วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดหาพื้นที่ “สตรีท ฟู้ด-ฟู้ด ทรัก” คืนความสุขพ่อค้าแม่ค้าริมทาง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 29 มิ.ย.นี้ ตนจะลงนามความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อทำแผนพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการรายย่อย 7-8 โครงการ เช่น การพัฒนาร้านอาหารริมทางเท้า (สตรีท ฟู้ด) ให้อยู่ร่วมกับสังคมได้, การจัดหาพื้นที่ให้กับผู้ค้าแผงลอยที่ได้รับความเดือดร้อนจากการจัดระเบียบทางเท้าของ กทม., การจัดหาสถานที่ขายของให้กับรถขายอาหาร (ฟู้ด ทรัก) ซึ่งโครงการได้เน้นไปที่การพัฒนาศักยภาพของพ่อค้าแม่ค้าใน กทม. หลังได้รับความเดือดร้อนจากการจัดระเบียบพื้นที่ไปก่อนหน้านี้ เพื่อให้คนเหล่านี้ได้กลับมามีอาชีพ มีที่ค้าขายอีกครั้ง เนื่องจากไทยเป็นผู้นำในเรื่องของอาหารสตรีท ฟู้ด ของโลก หาก กทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ร่วมมือกับกระทรวงฯสนับสนุนการตลาด จะเป็นโอกาสของธุรกิจดังกล่าวเพิ่มขึ้น

“กทม.เป็นผู้จัดหาสถานที่ให้ใหม่ เพื่อให้ผู้ค้าได้มีสถานที่ขายของและมีรายได้เหมือนเดิม ส่วนการจัดหาสถานที่ให้กับกลุ่มฟู้ด ทรัก จะเริ่มในกรุงเทพฯก่อน ซึ่งต้องให้ กทม.จัดหาพื้นที่ให้อีกเช่นกัน โดยอาจทำเป็นพื้นที่สำหรับฟู้ด ทรัก โดยเฉพาะ ซึ่งอาจรวมผู้ค้าหาบเร่แผงลอยเข้าไปด้วย เพื่อเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ กทม. ส่วนการจัดทำตลาดเคหะประชารัฐ ที่จะร่วมกับการเคหะแห่งชาติ พัฒนาตลาดการเคหะให้เป็นตลาดเคหะประชารัฐที่มีคุณภาพ จำหน่ายสินค้าราคาถูกในชุมชน ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการนำร่องใน 4 แห่งคือ ห้วยขวาง, คลองจั่น, ดินแดง, บ่อนไก่”.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 29 มิ.ย.นี้ ตนจะลงนามความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อทำแผนพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการรายย่อย 7-8 โครงการ เช่น การพัฒนาร้านอาหารริมทางเท้า (สตรีท ฟู้ด) 22 มิ.ย. 2560 05:33 ไทยรัฐ