วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อมชี้มีอีก 1 ร่วมไปป์บอมบ์ ตร.รอรับวัฒนา คุมทำแผน 6 จุด (คลิป)

ตำรวจรอรับมอบ “วัฒนามือบึม” จากทหาร ก่อนนำตัวชี้ 6 จุดระเบิด ด้าน “ประวิตร” รับมีคนร่วมเกี่ยวข้องอีก 1 คน อยู่ระหว่างการสืบสวนของตำรวจ เชื่อมีอุดมการณ์การเมืองเป็นเหตุจูงใจ มั่นใจ 24 มิ.ย. ไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น วอนประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา ขณะที่ คสช. ยังคงเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยถึงแม้จะจับคนร้ายได้แล้ว

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจแกะรอยคนร้ายลอบวางระเบิดไปป์บอมบ์ ในห้องวงษ์สุวรรณ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา กระทั่งจับกุมนายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 61 ปี อดีตวิศวกรไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เบื้องต้นรับสารภาพ เคยก่อเหตุมาแล้วรวม 6 ครั้ง ในปี 60 และ 50 ชนวนเหตุเพราะความเห็นต่างทางการเมือง และต้องการแก้แค้นแทนผู้เสียชีวิต 6 ศพ จากการสลายการชุมนุมทางการเมืองที่วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร เจ้าหน้าที่พบไปป์บอมบ์ประกอบเสร็จพร้อมใช้ 4 ลูกที่บ้านย่านบางเขน คาดเตรียมก่อเหตุอีกในวันครบรอบการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงยังคุมตัวไว้ในค่ายทหารเค้นสอบหา ความจริงต่อเนื่อง ไม่เชื่อทำคนเดียว เพราะมีข้อมูลหญิงคนสนิทอาจมีเอี่ยว เพราะฝักใฝ่การเมืองเลือกข้างชัดเจน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการขยายผลนายวัฒนา ภุมเรศ มือระเบิดว่า นายวัฒนายอมรับว่าทำแค่คนเดียว ตอนนี้ทราบว่ามีคนร่วมเกี่ยวข้องอีก 1 คน แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเกี่ยวข้องมากน้อยแค่ไหน เพราะเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนสอบสวนอยู่ เมื่อถามว่า เหตุที่นายวัฒนาลงมือทำเพราะไม่ชอบทหาร ส่วนตัวหญิงสาวคนสนิทเป็นแกนนำคนเสื้อแดง จ.นนทบุรี พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ก็ใช่ เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับอุดมการณ์ทางการเมือง”

เมื่อถามอีกว่า วันที่ 24 มิ.ย. เป็นวันครบรอบการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นวันสัญลักษณ์ หน่วยข่าวมีการแจ้งว่าจะมีการก่อเหตุเพื่อสร้างความวุ่นวายหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีแล้ว มันไม่น่าจะมีแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวัง พร้อมฝากประชาชนช่วยกันดูแลด้วย ส่วนความเคลื่อนไหวของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ที่หลบหนีไปประเทศกัมพูชา พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่ได้ประสานกับทางการกัมพูชา แต่เชื่อว่านายโกตี๋ ไม่น่าหลบหนีเข้าไปได้ เพราะที่ผ่านมาทางการกัมพูชาให้ความร่วมมือกับเราเป็นอย่างดี ส่วนกรณี ที่ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แจ้งว่า ทางการลาวให้ความร่วมมือกับไทย ปิดเฟซบุ๊กนายโกตี๋ ต้องประสานงานต่อไปว่าจะดำเนินการได้มาน้อยแค่ไหน เมื่อถามว่า ตอนนี้รู้สึกสบายใจมากขึ้นหรือไม่ เพราะสีหน้าดูยิ้มแย้ม พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “ไม่ได้ยิ้มแย้มอะไร ถ้าผมจับคนร้ายไม่ได้ สื่อก็เอาผมตายเลยสิ”

ด้านกองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เลขาธิการ คสช. สั่งการในการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช. ให้ทุกหน่วยงานของ คสช. โดยเฉพาะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ยังคงเข้มงวดในมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานที่ต่างๆ ให้มีความรัดกุมและสอดคล้องกับสถานการณ์เช่นเดิม แม้ว่าที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิดในพื้นที่ กทม. ได้แล้ว โดยเฉพาะการเร่งรัดติดตั้งและเพิ่มประสิทธิภาพกล้องวงจรปิด ควบคู่กับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสร้างความปลอดภัยสาธารณะ

มีรายงานจากแหล่งข่าวความมั่นคงว่า ในช่วงสายวันที่ 20 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหารจะควบคุมตัวนายวัฒนา ภุมเรศ ผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า และอีกหลายจุดใน กทม. มาส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และผู้บังคับบัญชาระดับสูงรอรับตัว จากนั้นจะนำตัวไปที่ห้องกระจกชั้น 2 อาคาร 1 เพื่อแสดงหมายจับและแจ้งข้อกล่าวหา ตรวจร่างกาย ก่อนสอบสวนเบื้องต้น พิมพ์ลายนิ้วมือทำทะเบียนประวัติ นำตัวไปแถลงข่าวที่ห้องศรียานนท์ ก่อนนำไปชี้จุดเกิดเหตุที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ที่ด้านหน้ากองสลากกินแบ่งรัฐบาล ถนนราชดำเนิน ด้านหน้าโรงละครแห่งชาติ ด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ด้านหน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์รัชโยธิน ถนนพหลโยธิน และปากซอยราชวิถี 24 จากนั้นจะส่งตัวไปควบคุมที่กองบังคับการปราบปราม ให้พนักงานสอบสวน สอบสวนประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกเพิ่มเติม ก่อนนำตัวไปฝากขังผัดแรกที่ศาลอาญา รัชดา ในวันที่ 21 มิ.ย.

ตำรวจรอรับมอบ “วัฒนามือบึม” จากทหาร ก่อนนำตัวชี้ 6 จุดระเบิด ด้าน “ประวิตร” รับมีคนร่วมเกี่ยวข้องอีก 1 คน อยู่ระหว่างการสืบสวนของตำรวจ เชื่อมีอุดมการณ์การเมืองเป็นเหตุจูงใจ มั่นใจ 24 มิ.ย. ไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น ... 20 มิ.ย. 2560 07:32 ไทยรัฐ