วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้แอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ได้ จ่อเปิดตัวรถรุ่นโอเค-วีไอพี!

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ กรณีเจ้าหน้าที่ทหารจับกุม ผู้ขับรถแท็กซี่มิเตอร์ของสมาชิก Grab Taxi ข้อหาใช้แอพพลิเคชั่นโดยผิดกฎหมาย หน้าห้างฟิวเจอร์ปาร์ครังสิตกรมได้ตรวจสอบแล้วพบว่ารถแท็กซี่คันดังกล่าว เป็นรถที่จดทะเบียนป้ายเหลืองถูกต้องตามกฎหมาย สามารถประยุกต์ใช้แอพพลิเคชั่นเข้ามาเพิ่มทางเลือกให้บริการแก่ประชาชนได้โดยไม่ถือว่าผิดกฎหมาย

“ในส่วนของประเด็นการให้บริการที่ผิดกฎหมายคือ การนำแอพพลิเคชั่นไปใช้เรียกรถยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) เพื่อใช้รับจ้างขนส่งผู้โดยสาร ที่เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานใช้รถยนต์ผิดประเภทจากที่จดทะเบียนไว้ ไม่เข้าสู่ระบบทะเบียนของศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะของกรม ที่หากมีอุบัติเหตุประชาชนจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมาย และกรณีเกิดเหตุไม่พึงประสงค์เป็นอันตรายต่อความปลอดภัย ภาครัฐจะไม่สามารถติดตามรถหรือคนขับมาดำเนินคดีได้”

ดังนั้น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชน กรมจึงได้เตรียมเปิดโครงการแท็กซี่โอเค (TAXI OK) และแท็กซี่วีไอพี (TAXI VIP) โดย โครงการแท็กซี่โอเค เป็นการยกระดับการให้บริการ ด้วยการติดตั้งระบบ ติดตามผ่านสัญญาณดาวเทียม (จีพีเอส) พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถ, กล้องซีซีทีวี, มีปุ่มฉุกเฉิน (ส่งข้อมูลออนไลน์มาที่ศูนย์จีพีเอสทันที), รวมถึงจัดทำระบบเรียกใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ โครงการแท็กซี่วีไอพี หรือรถแท็กซี่ชนิดพิเศษ ที่จะมีการใช้รถที่มีมาตรฐานและสมรรถนะของรถที่สูงกว่ารถแท็กซี่ทั่วไป มีการเพิ่มอุปกรณ์ส่วนควบ สำหรับให้บริการที่มีความสะดวกสบายมากขึ้น ฯลฯ.

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ กรณีเจ้าหน้าที่ทหารจับกุม ผู้ขับรถแท็กซี่มิเตอร์ของสมาชิก Grab Taxi ข้อหาใช้แอพพลิเคชั่นโดยผิดกฎหมาย 20 มิ.ย. 2560 05:37 ไทยรัฐ