วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขนุนเนื้อขาวมุกสยาม” กับที่มาพันธุ์หวานกรอบ

โดย นายเกษตรขนุนชนิดนี้ ผู้ขายกิ่งตอนระบุว่า เกิดจากการนำเอาเมล็ดของขนุนพื้นเมืองพันธุ์ดั้งเดิมของไทย แต่ไม่ได้บอกว่าเนื้อหุ้มเมล็ด หรือนิยมเรียกกันว่า “ยวง” เป็นสีอะไร ไปเพาะเป็นต้นกล้า แล้วคัดเอาต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ต้นไม่สูงใหญ่นัก สูงเต็มที่ประมาณ 7-8 เมตรเท่านั้น แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบเรียวและมีขนาดเล็กกว่าใบขนุนทั่วไปอย่างชัดเจน ผิวใบเรียบ สีเขียวสดและเป็นมัน

ดอก ออกเป็นกลุ่ม ช่อดอกตัวผู้กับดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน โดยช่อดอกตัวผู้จะออกที่บริเวณโคนกิ่ง ลำต้น และซอกใบ ลักษณะดอกตัวผู้เป็นแท่งยาวประมาณ 2.5 ซม. ส่วนดอกตัวเมียจะเป็นแท่งกลมๆออกตามลำต้น ก้านช่อดอกตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าก้านช่อดอกตัวผู้อย่างชัดเจน ดอกตัวผู้จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นส่าเหล้า ดอกตัวเมียไม่มีกลิ่นเลย “ผล” เป็นผลรวม รูปกลมยาว ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 13–16 กิโลกรัมต่อผล ใน 1 ผลจะมีผลย่อยจำนวนมากเรียกว่า “ยวง” หรือเนื้อหุ้มเมล็ดตามที่กล่าวข้างต้น มีซังน้อย และที่แปลกคือ เนื้อหุ้มเมล็ดหรือยวงเป็นสีขาวสดใสตามภาพประกอบคอลัมน์ เนื้อหรือยวงหนา เมล็ดเล็ก เนื้อไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ขนุนเนื้อขาวมุกสยาม” ดังกล่าว มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่ง เสียบยอด และติดตา ทำให้ปลูกแล้วโตเร็วและมีดอกติดผลหลังปลูกเพียงแค่ 3-4 ปีแค่นั้น ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บเนื้อกินในครัวเรือนหรือเก็บเนื้อขายได้ราคาดีมาก

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณมณี สุรัตนะ” หรือ “สวนขนุนนายพล” ที่บ้านเลขที่ 13/1 ต.หนองปลิง อ.หนองแค จ.สระบุรี โทร.08–1928–9214 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรแห่งชาติ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 8-16 ก.ค.60 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

21 มิ.ย. 2560 14:08 ไทยรัฐ