วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอกงานสำคัญไว้

ช่วงนี้สิงคโปร์กำลังมีปัญหา พี่น้องครอบครัว หมายเลข 1 ของนายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง ทะเลาะกันเรื่องบ้านเก่าของนาย ลี กวน ยิว บิดาและรัฐบุรุษ ผู้ล่วงลับ น้องสาวกับน้องชายอยากให้ทุบรื้อทิ้งตามพินัยกรรม ส่วนนายกฯลีอยากอนุรักษ์ไว้เป็นอนุสรณ์รำลึกถึงผู้เป็นพ่อ ปัญหาจะจบลงตรงไหนอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

แต่การพัฒนากลับไม่ได้สะดุดหยุดนิ่งตาม

และเมื่อจะได้เป็นประธานอาเซียนในปี 2561 สิงคโปร์ก็มีเปรยๆแล้วว่า งานสำคัญแรกเริ่มที่จะผลักดันก็คือ เศรษฐกิจดิจิทัล หรือ การพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์ (e-commerce)

นายโกะห์ โปะห์ คูน รมต.การค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ บอกเหตุผลที่ต้องผลักดันเรื่องนี้จริงจังว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจดิจิทัล คือความเป็นจริงใหม่ คือเทรนด์ของธุรกิจปัจจุบัน สิงคโปร์จะจับมือเพื่อนสมาชิกอาเซียน เร่งออกกฎระเบียบมาควบคุมการค้าอี-คอมเมิร์ซของภูมิภาค กระชับความเชื่อมโยงทางดิจิทัลพร้อมๆกับลดอุปสรรคการเข้าถึงระบบอี-คอมเมิร์ซ

นายโกะห์ยังคาดการณ์อนาคตด้วยว่าอีก 10 ปีข้างหน้า เศรษฐกิจดิจิทัลในอาเซียน น่าจะเติบโตถึง 200,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 6.8 ล้านล้านบาท) ในจำนวนนี้เป็นดอกผลของอี-คอมเมิร์ซกว่า 88,000 ล้านดอลลาร์ (2.9 ล้าน ล้านบาท)

โดยสิงคโปร์จะรับบทนำ ทำเป็นตัวอย่างผ่านหลายโครงการ เช่น ระบบบัตรประชาชนดิจิทัลแห่งชาติและการจ่ายเงินโดยไม่ใช้เงินเมื่อติดต่อทำธุรกรรมกับภาครัฐ และจะผลักดันภาคเอกชนให้ขยับตาม ทั้งในส่วนของบริษัทและพนักงาน จะได้รับโอกาสส่งเสริม พัฒนาอบรมเพิ่มทักษะด้านเทคโนโลยี ปรับตัวก้าวทันโลกยุคดิจิทัล

แต่ภาคธุรกิจยังห่วงว่าเมื่อถึงตอนปฏิบัติจริงๆ ชาติอาเซียนจะเปิดกว้างยอมรับกฎการค้าอี-คอมเมิร์ซที่จะมีในอนาคตที่ว่านี้หรือไม่ เพราะยังแตกต่างกันหลายด้านรวมทั้งภูมิรัฐศาสตร์และมาตรการปกป้องการค้า และที่สำคัญหลายประเทศอาเซียนยังล้าหลังเรื่องเทคโนโลยีดิจิทัลอยู่มาก

โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานที่จะมารองรับเศรษฐกิจดิจิทัลที่ต้องใช้งบลงทุนสูง...แต่แค่แนวคิดริเริ่มก็ถือว่าสุดยอดแล้ว เพราะบ่งบอกถึงทิศทางพัฒนาชัดเจน...ไม่คิดเลยนี่สิ! น่าหนักใจกว่า!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

21 มิ.ย. 2560 09:34 ไทยรัฐ