วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนาคตของตำรวจ! 'แฮม' นายเวรผู้การ ปคม. ดีกรี ป.โท ค้ามนุษย์ ประเทศอังกฤษ

ถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบการทำงานของตำรวจ คุณอาจจะมองข้ามผ่านตำแหน่ง "นายเวร" หรือนายตำรวจติดตามผู้บังคับบัญชา ทำหน้าที่เป็นนายตำรวจคู่คิด - คู่ใจ ดูแลความเรียบร้อยด้านต่างๆ ประหนึ่งเลขานุการประจำตัวผู้บังคับบัญชาคนคนนั้น คอยประสาน 10 ทิศ คิดไวทำไว ดังนั้น "นายเวร"​ เป็นเหมือนฟันเฟืองชิ้นสำคัญ คอยช่วยผลักดันให้งานหลายด้านของผู้บังคับบัญชาระดับสูงขับเคลื่อนไปได้ด้วยดี

และสำหรับ นายเวร ที่มีความรู้ครบเฉพาะด้านโดยตรง อย่าง ร.ต.อ.อคร กล่อมกูล ผู้กองแฮม นายเวร พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของนายเวรที่มาถูกทาง ทำงานควบคู่กับผู้บังคับบัญชาอย่างมีประสิทธิภาพ "ผู้กองแฮม" นักเรียนนายร้อยรุ่น 64 ดีกรีปริญญาโท สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เอกการค้ามนุษย์จาก Coventry University ประเทศอังกฤษ สอบได้อันดับที่ 3 ของนักเรียนนายร้อยรุ่น 64 และมีโปรไฟล์หล่อระดับต้นๆ ของเหล่าตำรวจ  

ร.ต.อ.อคร กล่อมกูล เล่าให้เราฟังว่า ตัวเขาเองจบโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี แม้ว่าเพื่อนร่วมห้องเกือบครึ่งจะสอบเข้าเรียนแพทย์คณะต่างๆ ตัวเขาเองไม่ลังเลที่จะสอบเข้าเตรียมทหาร และเลือกเหล่าตำรวจ ด้วยเหตุผลที่ชอบเป็นพิเศษ กระทั่งเรียนจบลงพื้นที่ ตำแหน่งแรก เป็นพนักงานสอบสวน สน.บางรัก 1 ปี ด้วยบุคลิกที่โดดเด่นเข้าตากรรมการ จึงถูกคัดเลือกไปเป็น Commander ดูแลนักเรียนเตรียมทหารทั้ง 4 เหล่าทัพ 

"กระทั่งปลดล็อก ผมเข้ารับตำแหน่งเป็นรองสารวัตรปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) จากนั้นผมไปเรียนต่อ ป.โท ที่ประเทศอังกฤษ สนใจด้านการค้ามนุษย์ มุ่งที่จะเรียนทางนี้โดยตรง จนได้ความรู้มาพอสมควร รวมไปถึงภาษาก็ดีขึ้น กล้าพูดขึ้น สามารถนำทุกอย่างมาใช้ในงานที่ทำได้ เรียนจบกลับเมืองไทยก็มีโอกาสได้มาติดตาม พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ท่านเลือกผมเข้ามาช่วยดูแลตรงนี้" 

ผู้กองแฮม เล่าอีกว่า เป้าหมายของการเป็นตำรวจ คงเหมือนตำรวจทั่วๆ ไป คืออยากจะทำงานเพื่อสังคม เพื่อส่วนรวม ยศตำแหน่งก็สำคัญ เติบโตไปหากได้เป็นนายพัน นายพล แต่ไม่สามารถทำประโยชน์เพื่อประชาชนส่วนรวมได้ มียศไปก็แค่นั้น สู้เป็นตำรวจยศเล็กๆ ที่ประชาชนพึ่งพาได้ซะดีกว่า และหากครบวาระออกไปรับตำแหน่ง ให้ไปอยู่ที่ไหนก็ไปได้หมด แต่ถ้าเจาะจงเลือกได้ ก็อยากเป็นตำรวจต่างจังหวัด ดูแลพื้นที่ที่เราคุ้นเคยที่ลพบุรี หรือละแวกใกล้เคียง เพราะเราน่าจะสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น   

