วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปึ้ง เชื่อ ต่อท่ออำนาจยืดเยื้อ 10 ปี หมดหวังฝ่ายการเมืองบริหาร ปท.

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ เชื่อ ต่อท่ออำนาจยืดเยื้อ 10 ปี หมดหวังฝ่ายการเมืองบริหารประเทศ ยกข้อมูล "เสกสรรค์" มีเหตุมีผล

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า จากการที่ นายเสกสรรค์ ประเสริฐกุล นักวิชาการวิเคราะห์อนาคตประเทศนั้น รู้สึกประทับใจที่ได้ให้ข้อมูลทางวิชาการที่มีเหตุมีผลอย่างยิ่ง และการที่มีนักการเมืองบางคนมองเห็นว่า การต่อท่ออำนาจคงจะดำเนินต่อไปอีกร่วม 10 ปี ก็เป็นไปได้อีกเช่นกัน โดยการที่ฝ่ายการเมืองจะกลับมาบริหารประเทศอย่างเช่นในอดีตที่ใช้นโยบายนำในการเลือกตั้ง ก็คงจะทำกันไม่ได้อีกแล้ว เพราะมีการปฏิรูปขบวนการต่างๆ ของภาครัฐไปมากมาย และมีการกำหนดกฎหมายและยุทธศาสตร์ชาติให้ต้องเดินตามอยู่ รวมถึงยังมีความพยายามที่จะแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงนโยบายสาธารณะที่ดีๆ ของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีต เช่น หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ ก็คิดว่าความจริงเหล่านี้ก็จะปรากฏให้เห็น และใช้เป็นเครื่องพิสูจน์กันได้ในอนาคต เพราะประเทศไทยได้ผ่านการลองผิดลองถูกกันมาอย่างโชกโชนยาวนาน เราเสียโอกาสไปก็มากแล้ว แต่ในเมื่อทุกฝ่ายยังมองไม่เห็นไม่เข้าใจ ตามไม่ได้ไล่ไม่ทัน หรือ บางฝ่ายอาจต้องการให้มันเป็นไปแบบนั้น ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์.

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ เชื่อ ต่อท่ออำนาจยืดเยื้อ 10 ปี หมดหวังฝ่ายการเมืองบริหารประเทศ ยกข้อมูล "เสกสรรค์" มีเหตุมีผล 22 มิ.ย. 2560 10:44 ไทยรัฐ