล้ว จึงไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ.

“พรเพชร” สวน ”เรืองไกร” การันตีร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ขัด รธน. โยน กรธ.-กกต. ไปหารือกันเอง แจง หลักการข้อโต้แย้งตั้งกรรมาธิการร่วม ต้องไม่ใช่เรื่องปลีกย่อย 22 มิ.ย. 2560 11:39 ไทยรัฐ