วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บิ๊กตู่”นำทีมโชว์ยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 กองทุนยักษ์ใหญ่ตบเท้าคึก

“นายกฯ” นำทีมเศรษฐกิจ ถกเวที “Thailand’s Big Strategic Move” จัดโดยตลาดหลักทรัพย์พบผู้จัดการกองทุนขนาดใหญ่จากทั่วโลกวันนี้ ชูแผนยุทธศาสตร์ Thailand 4.0 เรียกความเชื่อมั่น เผยกองทุนต่างชาติขนาดใหญ่ให้ความสนใจมาร่วมฟังข้อมูลอย่างคึกคัก

นายสันติ กีระนันท์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ ตลาดหลักทรัพย์ได้จัดงาน “Thailand’s Big Strategic Move” โดยเชิญนักลงทุนและผู้จัดการกองทุนจากทั่วโลกรวมทั้งนักลงทุนสถาบันของไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุนไทย มาร่วมรับฟังข้อมูลและแผนยุทธศาสตร์ชาติและโครงการสำคัญที่จะขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศ โดยในงานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำทีม ครม.เศรษฐกิจ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง และ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และ นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มาร่วมให้ข้อมูลและสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน โดยนำเสนอความน่าสนใจของประเทศไทยและตลาดทุนไทยแก่กลุ่มผู้ลงทุนสถาบันทั้งไทยและต่างประเทศที่มาร่วมงานครั้งนี้มากกว่า 700-800 คน

โดยเป็นผู้จัดการกองทุนจากต่างชาติมากกว่า 200 คน เป็นตัวแทนกองทุนขนาดใหญ่ของโลก 60-70 กองทุน ที่มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารรวมกันทั่วโลกมากกว่า 7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เช่น JP Morgan Asset Management, Captital International, Capital Global, Pictet Asset Management (Singapore), Nomura Asset Manage-ment, GIC Singapore, Morgan Stanley Investment, Daiwa Asset Management Singapore, Citic Group และ Franklin Templeton

ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะพูดถึงสิ่งที่รัฐบาลได้ทำมาและทิศทางข้างหน้าที่จะเกิดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทย ขณะที่นายสมคิดจะฉายให้เห็นถึงภาพรวมเศรษฐกิจ การดำเนินเชิงกลยุทธ์ของประเทศที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แผนยุทธศาสตร์ชาติและโครงการสำคัญที่จะขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศอย่างก้าวกระโดดตามโมเดล Thailand 4.0 เพื่ออนาคตของประเทศใน 20 ปีข้างหน้า โดยพูดในหัวข้อ Thailand’s Big Strategic Move และนายอภิศักดิ์ จะพูดในหัวข้อ Fiscal and Financial Landscape โดยเน้นถึงนโยบายการเงินการคลังที่มีการเปลี่ยนแปลงของไทย ซึ่งจะเป็นตัวสนับสนุนการเติบโตของประเทศในอนาคต

ส่วนนายอุตตม และนายคณิศ เลขาธิการอีอีซี จะพูดในหัวข้อ “Thailand Gateway : Eastern Economic Corridor โดยจะพูดถึงการขยายขอบเขตการลงทุนในเขตเศรษฐกิจการลงทุนพิเศษ EEC ในกลุ่ม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่ง EEC มีจุดเด่นคือเป็นทำเลที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่เชื่อมต่ออาเซียน เอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ ซึ่งตัวเลข GDP จากกลุ่มประเทศดังกล่าวคือ 1 ใน 3 ของ GDP โลก

นอกจากนี้ ในฝั่งของเอกชน ตัวแทนกลุ่มทุนขนาดใหญ่ยังมาร่วมให้ข้อมูลถึงกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ และประสบการณ์ในการทำธุรกิจข้ามชาติการรุกขยายออกไปลงทุนทำธุรกิจในต่างประเทศ โดยในเซ็กชั่นนี้จะมีการเสวนาในหัวข้อ Thailand: Strategic Move of Private Sector โดย 3 ผู้บริหารภาคเอกชน คือ นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และนายศุภชัย เจียร-วนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์.

“นายกฯ” นำทีมเศรษฐกิจ ถกเวที “Thailand’s Big Strategic Move” จัดโดยตลาดหลักทรัพย์พบผู้จัดการกองทุนขนาดใหญ่จากทั่วโลกวันนี้ ชูแผนยุทธศาสตร์ Thailand 4.0 เรียกความเชื่อมั่น เผยกองทุนต่างชาติขนาดใหญ่ให้ความสนใจ 22 มิ.ย. 2560 05:43 ไทยรัฐ