"ผมเคยถูกคัดเลือกให้เป็นตำรวจไฉไล หรือตำรวจหน้าตาดีไรงี้ ไปลงในเพจเฟซบุ๊ก "ตำรวจไฉไล By นักเรียนนายร้อยไฉไลครับผม" ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครส่งไปลง (หัวเราะ) จากวันนั้นชีวิตเปลี่ยน มีคนมาชวนไปถ่ายแบบเดินแบบ ออกรายการทีวี แต่รู้เลยว่าผมไม่เหมาะ ผมไม่ชอบ ไม่มีความเป็นส่วนตัว ถูกปลอมเฟซบุ๊ก ลองดูแค่ 1-2 ครั้งก็เลิก และคิดว่าคงไม่เข้าวงการบันเทิงแน่นอน ผมเหมาะกับการเป็นตำรวจมากกว่า แต่หากเป็นงานถ่ายแบบ หรืองานแสดงที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดขึ้น แบบนั้นผมยินดีครับ" 

ผู้กองแฮม บอกด้วยว่า ครอบครัวของเค้าทำธุรกิจเกี่ยวกับรถ ไม่มีใครรับราชการ ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจมาสอบตำรวจ ที่บ้านก็ยังรู้สึกว่า ไม่อยากให้เป็น กระทั่งสอบเข้ามาเรียนแล้ว รู้สึกรักตำรวจ เข้าใจตำรวจมากขึ้น เปลี่ยนมุมลบเป็นมุมบวก เพราะสุดท้ายแล้ว ตำรวจจะดีหรือไม่ดีอยู่ที่ตัวบุคคล หากเราวางตัวดี ใครเห็นก็ชื่นชม ซ้ำยังสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับน้องๆรุ่นต่อไป พร้อมเป็นหน้าเป็นตาให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกด้วย  

เมื่อถามถึงตำแหน่งนายเวรติดตาม พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ผู้กองแฮม พูดทิ้งท้ายกับเราไว้ว่า...

"ตำแหน่งนายเวร หากคนไม่รู้ หรือคนที่รู้แต่ไม่เคยมาเป็นไม่เคยมาสัมผัส หรือเคยมาสัมผัสแต่อาจได้ผู้บังคับบัญชาที่แตกต่างกันไป คงไม่มีความลึกซึ้ง ไม่เข้าใจ ว่ามันมีอะไรหลายๆ อย่างปูพื้นฐานก้าวไปสู่การเป็นตำรวจที่ดี ส่วนผู้บังคับบัญชาที่ผมติดตามอยู่ ผมว่าท่านสุดๆ "ใจถึง พึ่งได้ รับปากอะไรก็ทำ" เป็นผู้บังคับบัญชาที่มีความเป็นผู้นำ ทุกวันที่ทำงานกับท่าน ผมพยายามซึมซับความรู้ต่างๆ เทคนิคการปกครองลูกน้อง เพื่อนำไปปรับใช้กับตัวเองในภายภาคหน้า คงมีนายตำรวจไม่มากที่ได้รับโอกาสตรงนี้"

พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์  เปิดเผยว่า "ผู้กองแฮม" เป็นตำรวจที่มีความรู้ด้านการค้ามนุษย์ เค้าจบด้านนี้โดยตรง มีไอเดีย แนวทางแนะนำช่วยคิด แล้วเกิดผลดีกับหน่วยงาน เค้าเก่งภาษาอังกฤษมาก เป็นตำรวจที่เรียบร้อย ทำงานเก่ง ไม่มีเหลี่ยมมุม อนาคตข้าราชการตำรวจของเค้ายังไปอีกไกล เพราะความรู้ และความคิดริเริ่มที่เค้ามี จะสามารถพัฒนาแวดวงตำรวจให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า คิดแบบคนทันสมัย รู้สึกชื่นชม

ถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบการทำงานของตำรวจ คุณอาจจะมองข้ามผ่านตำแหน่ง "นายเวร" หรือนายตำรวจติดตามผู้บังคับบัญชา ทำหน้าที่เป็นนายตำรวจคู่คิด - คู่ใจ ดูแลความเรียบร้อยด้านต่างๆ ประหนึ่งเลขานุการ 22 มิ.ย. 2560 09:41 ไทยรัฐ