วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ปีมีแค่ 3 เดือน 'กุ้งแชบ๊วยหางแดง' สดจากทะเลระยอง สร้างรายได้งาม (คลิป)

1 ปีมีแค่ 3 เดือน กุ้งแชบ๊วยหางแดงจากทะเล สดจากธรรมชาติ มีที่เดียวในจังหวัดระยอง สร้างรายได้อย่างงดงามให้กลุ่มประมงเรือเล็กชายฝั่ง วอนรัฐช่วยอนุรักษ์ พร้อมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว  

วันที่ 22 มิ.ย. นายชาญชัย ศรีประสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง พร้อม นายสมจิตร ขวัญจิตร ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านวังแก้ว อ่าวละมุ กล่าวว่า กุ้งแชบ๊วยเป็นกุ้งทะเลธรรมชาติที่มีราคาค่อนข้างแพง หายาก ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในทะเลลึก หากินยากมาก แต่ที่แห่งนี้คือบริเวณทะเลอ่าวเจริญ อ่าวละมุ ในเขต ม.2 ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง เลียบชายฝั่งยาวแค่ 3-5 กม. จะมีกุ้งแชบ๊วยตามธรรมชาติมาหากิน และชาวบ้านได้ใช้อวนดักกุ้งวางตามแนวชายฝั่ง ระยะจากฝั่งออกไปในทะเลไม่เกิน 1 กม.เท่านั้น โดยที่กุ้งแชบ๊วยจะมาบริเวณแห่งนี้ตั้งแต่เดือน มิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคมเท่านั้น จากนั้นจะไม่มีอีกเลย เป็นที่น่าแปลกเพราะ 1 ปีมีแค่ 3 เดือนเท่านั้น เป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านหรือกลุ่มประมงเรือเล็กแนวชายฝั่ง แต่ละวันสร้างรายได้ขั้นต่ำถึง 12,500 บาทต่อวัน ขายส่งแม่ค้า 250 บาทต่อกิโลกรัม

ด้านนายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง กล่าวว่า หลังลงพื้นที่ดูการจับกุ้งของชาวประมงกุ้งทะเลชนิดนี้ เป็นกุ้งแชบ๊วยหางแดง หารับประทานได้ไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่จะหากินในทะเลน้ำลึก เมื่อถึงฤดูวางไข่จะเข้ามาวางไข่ในเขตน้ำกร่อยตามแนวชายฝั่งที่มีน้ำไม่ลึก ที่มีโขดหิน ป่าปะการัง เมื่อโตก็ลงทะเลลึก จากการตรวจสอบในพื้นที่

จากการสอบถามชาวประมงที่ทำมาหากินมาแต่ปู่ ย่า ตา ยาย บอกว่า กุ้งแชบ๊วยหางแดงพบได้บริเวณแห่งนี้คือ ตั้งแต่อ่าวเจริญ ต.ชากพง ไปถึงเขต ตำบลแกลง หาดสวนสน ต.เพ นอกนั้นไม่พบ เป็นการสร้างรายได้แก่กลุ่มประมงเรือเล็ก ชาวประมงจะนำอวนดักกุ้งไปวางในทะเล ใช้เวลา 2 ชม.ทำการกู้อวนขึ้นมาปลดกุ้งออก นำอวนกลับไปวางใหม่ กุ้งที่นำขึ้นมาต่อวันมีไม่ต่ำกว่า 2-3 ตัน มีกลุ่มเรือประมงเรือเล็กประมาณ 30-50 ลำ เป็นช่วงเวลาที่ทำรายได้แก่ครอบครัวของชาวประมง พร้อมจะเสนอพื้นที่เป็นแหล่งกำเนิด แหล่งเพาะพันธุ์กุ้ง ในเรื่องการท่องเที่ยว จะร่วมกับประชาชนในพื้นที่หาทางเป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งซื้ออาหารทะเลสด จัดเทศกาลกินกุ้งทะเล หลังจากเทศกาลผลไม้เดือน พ.ค.ต่อไป.

1 ปีมีแค่ 3 เดือน กุ้งแชบ๊วยหางแดงจากทะเล สดจากธรรมชาติ มีที่เดียวในจังหวัดระยอง สร้างรายได้อย่างงดงามให้กลุ่มประมงเรือเล็กชายฝั่ง วอนรัฐช่วยอนุรักษ์ พร้อมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว 22 มิ.ย. 2560 10:20 ไทยรัฐ