วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนถกอีก ปลัดสธ.ยันแก้บัตรทอง ในส่วนบริหาร เอ็นจีโอท้าลั่นให้สอบรับเงิน

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

กลุ่มเอ็นจีโอยังเดินหน้าต้านแก้กฎหมายบัตรทอง ด้วยการบุกป่วนงานเปิดเวทีปรึกษาสาธารณะ อ้างภาครัฐไม่เปิดรับฟังภาคประชาชน ทั้งจี้ประธานยกร่างลาออก และท้านายกฯตรวจสอบความโปร่งใสด้านการเงิน ขณะที่ปลัด สธ.ยืนยันแก้กฎหมายแต่ประชาชนยังได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนเดิม พร้อมเดินหน้ารวบรวมผลประชาพิจารณ์ส่ง รมว.สาธารณสุข 19 ก.ค.

เวทีสาธารณะถกแก้กฎหมายบัตรทองยังวุ่นไม่เลิก เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. ที่ โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ มีการเปิดประชุมเวทีปรึกษาสาธารณะเพื่อแก้ไขร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยมี นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการประชาพิจารณ์ ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่...) พ.ศ....หรือกฎหมายบัตรทอง เป็นประธาน ในระหว่างที่ นพ.พลเดชกำลังกล่าวเปิดการประชุม ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้น เมื่อมีกลุ่มภาคประชาชนที่เห็นต่างกับการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง ราว 4-5 คน รวมตัวกันหน้าเวทีแล้วพยายามส่งเสียงแทรกการกล่าวของ นพ.พลเดชระบุว่า ไม่ยอมรับในกระบวนการแก้กฎหมายบัตรทอง เนื่องจากขาดการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน จนต้องมีผู้เข้ามาห้ามปราม

นอกจากนี้ กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพและเครือข่ายกว่า 18 คน ที่คัดค้านการแก้กฎหมายบัตรทอง ยังได้รวมตัวกันก่อนเข้าร่วมประชุมเวทีปรึกษาสาธารณะ โดยนายนิมิตร์ เทียนอุดม ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวว่า จากกรณีที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์พาดพิงกลุ่มเอ็นจีโอที่ค้านเรื่องนี้ว่ามีผลประโยชน์ เครือข่ายฯ ขอประกาศว่าให้นายกฯ และ รมว.สธ.ตรวจสอบพวกตนได้ และให้เปิดเผยผลสู่สาธารณะ เพราะพวกตนยืนยันว่าไม่เคยรับเงิน หรือส่วนลดใดๆทั้งสิ้น

ส่วนที่ห้องประชุมชั้น 2 โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เวลา 09.30 น. มีการจัดเวทีการเสวนา “แก้กฎหมายบัตรทอง ประชาชนได้อะไร” โดยนายวรากรณ์ สามโกเศศ ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณากฎหมายบัตรทอง กล่าวว่า จริงเวทีประชาพิจารณ์ 4 ภาคจบไปแล้ว แต่เวทีปรึกษาสาธารณะเป็นการจัดเพิ่มขึ้นเป็นกรณีพิเศษในการระดมความคิดเห็นต่างๆ และยืนยันว่ากรณีร่วมจ่ายที่เสนอใน พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้แก้ไขเลยเป็นของเดิมทั้งหมด ทั้งนี้ จะมีการรวบรวมผลประชาพิจารณ์และส่งความคิดเห็นทั้งหมดแนบให้ รมว.สาธารณสุข ในวันที่ 19 ก.ค.นี้

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การแก้กฎหมายบัตรทองแก้ในส่วนของการบริหาร ประชาชนยังได้รับสิทธิเหมือนเดิม ที่ผ่านมาบุคลากรทางการแพทย์ อย่างพยาบาลประสบอุบัติเหตุจากการทำงานมีหลายกรณีที่โคม่า ค่าทำขวัญไม่มี ตนเป็นหัวหน้าเห็นแล้วน้ำตาตกใน จะช่วยยังไงได้เพราะกฎหมายไม่เปิดให้ช่วย จึงเป็นเหตุที่ว่าต้องมาแก้ระบบบริหารจัดการเพราะหากเราไม่แก้ไขกฎหมาย ก็จะไม่มีคนทำงาน เราต้องให้ทุกอย่างล้อไปด้วยกัน ทำงานก็ต้องทำร่วมกัน โดยยึดหลักทำเพื่อประชาชน

กระทั่ง เวลา 11.30 น. เครือข่ายภาคประชาชน นำโดยนายนิมิตร์ ได้ยื่นหนังสือต่อ นพ.พลเดช เพื่อฝากไปถึงนายวรากรณ์ โดยนายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานผู้ติดเชื้อเอสไอวี/เอดส์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอฝากหนังสือข้อเสนอแนะต่อการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง และอยากบอกว่า การที่ประธานไม่ไยดีภาคประชาชนเช่นนี้ก็ขอเรียกร้องให้นายวรากรณ์ลาออกจากการเป็นประธานยกร่าง ด้านนายนิมิตร์กล่าวว่า เครือข่ายมี 5 ประเด็นที่เห็นต่างในการร่าง พ.ร.บ.ได้แก่ 1. นิยามของสถานบริการควรเพิ่มองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรเข้าไปเป็นหนึ่งในสถานบริการตามกฎหมายด้วย 2.ไม่เห็นด้วยที่มีการเพิ่มสัดส่วนผู้ให้บริการเข้ามารวมถึงปลัด สธ.ด้วย 3.ควรเพิ่มการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งผู้ให้และผู้รับบริการ 4.เรื่องการแยกเงินเดือนออกจากงบรายหัว และ 5.ควรเพิ่มสัดส่วนงานคุ้มครองผู้บริโภคเข้าไปเป็นคณะกรมการรับเรื่องร้องเรียนด้วย

กลุ่มเอ็นจีโอยังเดินหน้าต้านแก้กฎหมายบัตรทอง ด้วยการบุกป่วนงานเปิดเวทีปรึกษาสาธารณะ อ้างภาครัฐไม่เปิดรับฟังภาคประชาชน ทั้งจี้ประธานยกร่างลาออก และท้านายกฯตรวจสอบความโปร่งใสด้านการเงิน ... 22 มิ.ย. 2560 07:42 ไทยรัฐ