วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องนิว นายหนังตัวน้อย เพราะใจรัก ทั้งขับร้อง เชิดตัวละคร ทำคนดูทึ่ง!! (คลิป)

สุดทึ่ง!! “น้องนิว” นายหนังตัวน้อย อายุเพียง 8 ขวบ ทั้งขับร้อง เชิดตัวละคร สืบทอดวัฒนธรรมปักษ์ใต้ บอกมีความสุขมากตั้งใจเล่นไปตลอดชีวิต และยังมีรายได้ช่วยเหลือครอบครัว...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ภายในงานด้านการศึกษา ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี ได้มีผู้เข้าชมให้ความสนใจ ด.ช.นรวิชญ์ เพ็ชร์ช่วย หรือน้องนิว อายุ 8 ปี นักเรียนชั้น ป.2/1 โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี 2 (บ้านดอนเกลี้ยง) อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายหนังตะลุงตัวน้อย ซึ่งมีความชื่นชอบหนังตะลุงทั้งเรียนรู้และค้นคว้า เพื่อสืบทอดมรดกวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของภาคใต้ โดยกำลังขับร้องพร้อมเชิดตัวหนังตะลุงตัวละครต่างๆ ภายในงาน

ด้านนายฉลวย บุญกรด อายุ 65 ปี ตาของน้องนิว กล่าวว่า น้องนิวเริ่มมีความสนใจหนังตะลุงตั้งแต่อายุ 4-5 ขวบ เริ่มจากดูจากสื่อต่างๆ โดยเฉพาะแผ่นซีดีบันทึกการแสดง และยูทูบของนายหนังน้องเดียวหนังตะลุงชื่อดัง ก่อนที่จะเริ่มขับร้อง ซึ่งที่ผ่านมาทางครอบครัวให้การสนับสนุนโดยหาตัวหนังตะลุง และทำอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการเชิดหนังให้ได้ฝึกฝนที่บ้าน ประกอบกับตนเองเคยเป็นนายหนังตะลุงมาก่อนเมื่อวัยหนุ่ม จึงพอแนะนำได้บ้างแต่ไม่ถึงกับขั้นสอน เพราะน้องนิวจะศึกษาและคิดเรื่องราวหนังตะลุงเอง รวมทั้งได้เข้าร่วมโครงการ การจัดการศึกษาโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการบริหารท้องถิ่น (SBMLD) ของทางโรงเรียน โดยการดึงความสามารถของนักเรียนที่มีอยู่มาส่งเสริมและพัฒนา ทำให้น้องนิวได้รับโอกาสในการพัฒนาฝีมือ รวมทั้งโชว์การเชิดหนังสืบทอดวัฒนธรรมปักษ์ใต้ให้เพื่อนๆนักเรียนและคนทั่วไปได้รับชม อีกทั้งยังสามารถช่วยหารายได้ให้ครอบครัวจากการรับงานแสดงในงานต่างๆที่ชื่นชอบการเชิดหนังตะลุงจากนายหนังตัวน้อย

น้องนิว กล่าวว่า เริ่มชอบหนังตะลุงมาตั้งแต่ชั้นอนุบาล และตั้งใจไว้ว่าจะเล่นหนังตะลุงไปตลอดชีวิต เนื่องจากมีความชอบและสนุกที่ได้เชิดตัวหนังต่างๆ พร้อมขับร้องเป็นบททำนองให้ผู้ชมได้รับชม ซึ่งมีความสุขมากกว่าการเล่นเกม หรือเล่นแบบเด็กๆทั่วไปเป็นอย่างมาก.

สุดทึ่ง!! “น้องนิว” นายหนังตัวน้อย อายุเพียง 8 ขวบ ทั้งขับร้อง เชิดตัวละคร สืบทอดวัฒนธรรมปักษ์ใต้ บอกมีความสุขมากตั้งใจเล่นไปตลอดชีวิต และยังมีรายได้ช่วยเหลือครอบครัว... 22 มิ.ย. 2560 02:01 ไทยรัฐ