วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเทศไทยถูกหวยไข้หวัดนก เกาหลีใต้นำเข้าไข่ไก่พุ่งทะลัก

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงการที่รัฐบาลเกาหลีใต้ อนุญาตให้นำเข้าไข่ไก่สดจากต่างประเทศเป็นกรณีพิเศษ เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลน เพราะการแพร่ขยายของไข้หวัดนกในประเทศว่า ไทยได้ยื่นหนังสือแสดงความจำนงในการส่งออกไข่ไก่สดไปยังเกาหลีใต้ และกระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้ประกาศว่า ไข่ไก่สดจากไทยสามารถส่งออกไปยังเกาหลีใต้ได้ในเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนประเทศอื่นๆที่ได้รับอนุมัติให้ส่งไข่ไก่สดไปจำหน่ายเกาหลีใต้ อาทิ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา นับเป็นครั้งแรกที่ไข่ไก่สดจากอาเซียนนำเข้าไปจำหน่ายในเกาหลีใต้ ไข่ไก่สดจากไทย 2 ล้านฟอง จะถึงเกาหลีใต้โดยทางเรือสัปดาห์นี้ คาดว่า เกาหลีใต้จะนำเข้าไข่ไก่สดจากไทย 2-2.3 ล้านฟองต่อสัปดาห์ จำหน่ายฟองละ 100 วอน หรือ 0.09 เหรียญสหรัฐฯ ต่ำกว่าราคาเฉลี่ยในท้องตลาดของเกาหลีใต้ ซึ่ง 1 แผง หรือ 30 ฟอง เฉลี่ย 7,936 วอน หรือ 7 เหรียญสหรัฐฯ

นางสาววิลาสินี โนนศรีชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ กล่าวว่า สำนักงานฯ ขอเชิญชวนผู้ประกอบการไทย ที่มีความพร้อมในการส่งออกไข่ไก่สด และไข่แปรรูปยื่นความจำนงไปยังกรมปศุสัตว์ เพื่อรับการตรวจสอบจากหน่วยงานของเกาหลีใต้เพิ่มเติม เพราะเกาหลีใต้ยังมีความต้องการไข่สดอีกมาก ถือเป็นการเปิดตลาดไข่ไก่สดที่มีอนาคตของไทยอีกตลาดหนึ่ง.

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงการที่รัฐบาลเกาหลีใต้ อนุญาตให้นำเข้าไข่ไก่สดจากต่างประเทศเป็นกรณีพิเศษ เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลน เพราะการแพร่ขยายของไข้หวัดนกในประเทศว่า 22 มิ.ย. 2560 05:41 ไทยรัฐ