วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! เฉลยเงินเดือน 'ไลฟ์โค้ช' ทำงานเดือนเดียวซื้อ 'คฤหาสน์หรู' สบาย

ช่วงนี้เราคงได้ยินคำว่า "ไลฟ์โค้ช" หรือ โค้ชชีวิตกันบ่อยมากจากข่าวของครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง จนมีคนมากมายตั้งคำถามว่า ไลฟ์โค้ชคืออะไร? และจำเป็นไหมที่ต้องมี

ไลฟ์โค้ช เปรียบเสมือนกับการเป็นที่ปรึกษา ที่ไม่ได้เป็นแค่ที่ปรึกษาอย่างเดียว แต่ยังเป็นผู้ช่วยชี้นำจิตใจให้เรามีความสุขสำเร็จกับสิ่งที่มีอยู่ และมองเห็นข้อด้อยของตนเองเพื่อปรับปรุงต่อไปในอนาคต

บอกได้เลยว่า ราคาค่าตัวของไลฟ์โค้ชชื่อดังนั้นไม่ธรรมดา ยิ่งมีประสบการณ์มาก ยิ่งทำเงินได้มาก Universal Coach Institute ได้สำรวจไว้ตั้งแต่ปลายปี 2013 ว่า โค้ชบางคนสามารถทำรายได้มากถึง 321 ดอลลาร์สหรัฐฯ (12,000 บาท) ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง เรียกว่ายิ่งดัง ยิ่งทำงานมานาน รายได้ก็ยิ่งเยอะตาม ส่วนรายได้เฉลี่ยนะเหรอ? ตั้งแต่ 26,000 - 274,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณเกือบ 10 ล้านบาทต่อเดือนเลยทีเดียว 

นอกจากไทยรัฐออนไลน์จะหาคำตอบว่าไลฟ์โค้ชคืออะไรมาให้แล้ว ยังแนะนำสาวสวยโค้ชชีวิตชื่อดังในต่างประเทศมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันด้วย 

1. Lucinda Bassett
อายุ: 61 ปี
สาวอเมริกันเจ้าของหนังสือขายดีทั่วโลก อาทิ From Panic to Power, Conquer Your Fears, และ Put You in Control of Your Life เธอเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่เป็นที่นิยมมากในอเมริกา เรื่องส่วนใหญ่ที่เธอพูดจะเป็นเชิงสร้างแรงฮึดให้ผู้ฟังที่เคยล้มเหลวมาแล้ว

2. Paula White
อายุ: 50 ปี
หากใครได้ดูพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ ก็จะต้องเห็นพอลล่าอยู่ในซีนแน่นอน เพราะเธอคือผู้ที่ปรึกษาเกี่ยวกับจิตใจและการใช้อารมณ์คนสนิทของท่านประธานาธิบดี เขาทั้ง 2 รู้จักและเป็นเพื่อนกันมากว่า 15 ปีแล้ว นอกจากเป็นไลฟ์โค้ชให้ทรัมป์ พอลล่ายังเป็นนักพูด ทอล์กโชว์ที่เธอจัดก็มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

3. Rhonda Britten
อายุ: 55 ปี
นอกจากอาชีพนักแสดงแล้ว เธอยังเป็นนักเขียนเบสต์เซลเลอร์อีกคนที่ผันตัวมาเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ แนวทางของเธอคือการชี้นำให้คนรู้จักการเอาชนะความกลัว และกล้าที่จะลองเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ค้นหาตัวตนที่แท้จริง เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต

4. Susan Batson
อายุ : 73 ปี
ซูซานเป็นทั้งผู้ผลิตรายการ นักแสดง แอ็กติ้งโค้ชของนักแสดงชื่อดังอย่างนิโคล คิดแมน และจูเลียต บิโนช ต่อมาเธอเปิดโรงเรียนสำหรับการเรียนแอ็กติ้งโดยเฉพาะ ถือว่าเธอเป็นโค้ชด้านการแสดงที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกคนหนึ่งก็ว่าได้

5. Martha Beck
มาร์ธาเป็นนักสังคมวิทยา ไลฟ์โค้ช เจ้าของหนังสือเบสต์เซลเลอร์ ที่มุ่งมั่นจะช่วยแก้ปัญหาชีวิตให้กับคนทั่วไป เธอเป็นนักโน้มน้าวจิตใจคน ไม่ว่าจะเป็นแบบตัวต่อตัวหรือการบรรยายเป็นกลุ่ม เธอเชื่อว่าเธอสามารถช่วยเหลือพวกเขาให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ

6. Amy Applebaum
อายุ 45 ปี
เอมี่เป็นไลฟ์โค้ชที่เด็กที่สุดในการจัดอันดับ เธอเป็นนักพูดมืออาชีพเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจ เธอก่อตั้ง "Bootcamp For Your Mind" ในปี 2002 เพื่อสร้างคนที่จะมาเป็น “ไลฟ์โค้ช” ต่อไปในอนาคต

ยังไม่หมดเท่านี้นะ ยังมีไลฟ์โค้ชเบอร์ 1 ของโลกรออยู่ในตอนต่อไป ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอะไร รอติดตามอ่านกันนะคะ

ที่มา: 

Ranker

Universal Coach Institute

Lucinda Bassett

Paula White

Rhonda Britten

Susan Batson

Martha Beck

Amy Applebaum

ช่วงนี้เราคงได้ยินคำว่า "ไลฟ์โค้ช" หรือ โค้ชชีวิตกันบ่อยมากจากข่าวของครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง จนมีคนมากมายตั้งคำถามว่า ไลฟ์โค้ชคืออะไร? 21 มิ.ย. 2560 14:10 ไทยรัฐ