วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่อแบบนี้ก็มีด้วย ตะลุยหา 9 อาหารชื่อเตะหู หายาก อร่อยต้องลอง

เป็นอีกหนึ่งงานที่น่าเดิน คู่มือคนเมืองไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ พาไปตะลุย 'มหกรรมสินค้าชุมชนของเรา 2560' ซึ่งจัดขึ้นที่ห้าง เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้านจากชุมชนต้นแบบอย่างใกล้ชิด เราเดินหาความเจ๋งของงานพร้อมกับรวมสินค้าท่ีรับประกันว่าคุณจะไม่ค่อยได้ยินชื่อมาให้ชม และไปชิมกัน รับประกันว่าอร่อยและแปลกหูเว่อร์...


1. ทุเรียนภูเขาไฟ จ.ศรีสะเกษ

ปลูกที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายแดนกัมพูชา ดินบริเวณนั้นจะเป็นดินภูเขาไฟสีแดงที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ทำให้ทุเรียนที่ปลูกในดินภูเขาไฟ เนื้อนุ่มเหนียว เส้นใยละเอียด กลิ่นหอม ไม่ฉุน รสหวานอร่อย หนึ่งในทุเรียนเลื่องชื่อของประเทศไทย

2. เห็ดตีนตุ๊กแก จ.สุราษฎ์ธานี

เห็ดแครง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเห็ดตีนตุ๊กแก เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง จึงให้พลังงานสูงกว่าเห็ดชนิดอื่น สามารถนำเห็ดแครงสดไปปรุงอาหารได้หลากหลาย อาทิ แกงกะทิกับกุ้งสด หรือปลาย่าง ผัดเผ็ดเห็ดแครง ผัดพริกไทยดำ และห่อหมกเห็ด ทั้งยังนิยมนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิว เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอผิวหนังแก่ก่อนวัย

3. กุ้งแก้ว จ.พัทลุง

ทำจากกุ้งในทะเลสาบสงขลา ทะเล 3 น้ำ แห่งเดียวในประเทศไทย (น้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย) ทำให้เนื้อกุ้งแก้วมีรสหวานจากกุ้งธรรมชาติ กลิ่นหอม กรอบ ลักษณะมันวาวเหมือนแก้ว ทานเล่นก็อร่อย ทานคู่กับอาหารอื่นก็เด็ด

4. ข้าวโพดเทียน จ.เพชรบูรณ์

ข้าวโพดแปดแถวฝักเล็ก เมล็ดสีเหลืองทอง เนื้อเหนียวนุ่มคล้ายขี้ผึ้ง เคี้ยวเพลินไม่ติดฟัน อร่อย หวานมัน ขนาดฝักกะทัดรัด จับพอดีมือ ปลูกด้วยภูมิปัญญาการเกษตรจากรุ่นสู่รุ่น มั่นใจได้ในความสด สะอาด ปลอดภัย

5. น้ำผึ้งป่าลึกธรรมชาติ จ.เชียงราย

หาทานยาก เพราะนำมาจากรังผึ้งหลวงในป่าลึก มิใช่ผึ้งเลี้ยง จึงได้น้ำผึ้งแท้ๆ จากธรรมชาติ รสหอมหวาน ฟินติดลิ้น คัดสรรจากวัตถุดิบชั้นเลิศ นำมาผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย มั่นใจได้ในคุณภาพของน้ำผึ้ง

6. ส้มโอทับทิมสยาม จ.นครศรีธรรมราช

เนื้อสีแดงเข้มสวยงามดุจสีทับทิม อัญมณีแห่งสยาม ผ่านขั้นตอนการปลูกอย่างพิถีพิถัน รสอร่อย หวานอมเปรี้ยวกำลังดี กลิ่นหอมถูกใจ

7. ข้าวแต๋นน้ำแตงโม จ.ลำปาง

ภูมิปัญญาชาวเหนือ สินค้า GI และของฝากประจำจังหวัดลำปาง รสชาติอร่อย หวานมัน กรอบนุ่ม หอมน้ำแตงโม คัดวัตถุดิบชั้นดีอย่างข้าวและน้ำอ้อยธรรมชาติในจังหวัดลำปาง ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน และการันตีความอร่อยด้วยรางวัล OTOP 5 ดาว ใครได้ลิ้มลอง เป็นต้องติดใจ

8. ใบมันปู-ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ จ.นครศรีธรรมราช

นิยมทานเป็นเครื่องเคียงคู่ขนมจีน รสหวานละมุน เคี้ยวกรอบนุ่มลิ้น มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารชะลอความแก่เทียบเท่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จากต่างประเทศ

9. ข้าวลืมผัว จ.เพชรบูรณ์

สินค้า GI แห่งเพชรบูรณ์ เป็นข้าวเหนียวที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกมัน กรุบ หนึบ ภายในนุ่มเหนียว เนื่องจากเป็นข้าวที่ยังไม่ได้ผ่านการขัดสี มีสารต้านอนุมูลอิสระ และอุดมด้วยวิตามินหลายชนิด ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ บำรุงตับ และลดการแข็งตัวของเลือด สามารถนำไปนึ่งเป็นข้าวเหนียวลืมผัว หรือนำไปผสมข้าวอื่นๆ ก่อนนำไปต้ม เพื่อให้ข้าวต้มมีสีม่วงอ่อนสวยงามน่ารับประทาน ทั้งยังสามารถนำไปทำเป็นขนมข้าวเหนียวเปียก หรือจะทำเป็นเครื่องดื่มจำพวกชาข้าวก็ได้

เป็นอีกหนึ่งงานที่น่าเดิน คู่มือคนเมืองไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ พาไปตะลุย 'มหกรรมสินค้าชุมชนของเรา 2560' ซึ่งจัดขึ้นที่ห้าง เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้านจากชุมชนต้นแบบอย่างใกล้ชิด 20 มิ.ย. 2560 14:48 ไทยรัฐ